Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trưởng xóm trồng rừng giỏi, có tấm lòng 'vàng'

Thứ Tư 18/09/2019 , 09:11 (GMT+7)

Anh Phan Đức Hiện dành cả ngôi nhà trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho 6 học sinh ở miễn phí để các cháu có điều kiện học tập tốt hơn.

Anh Hiện là trưởng xóm Bãi Vàng (xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên).
 

Trồng rừng thu tiền tỷ

Là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2012-2017, gia tài của anh Phan Đức Hiện hiện có 38 ha rừng, trong đó, 7ha trồng cây phấn, còn lại là keo. Anh Hiện cho biết, keo trồng và khai thác gối nhau, bình quân mỗi năm, gia đình có khoản thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng từ bán cây, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 700 triệu đồng.

17-13-05_hien1
Anh Hiện thăm, kiểm tra việc sinh hoạt, học tập của các cháu học sinh.

Bí quyết trở thành tỷ phú rừng, như anh tâm sự, chỉ đơn giản là muốn thoát cảnh đói nghèo. Anh là con cả trong gia đình đông anh chị em, có đến 8 người nên sớm trở thành lao động chính trong nhà, giúp bố mẹ làm ruộng nuôi các em ăn học. Lập gia đình riêng, đôi vợ chồng trẻ tiếp tục đối mặt với khó khăn, quanh năm làm lụng vất vả cũng chỉ đủ ăn. Tính đến tương lai của hai con thơ, anh Hiện quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất sinh sống.

Anh Hiện nhớ lại, ra ở riêng, vợ chồng anh được bố mẹ cho gần 1 mẫu đất đồi và đất ruộng nhưng là đất khai thác cạn kiệt bỏ hoang lâu năm bị cuốn trôi hết lớp đất mặt, rất cằn cỗi. Vợ chồng anh tìm mọi cách cải tạo và tiết kiệm từ tiền bán con lợn, con gà để đầu tư vào trồng rừng. Đầu tiên là trồng mỡ nhưng không phát triển được, sau mới chuyển sang trồng keo. Những năm đó cây keo chưa có giá trị như bây giờ nhưng chỉ sau khoảng dăm bảy năm trồng cũng đã có một khoản.

Những năm đó, xóm Bãi Vàng dân cư thưa thớt, đất đồi bỏ hoang nhiều, vợ chồng anh tranh thủ mọi thời gian phát dọn, khai hoang quả đồi bên cạnh nhà để trồng keo. Có đồng tiền nào cũng gom góp lại để mua thêm đất trồng rừng.

Cây keo bây giờ dễ bán, người ta vào mua tận rừng, giá trị kinh tế khá cao. Anh đang trồng thử giống cây keo lai cấy mô để nhanh được khai thác và tỷ lệ sống cao.

Là trưởng xóm, đồng thời là hội viên nông dân tiêu biểu của địa phương, anh Hiện rất có uy tín với bà con. Không chỉ luôn sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm làm ăn, gia đình anh Hiện cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều gia đình trong xóm, xã từ việc thuê lao động tham gia trồng, chăm sóc và khai thác rừng.
 

Dành nhà tiền tỷ cho học sinh ở trọ miễn phí

Anh Hiện chia sẻ, xóm Bãi Vàng giáp ranh với các xã vùng sâu vùng xa của huyện Võ Nhai (Thái Nguyên); huyện Yên Thế (Bắc Giang). Xóm có diện tích rất rộng, với gần 1.300ha đất tự nhiên, trong đó đất rừng chiếm hơn 70%; đất trồng chè 40ha và chỉ có 5ha đất trồng lúa, 5ha đất trồng màu. Xóm hiện có 154 hộ, với 8 dân tộc, trong đó, người Kinh chiếm 20%, còn lại là đồng bào dân tộc thiểu số Dao, Sán Dìu, Cao Lan, Tày… Bà con nơi đây chủ yếu sống bằng nghề trồng rừng. Trung bình mỗi hộ trồng từ 5-7ha. Hiện, xóm còn 50% hộ nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hiền cho biết, nhà chị ở ngay đầu xóm, ra đến trung tâm xã Hợp Tiến gần 15km, những hộ cuối xóm thì phải hơn 20km. Đường giao thông từ xóm đến trung tâm xã rất khó khăn nhất là những hôm trời mưa thì phải lội đến cả chục khúc suối.

Mặc dù đã được sự quan tâm đầu tư rất lớn của nhà nước nhưng hiện xóm mới chỉ có điểm trường Mầm non và Tiểu học, học sinh cấp THCS phải ra điểm trường ở trung tâm xã. Những gia đình có điều kiện thì chia người hàng ngày đưa đón con em đến trường, còn lại nhiều em phải tự đi xe đạp hoặc ở trọ gần khu vực trường học. Có trường hợp học sinh có nguy cơ bỏ học vì không tìm được chỗ ở trọ.

Nhờ có khoản tiền dư dật, năm 2016 anh Hiện quyết định mua ngôi nhà 2 tầng ngay gần trường học, cả chi phí sửa sang, mua sắm đồ dùng sinh hoạt hết gần 1,5 tỷ đồng. Sau đó, anh thông báo cho các gia đình trong xóm nếu có cháu nào muốn thì cho ở nhờ.

Năm học vừa qua đã có 6 học sinh từ lớp 5 đến lớp 8 được ở trong rộng rãi, có đầy đủ giường chiếu, quạt mát và bàn học riêng, yên tâm học hành chứ không còn phải vất vả dầm mưa dãi nắng trèo đèo lội suối mỗi khi đến trường.

Đáp lại sự hào phóng, quan tâm của anh Hiện, các cháu bảo ban nhau ngoan ngoãn, tự giác chăm chỉ học hành. Không chỉ cho học sinh ở nhờ, anh Hiện còn vui vẻ dành phòng để bà nội của các cháu đến ở cùng để nấu ăn và chăm sóc các cháu.

Qua lời tâm sự của anh Hiện, chúng tôi được biết hai con của anh đã trưởng thành, cháu lớn là giáo viên cùng huyện, cháu nhỏ mới tốt nghiệp đại học. Trước đây các con của anh cũng phải học xa nhà, tìm chỗ ở trọ rất khó khăn. Chính vì đã trải qua những nỗi vất vả nên anh thực sự cảm thông với bà con chòm xóm. Đồng thời cũng là để động viên con trẻ tích cực học tập, anh đã rất vui vẻ giao nhà cho các cháu mà không hề tính toán thiệt hơn.

Ông Triệu Văn Đồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hợp Tiến cho biết, không chỉ làm kinh tế giỏi, trên cương vị là trưởng xóm Bãi Vàng, anh Phan Đức Hiện còn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là hội viên nông dân tiêu biểu của địa phương.

Từ việc trồng rừng, anh Hiện đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và luôn sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm cho bà con nông dân. Năm 2018, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen, ghi nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm, giai đoạn 2012-2017. Hiện anh cũng đang được tỉnh lựa chọn để đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Đời sống vùng cao 18/03/2020 - 13:10

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển rừng nơi biên giới huyện Hà Quảng để làm mô hình cho các địa phương, hướng đến mục tiêu phủ xanh đất rừng.