Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc thúc đẩy 'dự án xanh' sông Dương Tử

Thứ Năm 09/05/2019 , 10:15 (GMT+7)

Chính quyền Trung Quốc vừa thông qua cơ chế hỗ trợ các dự án giúp bảo vệ và cải tạo môi trường tại các vùng thuộc Vành đai kinh tế sông Dương Tử.

Mục tiêu Trung Quốc hướng tới là kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm khu vực sông Dương Tử bị báo động.

Trung Quốc hướng tới tăng trưởng kinh tế gắn liền bảo vệ môi trường trong Vành đai kinh tế sông Dương Tử.

Các khoản trợ cấp sẽ được “đổ” vào những dự án giải quyết vấn đề môi trường quan trọng dọc sông Dương Tử, hoặc dự án giao thông kết nối các cảng sông với đường sắt và đường bộ, theo thông báo của Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) mới đây. Kế hoạch sẽ bao gồm dự án ở 11 tỉnh thuộc Vành đai kinh tế sông Dương Tử.

Tuy nhiên, NDRC cho biết về nguyên tắc dự án sẽ chỉ được triển khai ở 8/11 tỉnh, gồm: An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức và sẽ kéo dài tới hết năm 2020. 

Tuỳ dự án, nguồn trợ cấp sẽ có sự thay đổi. Ví dụ, trợ cấp cho các dự án xử lý nước sông Dương Tử ở các tỉnh miền trung sẽ được giới hạn ở mức 45% tổng giá trị đầu tư của dự án. Đối với các tỉnh miền tây nghèo hơn, mức giới hạn trợ cấp sẽ được nâng lên 60%. Mỗi dự án, số tiền trợ cấp không vượt quá 14,78 triệu USD.

Theo NDRC, điều kiện để các dự án được trình lên chính phủ thông qua trợ cấp là không tạo nên các khoản nợ “ẩn giấu” đối với địa phương, cũng như không làm giảm khả năng tài chính của địa phương đó. Chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm thiết kế dự án, kiểm soát chặt chẽ quy mô đầu tư của chính phủ, đặc biệt ở những khu vực có khả năng rủi ro cao. 

Theo Reuters, giới hoạch định chính sách Trung Quốc đã thừa việc nền kinh tế đang chịu áp lực vì các khoản nợ kéo dài nhiều năm, trong khi tình trạng ô nhiễm môi trường khiến hoạt động đầu tư bị ảnh hưởng tiêu cực. Tình hình càng xấu ở thời điểm căng thẳng thương mại với Mỹ làm tổn thương những nhà xuất khẩu và chuỗi cung ứng trong nước.
 

Mục tiêu phát triển phải sau bảo vệ môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước dọc sông Dương Tử đã được báo động trong nhiều năm qua. Đây là khu vực chiếm 20% diện tích Trung Quốc, với 40% dân số, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Năm 2014, Trung Quốc vạch ra kế hoạch phát triển kinh tế thuộc Vành đai kinh tế sông Dương Tử. Tới năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi tham dự một cuộc họp liên quan đã nhấn mạnh, các dự án kinh tế cần tập trung cho vấn đề bảo vệ môi trường, đặt lên trên mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng. 

Từ đó tới nay, Trung Quốc đã triển khai nhiều dự án liên quan tới môi trường thuộc các tỉnh thành dọc theo sông Dương Tử. Năm 2015, Trung Quốc đã đóng cửa 25 dự án gây ô nhiễm ở khu vực này.

Hồi tháng 2 vừa qua, giới chức Trung Quốc cũng thông qua các điều luật tăng trừng phạt đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường dọc Vành đai kinh tế sông Dương Tử, như xả chất thải phóng xạ, truyền nhiễm hoặc gây độc nguồn nước. Quyết định được thông qua sau cuộc họp của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP), Toà án nhân dân tối cao, Bộ Công An, Bộ Tư pháp và Bộ Môi trường.

“Điều này cho thấy quyết tâm của chúng tôi trong việc sử dụng các biện pháp pháp luật cứng rắn nhất đối với các đối tượng gây ô nhiễm, và cũng là công cụ răn đe mạnh mẽ tội phạm về môi trường”-phát ngôn viên SPP, Wang Songmiao cho biết.  

Theo Chinadaily, Bộ Tài nguyên nước và Uỷ ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc đã thông qua khoản đầu tư lên tới 2,62 tỉ USD để phục vụ cho các dự án liên quan tới bảo vệ môi trường dọc sông Dương Tử. Trên thực tế từ hồi năm 2002 đến nay, chính quyền các địa phương ven sông đã triển khai nhiều hoạt động nhằm làm sạch nguồn nước, tuy nhiên mối quan tâm chỉ được đặc biệt tăng cao các năm vừa qua.

(Theo Chinadaily, Reuters)

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.