Thứ năm, 22/11/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội đồng hành cùng nông nghiệp đô thị

18/11/2011, 10:22 (GMT+7)

Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội tiền thân là Trung tâm Giống cây trồng Hà Tây đã có tiếng về khảo nghiệm, thực nghiệm giống lúa, giống màu…

Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội tiền thân là Trung tâm Giống cây trồng Hà Tây đã có tiếng về khảo nghiệm, thực nghiệm giống lúa, giống màu…

Trung tâm từng sản xuất và cung ứng ra thị trường hàng năm trên 1.000 tấn lúa giống các loại, trên 500 tấn hạt giống (ngô lai, đậu tương, lạc) và hàng chục vạn cây ăn quả (bưởi Diễn, nhãn chín muộn, xoài, khế), cây lâm nghiệp (măng Điềm Trúc, Bát Độ)… Trung tâm đã góp phần tạo nên phong trào vụ đông hùng mạnh, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa nhiều giống có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, tạo dựng một nền nông nghiệp có xu hướng đô thị, tiên tiến.

Mô hình trồng hoa cao cấp

Nghiên cứu, khảo nghiệm, thực nghiệm giống cây trồng là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản của Trung tâm để đánh giá, đề xuất các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu đưa vào cơ cấu giống của thành phố. Hàng năm Trung tâm tổ chức khảo nghiệm trên 25 loại giống lúa, 5 giống lạc, 5 giống đậu tương; 4 giống khoai lang và trên 10 giống rau, hoa các loại.

Điều quan trọng là từ khảo nghiệm, thí nghiệm đã đặt chân vào sản xuất nhiều giống cây trồng mới như giống lúa TH3-3, ĐB5, ĐB6, Khang Dân đột biến, SH2, QR1, nếp cái hoa vàng; Giống đậu tương như DT96, ĐT 2000, ĐT 2008, ĐVN 10; Giống lạc như MD9, L23, L14; Giống hoa lily Sorbonne… Nhiều giống trong số đó góp phần xây dựng nên hình ảnh một nền nông nghiệp Thủ đô phong phú, hiện đại.

Trung tâm còn xây dựng được nhiều mô hình thực nghiệm sản xuất giống cây trồng tiêu biểu như lúa, rau, hoa, màu, cây ăn quả…Cụ thể là mô hình thực nghiệm sản xuất giống lúa nếp cái hoa vàng, sản xuất hoa lily, hoa lay ơn giá trị cao, mô hình rau trái vụ, mô hình thâm canh cây ăn quả như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn, thanh long ruột đỏ, chuối tiêu hồng…

Mô hình trồng thanh long

Hoạt động sản xuất và kinh doanh giống cây trồng của Trung tâm tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, cung cấp giống gốc, giống lúa siêu nguyên chủng (BT7, HT1…) để nhân giống nguyên chủng phục vụ Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao của thành phố giai đoạn 2010 - 2015. Hàng năm Trung tâm tổ chức sản xuất và cung cấp giống gốc, giống siêu nguyên chủng ra thị trường trên 30 tấn từ đó các cấp cơ sở nhân ra hàng ngàn tấn giống nguyên chủng, cấp một; sản xuất hàng vạn cây ăn quả đạt tiêu chuẩn phục vụ Chương trình cây ăn quả có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2011 - 2015.

Tất cả những giống này đều được trải qua một quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo cung ứng ra thị trường những lô hạt giống, cây giống tốt nhất. Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ kiểm định chất lượng giống ngày một cao hơn, khắt khe hơn, từ năm 2010 Trung tâm đã đề xuất Sở NN- PTNT Hà Nội cho xây dựng Phòng kiểm nghiệm chất lượng giống cây trồng đạt tiêu chuẩn cấp 2. Hiện tại Phòng kiểm nghiệm này đang trong giai đoạn lắp đặt trang thiết bị máy móc và hoàn thiện thủ tục công nhận đạt chuẩn.

Nói gì thì nói, hiệu quả hay không của một đơn vị phục vụ trong ngành nông nghiệp vẫn là câu chuyện xoay xung quanh người dân được hưởng lợi gì, học được gì từ đó. Xác định tập huấn, đào tạo là “chìa khóa vàng” để triển khai thực hiện các mô hình, chương trình, dự án của ngành, thành phố giao, Trung tâm đã chú trọng vào bốn loại hình tập huấn: Tập huấn kỹ thuật, quản lý cho cán bộ, nông dân; Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu cho cán bộ giống cây trồng thành phố; Tham quan học tập trong và ngoài nước; Huấn luyện nông dân tham gia sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao (lúa hàng hóa, hoa, rau, cây ăn quả đặc sản).

Trong những năm qua Trung tâm đã tập huấn, huấn luyện cho hơn 30.000 lượt cán bộ, nông dân tham gia sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung để mỗi người nông dân đều là hạt nhân lan truyền ứng dụng khoa học kỹ thuật trong cộng đồng sinh sống.

Rau sạch

Với những thành tích đã đạt được trong 10 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội vinh dự được tặng thưởng cờ thi đua xuất sắc của thành phố năm 2010 và 4 bằng khen, 12 giấy khen của UNBD TP, các sở, ngành trao tặng.

Trung tâm đã và đang thực hiện 3 Chương trình sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao, quy mô lớn của thành phố gồm: Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, giai đoạn 2010 - 2015, với kinh phí hỗ trợ gần 200 tỷ đồng. Chương trình, dự án cây ăn quả giá trị kinh tế cao, giai đoạn 2011 – 2015 với kinh phí hỗ trợ trên 100 tỷ đồng. Chương trình sản xuất chè sạch, an toàn giá trị kinh tế cao, giai đoạn 2012 - 2015, với kinh phí hỗ trợ trên 30 tỷ đồng.

Trung tâm đang triển khai thực hiện dự án phát triển trồng lúa nước tại Mozambich - châu Phi, giai đoạn 2010 - 2015 do Chính phủ, Bộ NN- PTNT, UBND TP. Hà Nội giao cho Trung tâm xây dựng thực hiện theo chương trình hợp tác 3 bên (Việt Nam - Mozambich - Nhật Bản) và chương trình hợp tác song phương giữa Hà Nội - Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Mozambich.

Ở một đất nước châu Phi xa xôi, khác biệt hẳn về văn hóa, chính trị nhưng có những đại lộ mang tên Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, người dân Mozambich bắt đầu biết đến những chuyên gia lúa của một đất nước Việt Nam vươn lên từ nước đói nghèo thành nước đứng thứ hai xuất khẩu gạo trên thế giới. Vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên có một phần đóng góp thầm lặng của những nhà khoa học chọn tạo giống lúa như vậy.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận