Thứ bảy, 22/09/2018 10:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TSC chung sức làm cánh đồng mẫu lớn

22/05/2014, 07:15 (GMT+7)

Hơn 10 năm “cắm rễ” ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình (TSC) đã góp phần cùng bà con nông dân xây dựng thành công cánh đồng mẫu lớn.

TSC chung sức làm cánh đồng mẫu lớn
Giống BC15 đạt 53 triệu đồng/ha

GIỐNG NÀO CŨNG MÊ

Vụ ĐX 2013-2014, TSC liên kết với nông dân tỉnh Quảng Nam SX hơn 1.100 ha lúa giống thuần chất lượng cao gồm TBR1, TBR45, TBR225, BC15... do đơn vị chọn tạo, cho năng suất bình quân đạt 8 tấn/ha.

Bà Lê Thị Bốn, thôn Bộ Bắc, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc tham gia SX 4 sào giống lúa TBR45. Theo bà Bốn, đây là vụ đầu tiên bà SX giống lúa này và cho năng suất đạt 400 kg/sào lúa khô.

“Từ khi trồng lúa đến giờ tui chưa thấy giống lúa mô cho năng suất cao như ri, gạo rất ngon. TBR45 cứng cây; kiểu cây rất gọn; đẻ nhánh khỏe; lá đòng trung bình và thẳng đứng. Khi lúa trổ bông tập trung, hạt nhỏ dài, xếp sít. Đặc biệt nhất khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết và sâu bệnh thì số một luôn. Từ đầu vụ đến cuối mà không phải phun thuốc trừ sâu”, bà Bốn nói.

Tương tự như bà Bốn, chị Nguyễn Thị Ba, thôn Đông Gia, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc tham gia SX 2 sào giống lúa TBR225. Vụ này đạt năng suất 450 kg/sào. Chị Ba cho hay, từ đầu vụ gặp thời tiết xấu nhưng TBR225 đẻ nhánh khá, lá đứng, cứng cây, trổ bông tập trung, bông to dài và có TGST ngắn (110 ngày).

Còn ông Nguyễn Nam, thôn Phú Mỹ, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc SX 7 sào giống lúa BC15 vụ này cũng cho năng suất 450 kg/sào. Đã 5 vụ liên tiếp ông Nam SX giống BC15 nhưng chưa vụ nào mất mùa. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt song vụ nào cũng cho năng suất cao.

Nói về BC15, ông Nam đánh giá: “Đẻ nhánh khỏe, bông to dài, số hạt trên bông cao. Nhiễm bệnh đạo ôn trung bình, bệnh khô vằn và bệnh bạc lá nhẹ. Gạo trong, cơm dẻo, ngon. BC15 thích ứng rộng từ chân đất vàn thấp đến chân đất vàn cao”.

ĐẠT 53 TRIỆU ĐỒNG/HA

Ông Ngô Văn Phi, Chủ nhiệm HTX Đại Minh chia sẻ: "Trước đây, HTX làm ăn thua lỗ đứng bên bờ phá sản nhưng từ khi bắt tay với TSC, HTX SX lúa giống đã có nguồn thu nhập lớn. Đặc biệt, các xã viên liên kết SX cho hiệu quả kinh tế khá hơn so với nhiều giống lúa khác".

Tri ân bà con tham gia SX giống, TSC đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực. Đơn cử trong năm 2013 đã hỗ trợ xây 6 ngôi nhà cho người nghèo, trong đó 3 ngôi nhà ở Quảng Nam và 3 ngôi nhà ở Bình Định. Ngoài ra, trong đợt lũ lịch sử xảy ra tại miền Trung hồi tháng 10/2013, TSC đã xuất 300 tấn lúa giống hỗ trợ cho các tỉnh bị thiệt hại nặng nề.

Ông Phi hạch toán: "Sau khi bà con thu hoạch thì Cty sẽ thu mua theo hướng bao tiêu toàn bộ sản phẩm với mức giá 7.200 đồng/kg. Tính ra 1 ha SX giống đạt tổng giá trị gần 53 triệu đồng. Trừ tiền mua lúa giống, phân bón, thuốc BVTV, trả công làm đất và gặt bằng cơ giới, nông dân sẽ lãi ròng 32 triệu đồng/ha/vụ. Vụ này, HTX làm 180 ha giống lúa TBR225 và BC15 trên 4 CĐML, bà con xã viên sẽ thu lợi hơn 2 tỷ đồng so với SX lúa thương phẩm".

Cũng theo ông Phi, việc triển khai thực hiện CĐML có nhiều ý nghĩa, bởi ứng dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa tổng hợp sẽ giúp người nông dân giảm chi phí đầu vào nhưng lại cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ thâm canh lúa cho nông dân, phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về “Tam nông” và chương trình MTQG xây dựng NTM.

Ông Lương Văn Ký, GĐ Cty miền Trung - Tây Nguyên, Chi nhánh TSC cho biết: "Cty bắt tay với bà con nông dân thực hiện mô hình cánh đồng liên kết đã gần 10 năm. TSC cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và thu mua lúa làm giống. Trước đây thì chỉ liên kết SX vài ha nhưng nay có HTX ký hợp đồng với Cty cả trăm ha.

Cty đảm bảo việc thu mua lúa với giá luôn cao hơn thị trường 30%. Nhờ đó, đến nay tại Quảng Nam vụ ĐX Cty đã liên kết SX 1.100 ha, vụ HT sắp tới hơn 400 ha. Sang năm tới có thể tăng lên 2.000 ha/2 vụ. Ngoài ra, Cty còn SX tại Bình Định khoảng 900 ha/vụ”, ông Ký nói.

Đánh giá về mô hình liên kết SX của TSC, ông Lê Muộn, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều DN liên kết với bà con nông dân SX, tuy nhiên có một số DN đã phá vỡ hợp đồng dẫn đến HTX thua lỗ.

Riêng đối với TSC đã nhiều năm gắn bó với Quảng Nam SX giống, vụ mùa nào cũng chi trả đầy đủ với HTX. Hơn 10 năm SX tại Quảng Nam nhưng chưa có một lần nào Cty bội ước với người nông dân. Tỉnh chúng tôi sẽ tạo điều thuận lợi cho những Cty làm ăn có trách nhiệm, trong đó có TSC”.

SÔNG LA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận