Thứ ba, 19/06/2018 07:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trượt dài sau dễ dãi

05/08/2010, 10:32 (GMT+7)

Hương nằm co ro trong phòng trọ nhỏ bé, chật chội, nóng nực. Có lẽ, cô không còn nước mắt để khóc cho mình.

Hương nằm co ro trong phòng trọ nhỏ bé, chật chội, nóng nực; người tình thứ "n" của cô vừa vội vã ra đi khi đã thoả mãn dục vọng. Có lẽ, Hương không còn nước mắt để khóc cho mình. Tất cả cũng chỉ vì cô đã quá dễ dãi.

Hương còn trẻ, mới 23 tuổi, cái tuổi làm “đàn bà” của cô cũng ngót ngét 5 năm. Ra đi từ vùng đất nghèo cháy nắng, Hương quyết tâm phải học hành tử tế, lấy một tấm chồng tử tế và trụ lại Thủ đô.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội) cho rằng những đôi sống thử phải biết sắp xếp kế hoạch sống để đi tới hôn nhân. Trong quá trình sống, đôi nam nữ phải trao đổi thẳng thắn với nhau về tất cả vấn đề. "Còn nếu phải ăn quả đắng thì hãy ráng chịu", TS Thái khuyên.

Hồi mới đến xóm trọ ven đô ấy, Hương ngoan, hiền như chú mèo con. Ai cũng thầm ngưỡng mộ cô bé. Hàng xóm sát vách có anh chàng công nhân. Anh ít nói nhưng âm thầm quan sát và chăm sóc Hương rất chu đáo. Hương cũng coi anh như một người anh trai. Sự chăm sóc nhau lâu ngày trở thành thứ tình cảm không thể thiếu.

Bữa đó, Hương đi dạy về muộn, vốn mệt sẵn, lại gặp cơn mưa xối xả nên Hương sốt mê man. Cô bạn ở cùng vụng về, luống cuống không biết xử trí thế nào đành nhờ anh hàng xóm. Anh thức thâu đêm chăm sóc Hương, pha cho cô cốc trà gừng và nấu vội nồi cháo nóng. Cô bạn vô tâm ngủ quay tự khi nào. Gần sáng, Hương tỉnh dậy, thấy anh vẫn đang nhìn cô đầy chăm chú. Bất giác, những giọt nước mắt cứ lăn trào. Lâu lắm rồi, cô mới cảm nhận được thứ tình cảm ấm áp, thân thương ấy. Ra thành phố, Hương luôn phải khoác lên mình vỏ bọc cứng rắn, luôn phải căng ra để kiếm tiền, để học.

Hương tự nguyện dâng hiến cho anh tất cả. Hàng đêm, bỏ mặc cô bạn vô tư ngủ, Hương lặng lẽ sang phòng người yêu. Họ sống với nhau suốt mấy năm như thế. Hương vẫn nghĩ rằng, chỉ sau khi cô tốt nghiệp, cả hai sẽ làm đám cưới. Bố mẹ Hương biết chuyện, nhưng ông bà khó có thể can thiệp.

- Em có bầu rồi, chúng mình cưới nhau nhé?

- Để anh về thưa với mẹ...

-Em sẽ về cùng anh.

- Thôi, nếu biết chúng mình “ăn cơm trước kẻng”, mẹ anh sẽ không thích.

- Vâng!

Cái lần người yêu Hương về quê, anh sắp xếp đồ đạc rất gọn gẽ, tự tay Hương còn chuẩn bị vài món quà về biếu ông bà anh. Hương mong chờ anh từng ngày.

- Sẽ không có đám cưới nào hết. Anh nức nở trong điện thoại.

- Anh nói gì?

- Bố mẹ đã lo công việc cho anh ở quê. Anh còn phải chăm sóc gia đình.

- Anh cho em theo về quê nhé?

Đáp lại câu nói cuối cùng của Hương là những tiếng “tút” kéo dài. Từ đó, số máy của anh không liên lạc được. Hương cũng không biết tìm anh nơi nào, bởi đã bao giờ anh đưa cô về giới thiệu với gia đình đâu.

Một nghiên cứu được thực hiện mới đây tại Hà Nội và TPHCM do Hội Kế hoạch hóa gia đình VN vừa công bố cho thấy, mới cách đây vài năm, số tuổi bắt đầu có quan hệ tình dục là 19, giờ là 14,2. Nghiên cứu tình trạng yêu đương ở lứa tuổi vị thành niên ở khu vực Hà Nội của thạc sĩ Lê Thị Ngọc Bích, Trung tâm Tư vấn, sức khỏe sinh sản và phát triển cộng đồng - Hội Kế hoạch hóa gia đình VN, với câu hỏi “Có thể quan hệ tình dục trước khi cưới miễn là sẽ tiến tới hôn nhân”; có hơn 10% trả lời đồng ý, 22% phân vân, số còn lại không đồng ý. Tuy nhiên, tỉ lệ nam đồng ý cao gấp nhiều lần (23%) so với các em nữ (2%).

Hương suy sụp từ đó. Cô phải bỏ đứa con chưa thành hình hài. Mẹ ở quê phải ra chăm nom, an ủi. Nhưng, tình yêu đầu tiên quá sâu nặng. Hương luôn cảm thấy cô đơn, trống vắng. Cô cũng không thể tự cân bằng được bản thân. Bỏ dở việc học khi sắp đến ngày tốt nghiệp, Hương tìm việc làm với mong muốn quên anh. Nhiều người đàn ông đến cửa hàng, trông họ lịch lãm và phong độ. Họ hiểu ngụ ý của Hương phía sau những cái nháy mắt và ám hiệu. Hương có thể lên giường với một người đàn ông hoàn toàn xa lạ và sau lần gặp đầu tiên.

Những gã trai có thể “bo” cho Hương vài trăm, cũng có người chả để lại thứ. Hương mặc kệ. Cái cô cần là quên đi cảm giác thiếu vắng anh. Cô trượt dài theo vết xe đổ...

Mỗi người đàn ông đi qua là lại thêm cảm giác trống vắng. Càng ngày, Hương càng tiều tuỵ…

Chuyện “sống thử” không còn quá xa lạ với giới trẻ, thậm chí nó trở thành xu hướng tất yếu của giới trẻ hiện đại. Theo TS triết học, chuyên gia nghiên cứu về gia đình và trẻ em Nguyễn Linh Khiếu thì có 3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là: điều kiện kinh tế của cả bạn nam và nữ chưa cho phép họ làm đám cưới, mua nhà, tổ chức đời sống gia đình; Thứ hai, đa số bạn trẻ sống chung trước hôn nhân đều ở xa gia đình, xa sự quản lý của bố mẹ nên có thể sống theo ý mình; Thứ ba là đôi nam nữ bị thúc đẩy bởi nhu cầu tình dục cần được thỏa mãn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà xã hội học thì sau quá trình sống thử, rất ít bạn trẻ tiến đến hôn nhân. Vì khi yêu mọi thứ đều rất đẹp, nhưng khi sống với nhau thì va chạm rất nhiều. Chưa đăng ký kết hôn, chưa có sự ràng buộc về luật pháp, trách nhiệm thì người ta có thể dễ dàng bỏ nhau, hậu quả vô cùng nặng nề. Một số bạn gái, do nạo phá thai quá nhiều, nạo phá thai ở những nơi không đủ điều kiện hành nghề dẫn đến tai biến thủng tử cung, băng huyết, vô sinh, thậm chí chết người…

MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận