Tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Công ty TNHH UCC Ueshima Coffee Việt Nam vừa kết hợp với Công ty TNHH Cà phê Là Việt tổ chức cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê của UCC Nhật Bản - UCC châu Âu tại Việt Nam, lần thứ 9 năm 2023.
Cuộc thi nhằm hướng đến mục đích nâng cao chất lượng cà phê Arabica Việt Nam theo hình thức chế biến ướt, tạo động lực, thúc đẩy cho các hộ nông dân sản xuất và nâng cao nhận thức về cà phê Arabica Việt Nam đối với mọi người. Đặc biệt, mở ra cơ hội xuất khẩu cà phê sang thị trường Nhật Bản.
“Năm nay là lần thứ 9 cuộc thi được tổ chức với sự tham gia tích cực của các nông hộ địa phương tại Đà Lạt nhằm duy trì cộng đồng sản xuất cà phê đặc sản chất lượng cao”, đại diện Công ty TNHH Cà phê Là Việt chia sẻ.
Tại cuộc thi, các mẫu cà phê được cấp mã số và tiến hành các khâu sơ chế, rang, xay, pha chế theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Các mẫu dự thi được các chuyên gia cà phê từ Nhật Bản, Mỹ, Việt Nam nếm, đánh giá chất lượng bằng thang điểm. Cùng với việc đánh giá chất lượng như mùi, vị, các chuyên gia cũng đánh giá tính bền vững bao gồm khả năng tra cứu nguồn gốc và đảm bảo về mặt môi trường, xã hội.
Cuộc thi đã chọn được 8 mẫu cà phê tốt nhất và Tập đoàn UCC cam kết thu mua toàn bộ cà phê của 8 nông hộ đạt giải đưa về Nhật Bản chế biến thành các dòng sản phẩm khác nhau để quảng bá ra thị trường. Trong đó sản phẩm cà phê của nông dân Phạm Ngọc Tuấn (ở vùng cà phê Cầu Đất, Đà Lạt) đã được trao giải nhất.
Theo đại diện Tập đoàn UCC, trải qua 9 năm liên tục với sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức và các nông hộ địa phương - những người trực tiếp trồng và sản xuất cà phê, chất lượng cà phê Arabica của Việt Nam đã từng bước được cải thiện và phát triển. Nước ta từ việc xuất khẩu cà phê thiên về số lượng đã từng bước chú trọng vào nâng cao chất lượng. Bản đồ cà phê đặc sản thế giới đã ghi tên Việt Nam.