Thứ sáu, 22/06/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TT - Huế: Đối mặt khô hạn

03/06/2014, 08:35 (GMT+7)

Nắng nóng kéo dài gần 1 tháng qua đã làm 1.000 ha lúa cùng hàng trăm ha hoa màu ở TT- Huế đối diện với hạn, mặn gay gắt…/ Nắng hạn khốc liệt ở Quảng Trị

TT - Huế: Đối mặt khô hạn
Mức nước các sông hồ đang xuống thấp

Khô cháy đồng ruộng

Mới bước vào vụ HT, hàng trăm bà con nông dân ở các xã Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền) phải huy động hết máy bơm, sức người để chống hạn. Nhiều nơi dù mới gieo cấy nhưng ruộng đồng khô khốc, nguy cơ ảnh hưởng đến mùa màng rất cao.

Là các địa phương thường xuyên không chủ động nguồn nước tưới, SX nông nghiệp ở các xã ven biển, đầm phá vốn đã khó khăn, nay càng chật vật hơn. Mồ hôi nhễ nhại giữa cái nắng trưa hè, lúi húi quay máy bơm, ông Nguyễn Tuyên (thôn 2, xã Quảng Ngạn) cho biết, vừa kết thúc mùa vụ trước, ông cùng gia đình khẩn trương làm đất, chuẩn bị gieo cấy vụ hè thu. Năm nay nắng hạn gay gắt, kéo dài, 15 sào lúa của ông đối mặt với khô hạn. Cả tuần nay, chiếc máy bơm chạy hết công suất.

Lo ngại nhất là mực nước ở các ao hồ trên địa bàn xuống rất thấp nên có nguy cơ thiếu nước vào giữa vụ. Theo tính toán của người dân nếu nắng hạn diễn ra gay gắt thời gian tới, trên địa bàn hai xã Quảng Công, Quảng Ngạn có khoảng 50 ha lúa bị thiếu nước nghiêm trọng.

Ở các địa phương thuộc khu vực 3 huyện Phú Lộc, do đồng ruộng manh mún, không tập trung. SX nông nghiệp ở đây chủ yếu “nhờ trời” nên tình trạng thiếu nước diễn ra thường xuyên.

Nắng hạn cùng nguy cơ nhiễm mặn ở những diện tích ruộng thuộc các xã nằm ven đầm phá, cửa sông, cửa biển cũng đang diễn biến phức tạp. Có mặt tại các địa phương Hương Phong, Hải Dương (TX Hương Trà), Phú Thanh (huyện Phú Vang) mới thấy nỗi khốn khó của bà con làm lúa.

Nằm cuối hạ nguồn sông Hương, trong điều kiện nắng hạn gay gắt, mực nước trên sông xuống thấp, kết hợp với triều cường đã gây nhiễm mặn trong đồng ruộng. Ông Trần Viết Én, Chủ tịch UBND xã Hương Phong cho biết, nếu nắng hạn gay gắt, tiếp tục kéo dài kết hợp triều cường thì trên địa bàn xã có khoảng 20 ha lúa ở khu vực Bàu Su và một số nơi có nguy cơ nhiễm mặn rất cao.

10-15-56_nh3 Các xã ven đầm phá huy động tối đa các trạm bơm, cứu đồng ruộng

Gồng mình chống hạn

“Mực nước sông Ô Lâu sụt giảm rất nhanh. Do nắng nóng bốc hơi, thượng nguồn không có mưa để bổ sung, vì vậy 1 ngày mức nước sụt giảm đến 5 cm, so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 0,3 m. Vì vậy, nguồn nước tưới cung cấp cho các trạm bơm ở các nhánh sông đang thiếu hụt nghiêm trọng”, ông Đỗ Văn Đính.

Tại huyện Quảng Điền, ông Hoàng Vọng, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện cho biết, hơn 1 tuần nay, các xã Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Công, Quảng Ngạn, người dân tích cực nạo két kênh mương, thủy lợi nhằm đảm bảo phòng chống hạn, nhất là vào giữa vụ HT. Các địa phương đã đưa vào vận hành các máy bơm dầu 24/24 giờ để đưa nước vào đồng ruộng đảm bảo gieo cấy.

Hướng dẫn người dân triển khai tôn cao, be bờ đê, ao hồ để tranh thủ tích trữ nước khi có mưa; đồng thời sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước tránh lãng phí. Ông Nguyễn Văn Toại, xã Quảng Thái cho biết, do hạn hán bà con tốn nhiều chi phí SX hơn. Nhưng không nỗ lực cứu đồng ruộng, với cái nắng kéo dài như thế này, giữa vụ thiếu nước, trở không kịp xem như trắng tay.

Tại các vùng ven biển, đầm phá thuộc huyện Phú Vang, thị xã Hương Trà, các HTX, người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng chống nhiễm mặn đồng ruộng. Tại xã Hương Phong, Chủ tịch UBND xã Trần Viết Én cho biết, địa phương đã chỉ đạo các HTX kiểm tra tất cả hệ thống cống, rãnh trên các đồng ruộng, ngay đầu vụ, xử lý những khe hở tránh xâm nhập mặn vào đồng ruộng.

Tại cống Bàu Su, nơi thường bị rò rỉ nước mặn đã được HTXNN Thuận Hòa xử lý triệt để. HTX cử cán bộ túc trực thường xuyên nhằm chủ động, đóng mở cống kịp thời khi triều cường.

Ông Đỗ Văn Đính, GĐ Cty TNHH MTV Quản lý - khai thác công trình thủy lợi tỉnh TT-Huế cho biết, vụ HT 2014 kế hoạch toàn tỉnh gieo cấy 26.300 ha lúa. Dự báo nắng hạn gay gắt kéo dài thì sẽ có khoảng 1.000 ha lúa có nguy cơ thiệt hại nặng.

Những ngày đầu vụ, thời tiết đã diễn biến phức tạp, nắng nóng làm mức nước trên các hồ, các sông sụt giảm rất mạnh; đặc biệt các hồ chứa ở các huyện Phong Điền, Hương Trà, các hồ ở vùng cát, ven đầm phá.

Trên triền sông, nước trên sông Đại Giang, Thiệu Hóa, Như Ý có lúc xuống dưới mực nước chết. Cty đã chủ động mở nước hồ Truồi với lưu lượng 10,5 m3/s, liên tục trong 1 tuần qua, bổ sung nguồn nước ngọt, nâng cao trình sông Đại Giang, Thiệu Hóa lên từ -0,1 lên +0,3... Nhờ đó, các địa phương đã lấy nước đổ ải được 80% diện tích.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận