Thứ bảy, 17/08/2019 11:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không ở Zimbabwe

04/09/2018, 13:22 (GMT+7)

Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự tại Zimbabwe nhằm biến quốc gia này thành một tiền đồn quan trọng trong tương lai.

Một hệ thống HQ-9 của Trung Quốc khai hỏa. Ảnh: 81.cn

Quân đội Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tại các địa điểm chiến lược của Zimbabwe, Spotlight Zimbabwe ngày 31/8 dẫn các nguồn tin quân sự và ngoại giao cho biết.

Một sĩ quan cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Zimbabwe xác nhận kế hoạch điều tên lửa của Bắc Kinh nhưng không tiết lộ vị trí cụ thể bởi đây là vấn đề an ninh quốc gia hàng đầu của Harare.

"Tôi có thể xác nhận sự sự hiện hiện của tên lửa phòng không Trung Quốc nhưng không thể tiết lộ vị trí những vũ khí này bởi đây thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia và là bí mật nhà nước. Cơ quan truyền thông quân đội cũng thể cung cấp thông tin cụ thể", sĩ quan này nhấn mạnh.

Giới phân tích quân sự châu Á nhận định nhiều khả năng đây chính là hệ thống tên lửa HQ-9 mà Trung Quốc đã triển khai phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Hệ thống tên lửa này rất hiện đại, tương tự với loại tên lửa Trung Quốc dùng để phong tỏa Biển Đông. Zimbabwe đã trở nên rất quan trọng với Trung Quốc, nếu không họ đã không triển khai vũ khí chiến lược tại đây. Cựu tổng thống Mugabe có quan điểm phản đối sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Zimbabwe, nhưng vài tháng trước khi ông từ chức vào năm ngoái, nhiều thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự đã được ký kết", một nhà ngoại giao châu Á giấu tên khẳng định.

Trung Quốc đã mở rộng đáng kể ảnh hưởng ở Zimbabwe trong suốt gần 4 thập kỷ tổng thống Robert Mugabe nắm quyền, trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba và nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Zimbabwe.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, khi ông Mugabe từ chức, những lợi ích mà Bắc Kinh có được thậm chí còn gia tăng hơn nữa bởi tân tổng thống Emmerson Mnangagwa là người có xu hướng cởi mở hơn trước các khoản đầu tư từ Trung Quốc và được cho là có quan hệ thân thiết với giới lãnh đạo quân đội Trung Quốc. Mnangagwa từng được huấn luyện quân sự ở Trung Quốc trong thời gian Zimbabwe đấu tranh giành độc lập từ Anh.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận