| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc tặng hàng loạt kit xét nghiệm axit nucleic Covid-19 cho Nhật Bản

Thứ Năm 20/02/2020 , 19:06 (GMT+7)

Cư dân mạng rất hoan nghênh động thái này, họ bình luận rằng "gác lại sự khác biệt lịch sử, giờ đây hai nước giống như anh em".

Một nhân viên chuẩn bị thuốc thử để kiểm tra chất lượng bộ kit xét nghiệm axit nucleic Covid-19. Ảnh: Liu Kun/Xinhua.

Một nhân viên chuẩn bị thuốc thử để kiểm tra chất lượng bộ kit xét nghiệm axit nucleic Covid-19. Ảnh: Liu Kun/Xinhua.

Ngày 20/2, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết thông tin trên. 

“Trung Quốc rất quan tâm đến dịch bệnh ở Nhật Bản và muốn bày tỏ sự cảm thông. Khi biết Nhật Bản đang thiếu hụt các bộ kit xét nghiệm, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho Nhật Bản”, người phát ngôn của Đại sứ quán nói.

Trung Quốc đã tặng một loạt bộ kit xét nghiệm axit nucleic cho Viện truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản thông qua Công ty công nghệ gen BGI Thâm Quyến và Quỹ phúc lợi công cộng Mammoth Thâm Quyến.

"Virus không có biên giới quốc gia và cần được giải quyết bởi cộng đồng quốc tế", người phát ngôn nói.

Đại sứ quán cho biết Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Nhật Bản trong khả năng của mình, cùng nhau hợp tác để nhanh chóng khắc phục dịch bệnh và cùng nhau bảo vệ sức khỏe cũng như sự an toàn của hai dân tộc, an ninh y tế công cộng khu vực và thế giới.

Thời báo Hoàn cầu trích dẫn lời nói của Yang Bojiang, người đứng đầu Viện nghiên cứu Nhật Bản của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, "Dịch bệnh khiến hai nước biết họ thân thiết với nhau như thế nào. Sự giúp đỡ lẫn nhau phản ánh rằng Trung Quốc và Nhật Bản là một cộng đồng có chung lợi ích và không thể bị cắt đứt”.

Theo ông Yang, các sự kiện như thiên tai và khủng hoảng sức khỏe cộng đồng thường có thể thúc đẩy Trung Quốc và Nhật Bản tăng cường hiểu biết về mối liên hệ chặt chẽ với nhau, chẳng hạn như trận động đất ở Vấn Xuyên năm 2008 và sóng thần ở Nhật Bản năm 2011.

“Hỗ trợ lẫn nhau liên tục sẽ thúc đẩy hơn nữa sự tương tác và cảm xúc tích cực giữa hai nước”, Yang nói.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã tích cực hỗ trợ Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Điều đó đã khiến nhiều người dân Trung Quốc cảm động. Cụ thể, Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 13/2, Cục HSK Nhật Bản đã tặng 20.000 khẩu trang kèm một số nhiệt kế hồng ngoại cho các trường cao đẳng và đại học ở tỉnh Hồ Bắc.

Mới đây, ngày 19/2, chính quyền Nhật Bản đã xác nhận 705 trường hợp nhiễm Covid-19. 621 trường hợp được phát hiện trên tàu du lịch Diamond Princess. Đài tuyền hình NHK Nhật Bản cũng đưa tin, 2 hành khách từ tàu du lịch này đã tử vong, nâng tổng số người chết ở Nhật Bản lên 3.

(Thời báo Hoàn cầu)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia của Đức buộc phải vứt bỏ bia do không bán được và đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính vì ảnh hưởng từ Covid-19