| Hotline: 0983.970.780

Tưới tiết kiệm trên cánh đồng lớn: Giải pháp của Doveco Gia Lai

Thứ Hai 16/12/2019 , 09:15 (GMT+7)

Cứ vào mùa khô hạn, nhiều gia đình lại đau đầu với bài toán nguồn nước thì Doveco đang rất thành công nhờ công nghệ tưới tiết kiệm nước.

Áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm giúp giảm chi phí thuê nhân công lao động.

Công nghệ tưới tiết kiệm nước đã chứng tỏ tính ưu việt so với phương thức tưới truyền thống, điều này đã được Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) áp dụng hiệu quả trên cánh đồng lớn trồng cây ăn quả tại Gia Lai.

Dù đang trong mùa khô hạn nhưng vườn chanh dây của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai vẫn xanh tốt, quả căng mọng như chưa hề bị tác động của thời tiết.

Chứng kiến vườn chanh dây của Doveco tại xã Ia Băng (huyện Đăk Đoa, Gia Lai), nhiều người không khỏi bất ngờ bởi trên diện tích rộng 26 ha, nhưng chỉ có một công nhân chăm sóc. Công việc hàng ngày của người công nhân cũng khá nhàn, chủ yếu đi kiểm tra các đường ống nước xem có gặp sự cố gì không.

Điều tương tự cũng diễn ra tại vườn cây ăn trái rộng 96 ha của Doveco ở Nông trường Ia Phú, huyện Ia Grai khi chỉ có 4 công nhân thay nhau vận hành hệ thống nước tưới. Tại những vườn cây này, những ống nước nhỏ bằng ngón tay được đấu nối trực tiếp từ mạch chủ đến bể chứa nước rộng 350m3 và chạy song song trên bề mặt từng luống đất.

Tại mỗi gốc chanh dây lại có một van xả nước phun mưa giúp cho cây có thể hấp thụ lượng nước một cách hiệu quả. Trên diện tích rộng lớn nhưng các đường ống nước được lắp đặt rất khoa học và rất ít khi xảy ra sự cố. Chỉ cần một thao tác đóng mở cầu giao điện, vườn chanh dây rộng lớn của Doveco đã được tưới ẩm toàn bộ.

Van xả được đặt tại mỗi gốc cây không làm thất thoát lượng nước.

Thực tế, công nghệ tưới tiết kiệm không mới nhưng không ít người dân biết để áp dụng, nhất là khi tưới xả tràn theo kiểu truyền thống đang gây lãng phí nước và công lao động.

Đề cập về mô hình tưới tiết kiệm, ông Dư Văn Hoàn, Trưởng phòng Nguyên liệu của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai cho biết, hiện nay tất cả các vườn chanh leo (khoảng hơn 12.000ha) của Doveco đầu tư tại tỉnh Gia Lai đều sử dụng mô hình tưới tiết kiệm.

Trung bình 1 ha, Doveco đầu tư thiết bị tưới tiết kiệm hết khoảng 11 triệu đồng gồm hệ thống đường ống, máy bơm, hồ chứa nước. Theo đó, Doveco áp dụng phương pháp tưới trực tiếp vào gốc cây bằng béc 3.5 gắn vào đường ống mềm phi 27. Theo ông Hoàn, công nghệ tưới nước tiết kiệm giúp giữ được độ ẩm của đất theo nhu cầu sinh trưởng, phát triển và cây không bị kiệt sức do thiếu nước tưới.

Bên cạnh đó, tưới phun mưa hay nhỏ giọt không gây ra hiện tượng úng cục bộ như tưới tràn, giúp bộ rễ cây phát triển khoẻ. Đồng thời, công nghệ tưới tiết kiệm có thể đưa phân bón trực tiếp vào nguồn nước tưới, giúp giảm thiểu lượng phân bón bị thất thoát do bốc hơi hoặc bị rửa trôi do tưới tràn quá nhiều.

“Hiệu quả của công nghệ tưới tiết kiệm chính là lượng nước được phân bố đều cho cây trồng trong mỗi lần tưới nên Doveco có đủ lượng nước để duy trì tưới quanh năm”, ông Hoàn chia sẻ. Ông Hoàn tính toán, một ha chanh dây nếu tưới bình thường trong 6 tháng hết 50.000- 55.000 m3 nước, còn khi sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm chỉ hết 3.600 khối nước.

Quả chanh phát triển tốt, cho năng suất cao khi áp dụng tưới tiết kiệm

Ngoài ra, tưới tiết kiệm còn giảm được chi phí thuê nhân công lao động. Nếu như trước đây, với một ha, Doveco phải sử dụng 6 công nhân tưới thủ công, chi phí thuê trong một tháng hết khoảng 18 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm chỉ bằng 1/10 so với tưới thủ công.

Mặt khác, áp dụng tưới tiết kiệm giúp cây phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng, đồng thời hạn chế được cỏ dại trong vườn do không được tưới nước. “Chính hiệu quả của công nghệ tưới tiết kiệm đã tạo điều kiện cho Doveco sản xuất ổn định và mở rộng diện tích cây ăn quả ở những vùng khan hiếm nước”, ông Hoàn cho biết.

Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Gia Lai có tổ hợp nhà máy chế biến nông sản nằm tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai với công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm. Tổng diện tích vườn cây mà Doveco Gia Lai liên kết đầu tư tại các tỉnh Tây Nguyên trên 13.000 ha, tập trung chủ yếu vào các cây chủ lực như chanh dây, chuối tiêu hồng, thơm, ngô...

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Trồng trọt 01/12/2020 - 10:43

Tỉnh Hà Tĩnh chưa xem xét thay đổi lịch thời vụ sản xuất vụ Xuân 2021. Yêu cầu các địa phương bố trí lúa trỗ tập trung từ 25/4 – 30/4, kết thúc trước 5/5/2021.

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Trồng trọt 01/12/2020 - 08:35

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt đề án bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung, giai đoạn 2020 – 2024 lên đến 550 ha trước nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh.

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Trồng trọt 01/12/2020 - 06:45

“Hy vọng mạng lưới phân phối sản phẩm chè chuyên nghiệp trong toàn quốc sẽ nâng tầm giá trị chè, và chè Thái Nguyên trở thành thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị trường trong nước”.

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:47

Bệnh lem lép hạt, đây là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, nghiêm trọng hơn hoàn toàn không có gạo.

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trồng trọt 26/11/2020 - 09:15

Thời tiết giao mùa chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt ăn quà rất được thị trường ưa chuộng. Nông dân cũng phấn khởi vì ngô đang có giá tốt.

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Trồng trọt 26/11/2020 - 08:45

Để xây dựng và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu thì công tác đánh giá, lựa chọn giống rất quan trọng…

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:53

Bên cạnh sự tác động của yếu tố ngoại cảnh, việc người dân không tuân thủ đúng quy trình chính là nguồn cơn đẩy nghề trông cam tại Nghệ An vào tình cảnh khốn khó.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.