Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tuổi thơ bên ruộng đồng của cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Thứ Tư 24/04/2019 , 11:03 (GMT+7)

Gia đình ba đời làm ruộng, công việc đầu tiên được Đảng giao phó cũng gắn chặt với bà con nông dân, tuổi thơ của cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh chưa khi nào phai tình cảm quê hương.

2164223824
Cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh gặp cố Chủ tịch Cuba, Fidel Castro trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hoà Cuba tháng 10/1995

Sinh cuối năm 1920, tại làng Trường Hà, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, trong một gia đình bần nông quê gốc xứ Truất, làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh trải qua những năm tháng đầu đời bên dòng sông Truồi, vốn là nguồn nước chính cho nghề nông trong làng. Trường Hà là một làng nghèo bên phá Tam Giang. Ruộng canh tác rất ít, đất pha cát, khó cấy trồng và trồng cây gì cũng khổ công chăm bón.

Thời cố Chủ tịch nước mới chào đời, dân Trường Hà vừa làm ruộng vừa nhờ trời, mùa màng thất bát liên miên. Đa số gia đình trong làng quanh năm thiếu ăn, khiến người dân phải đi các nơi làm thuê. Trong cuốn hồi ký: "Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng" do cố Chủ tịch nước viết, ông bảo: “Người dân đi làm vất vả chỉ được một hào mỗi ngày, trong khi tiền nộp thuế thân, mỗi suất đinh là một đồng mỗi năm. Thuế điền thổ tự bao đời là gánh nặng với nông dân”.

Thời bấy giờ, nông dân chịu cảnh sưu cao thuế nặng, thành thử khắp vùng Trường Hà đâu đâu cũng thấy cảnh xơ xác, tiêu điều, người dân lam lũ, khổ cực, ốm đau quanh năm. Chính cố Chủ tịch nước, từ một trận dịch đậu mùa, đã bị hỏng một bên mắt trái, đôi chân yếu không đi lại được bình thường. Dù vậy, ông vẫn có chút may mắn hơn những người đồng trang lứa khi thân phụ có nghề bốc thuốc, giúp cuộc sống đỡ cơ cực.

Lên năm tuổi, cậu bé Lê Đức Anh được học chữ Nho tại nhà. Đến tuổi cắp sách tới trường, cậu được học chữ Quốc ngữ ở làng Dưỡng Mong và trường An Lương Đông, huyện Phú Lộc. Tới năm 11, Lê Đức Anh ra thành phố Vinh, Nghệ An ở nhà chị gái, rồi quay lại Phú Vang giúp cha mẹ làm nông.

“Các anh chị tôi dạy cách trồng khoai, trồng sắn. Hàng ngày, tôi và chị xuống phá Tam Giang lấy cây rong về làm phân và phủ lên luống khoai, luống sắn, rồi gánh nước tưới cho khoai, sắn. Khoai, sắn quê tôi trồng trên đất cát nên rất ngon, khoai ngọt, sắn bùi, nhiều bột. Anh chị em tôi sống và lớn lên nhờ khoai, sắn là chính.

Tôi nhớ, sáng ba chỉ ăn khoai hoặc sắn luộc rồi đi làm đồng, trưa về ăn cơm độn khoai hoặc sắn rồi ngồi đọc sách chữ Nho. Má tôi thì cần cù, quanh năm suốt tháng bận đồng áng, nội trợ hầu như không lúc nào ngơi tay, nhưng ít khi kêu ca điều gì. Má thường dạy chúng tôi phải biết kiên trì vượt lên khó khăn và vui vẻ đón nhận khó khăn. Chính sự nhẫn nhịn, chịu thương, chịu khó của má và người dân quê tôi đã ảnh hưởng nhiều đến tính cách của anh chị em tôi”, cố Chủ tịch nước nhớ lại.

Năm 15 tuổi, cậu bé Lê Đức Anh đi gia sư, dạy chữ Quốc ngữ cho một số trẻ em trong làng, chủ yếu là ở Dưỡng Mong. Ngoài ra, cậu còn đọc nhiều tờ báo như Nhành lúa, Lao động, Thời báo, Dân,... hay các cuốn sách “Vấn đề dân cày”, “Đông Dương với vấn đề phòng thủ”, “Giá trị lao động”… cho bà con hàng xóm nghe. Lê Đức Anh còn kể những câu chuyện về Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền… Tinh thần cách mạng của cố Chủ tịch nước được hun đúc chính trong thời gian này.

Năm Cố Chủ tịch nước 17 tuổi (năm 1937), ông chính thức tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên mà Lê Đức Anh được giao là vận động lấy chữ ký của nông dân các làng vào danh sách yêu cầu đối với thực dân Pháp khi đại diện Chính phủ Pháp sang điều tra tình hình Đông Dương.

“Tôi vẫn nhớ hai nội dung rất thiết thực đối với nông dân thời ấy, một là giảm thuế điền thổ, hai là bỏ thuế thân. Từ chỗ đấu tranh đòi giảm thuế đã tiến tới đòi giảm sưu, giảm phu phen lao dịch, đòi tự do, hòa bình. Đây là cuộc biểu dương lực lượng hùng hậu, thể hiện khí thế đấu tranh của các tầng lớp nhân dân nhằm thực hiện khẩu hiệu của Mặt trận Dân chủ do Đảng lãnh đạo”, cố Chủ tịch nước viết trong hồi ký.

Từ chỗ là một trí thức vừa được giác ngộ, Lê Đức Anh trở thành Đảng viên hoạt động sôi nổi ở Thừa Thiên - Huế. Cố Chủ tịch nước tích cực tuyên truyền cho dân chúng về tình hình đất nước, đồng thời gây dựng phong trào cách mạng và bàn cách đấu tranh đòi giảm sưu thuế hà khắc của thực dân, phong kiến, đòi tự do, dân chủ ở làng quê.

Tuổi thơ bên dòng sông Truồi của cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh có lẽ sẽ còn nhiều kỷ niệm nếu Chính phủ của Đảng Xã hội Pháp tại vị sau cuộc binh biến cuối năm 1938. Phái hữu lên cầm quyền và nhiều cuộc khủng bố, bắt bớ Đảng viên cùng các người yêu nước diễn ra. Hệ thống cơ sở trong hai năm gây dựng bị vỡ buộc cố Chủ tịch nước rút lui vào vùng bí mật nhằm bảo đảm duy trì hoạt động của Đảng sau này.

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Văn hóa 21/09/2020 - 13:47

Bảo tàng tỉnh Yên Bái sau nhiều năm xây dựng chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu quá trình phát triển của Yên Bái cho người dân và du khách…

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Văn hóa 20/09/2020 - 10:10

Tôi mới được dự buổi lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của Chủ tịch Nước cho nghệ nhân - nhà thơ Vân Khanh.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Văn hóa 20/09/2020 - 07:45

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Văn hóa 19/09/2020 - 14:35

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - tác giả ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân”, vừa qua đời lúc 12h18’ ngày 19/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Văn hóa 19/09/2020 - 10:42

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đi dọc các tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm gắn bó với tập san Áo Trắng, đúng như tên tác phẩm “tình nhỏ làm sao quên” của ông.

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Văn hóa 19/09/2020 - 07:10

Cục Thuế TP.HCM vừa công khai thông tin những doanh nghiệp nợ thuế, trong đó đáng chú ý là Công ty Điền Quân, có số thuế quá hạn phải nộp hơn 11 tỷ đồng.

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

Văn hóa 18/09/2020 - 20:59

Hồi ký “Sài Gòn mùa thu xanh” kể về bà Lê Thu Hằng cả cuộc đời hy sinh cho chồng con có sự nghiệp nổi tiếng bậc nhất miền Nam.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Văn hóa 18/09/2020 - 07:10

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Văn hóa 17/09/2020 - 19:03

Nhà báo Đinh Phong - cựu Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM- cựu Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, vừa qua đời sáng 17/9 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

Văn hóa 16/09/2020 - 19:07

Ngày 16/9, nhân lễ giỗ lần thứ 188 của danh nhân Lê Văn Duyệt, chính quyền TPHCM chính thức gắn tên một con đường mang tên Lê Văn Duyệt tại quận Bình Thạnh.

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Văn hóa 16/09/2020 - 15:00

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn tôn nghiêm, thành kính.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Văn hóa 16/09/2020 - 08:36

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt - một nhà văn Mỹ gốc Việt đã chính thức được mời vào Hội đồng giám khảo gồm 19 thành viên của giải thưởng Pulitzer nổi tiếng thế giới

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Khi bóng đá trẻ khẳng định được vị thế

Khi bóng đá trẻ khẳng định được vị thế

Trong hành trình đến ngôi vô địch, Hà Nội hạ hai đối thủ chi nhiều tiền bậc nhất V-League hai mùa qua là TP.HCM và Viettel, trước khi phá vỡ lời nguyền 15 năm.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.