Trong khi đó, xuất khẩu trái cây của nước này đạt 7,16 tỷ USD, tăng 1,2% so với 2017. Như vậy, Trung Quốc đã nhập siêu tới 1,26 tỷ USD trái cây trong năm vừa qua. Các thống kê cho thấy Trung Quốc nhập khẩu trái cây chủ yếu từ Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Chile. Những loại quả có giá trị nhập khẩu nhiều nhất trong năm 2018 là anh đào, sầu riêng, chuối, nho và cam.
Xu hướng nhập khẩu trái cây vào Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng. Theo EastFruit, năm 2019 thị trường này sẽ nhập khẩu vượt 10 tỷ USD trái cây. Trong 4 tháng đầu năm nay, nhập khẩu trái cây của Trung Quốc đã đạt 3,1 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chỉ riêng nhập khẩu anh đào đã lên tới 0,9 tỷ USD. Đứng vị trí thứ 2 là các loại quả như thanh long, nhãn, vải thiều và chôm chôm, trị giá 330,2 triệu USD trong 4 tháng đầu năm nay, tăng 6%.