Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang: Đã sẵn sàng trồng 10.000 ha rừng

Thứ Hai 06/04/2020 , 08:18 (GMT+7)

Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến tháng 9 sẽ hoàn thành kế hoạch trồng hơn 10.000 ha rừng trong năm 2020. Đến thời điểm này, các vườn ươm đã sẵn sàng giống cây chất lượng.

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang đã trồng được hơn 1.500 ha rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang đã trồng được hơn 1.500 ha rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, đến nay tỉnh đã sản xuất được 11,7 triệu cây giống, đáp ứng 69% nhu cầu cây giống trồng rừng tập trung năm 2020.

Tỉnh cũng đã trồng được 1.548 ha rừng. Đảm bảo nguồn giống chất lượng, tỉnh đã tổ chức đấu thầu đơn vị cung ứng giống cây lâm nghiệp, cố gắng trong tháng 4 sẽ có nguồn cây giống cho người trồng. Trung tâm Thực nghiệm thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ của Trường Đại học Tân Trào cũng đảm bảo cung cấp trên 1,2 triệu cây keo lai nuôi cấy mô.

Ông Triệu Đăng Khoa, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, nâng cao chất lượng cây rừng, năm 2020, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục hỗ trợ hơn 1.570 ha giống cây lâm nghiệp chất lượng cao, trong đó 1.230 ha keo lai mô và 337 ha keo tai tượng hạt nhập ngoại. Tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 7 tỷ đồng.  

Năm nay, huyện Chiêm Hóa có kế hoạch trồng mới 1.970 ha rừng, trong đó rừng tập trung là 1.900 ha, còn lại trồng cây phân tán.

Để hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT, UBND các xã cùng các đơn vị cung ứng cây giống chuẩn bị các điều kiện về giống, kỹ thuật cho người dân, đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng rừng vào quý II, năm 2020. Vụ trồng rừng này, huyện tiếp tục trồng thêm 28,9 ha keo nuôi cấy mô chất lượng cao, tăng 10 ha so với năm 2019.

Gia đình ông Lương Văn Vĩnh, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa có 15 ha rừng. Nhiều năm gắn bó với rừng, ông Vĩnh hiểu được lợi ích kinh tế rừng đối với cuộc sống. Vì vậy ông luôn quyết tâm gắn bó với rừng. Vụ năm 2019, ông Vĩnh có 4 ha rừng được khai thác, trừ chi phí ông thu lãi hơn gần 300 triệu đồng.

Ông Vĩnh cho biết, với người dân vùng núi như ông rừng vẫn là cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao nhất.

Vì thế, từ đầu vụ trồng rừng đến nay, gia đình ông đã hoàn thành việc xử lý thực bì, làm đất, phủ xanh 4 ha rừng mới khai thác.

Các vườn ươm ở Tuyên Quang đã sẵn sàng hơn 11 triệu cây giống để trồng rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Các vườn ươm ở Tuyên Quang đã sẵn sàng hơn 11 triệu cây giống để trồng rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình là một trong những đơn vị cung ứng cây giống chất lượng lớn của tỉnh Tuyên Quang. Cùng với đảm bảo nguồn cung tại chỗ cho các đội sản xuất, công ty cũng cung cấp cây giống cho bà con có nhu cầu.

Năm nay, thời tiết mưa ẩm kéo dài vì vậy công tác quản lý, theo dõi cây giống được công ty chú trọng. Việc che chắn, đảo bầu cẩn thận cho cây non, tránh sương muối làm táp lá, hạn chế nấm bệnh làm lở cổ rễ cây được công ty thực hiện thường xuyên.

Ông Nguyễn Ngọc Tháp, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình cho biết, thời điểm hiện tại, 1 triệu cây giống gồm các loài keo tai tượng, keo hạt, keo nuôi cấy mô... tại vườn ươm của công ty đang phát triển tốt, sẵn sàng cho vụ trồng rừng năm 2020. 

Đến thời điểm này, tại huyện Sơn Dương phần lớn các hộ đã chuẩn bị xong đất trồng, phát dọn thực bì, đang làm đất và cuốc hố. Vụ trồng rừng năm nay, huyện sẽ thực hiện trồng mới hơn 1.720 ha rừng.

Anh Cao Xuân Tùng, thôn Thanh Sơn, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương cho biết, anh thấy trồng rừng vừa đem lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, vừa bảo vệ môi trường. Năm nay, anh trồng mới gần 1 ha rừng sản xuất chủ yếu là cây keo lai. Hiện anh đã phát cỏ xong, đang huy động cả nhà lên nương để cuốc hố. Dự kiến đến cuối tháng 4 này, anh sẽ hoàn thành việc trồng toàn bộ diện tích rừng.

Để bảo đảm công tác trồng rừng đạt hiệu quả, Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình làm rừng chuẩn bị đủ cây giống tiêu chuẩn, chất lượng theo đúng quy định, cây có nguồn gốc rõ ràng; xử lý thực bì, cuốc, lấp hố, trồng, chăm sóc, bón phân… đúng quy trình kỹ thuật.

Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang cũng tuyên truyền, người dân nên trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa, tuyệt đối không trồng vào những ngày nắng nóng, thời điểm hạn hán kéo dài; định hướng các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra giám sát và cảnh báo người dân cần chọn mua các loại giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo uy tín chất lượng.

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Trồng rừng 16/09/2020 - 09:58

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển rừng nơi biên giới huyện Hà Quảng để làm mô hình cho các địa phương, hướng đến mục tiêu phủ xanh đất rừng.

Quảng Trị: Tập huấn sản xuất rừng trồng thâm canh gỗ lớn

Quảng Trị: Tập huấn sản xuất rừng trồng thâm canh gỗ lớn

Trồng rừng 16/09/2020 - 07:30

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn sản xuất rừng trồng thâm canh gỗ lớn cho 30 học viên là khuyến nông viên cơ sở, nông dân chủ chốt...

Bình Định xây dựng phương án quản lý rừng bền vững

Bình Định xây dựng phương án quản lý rừng bền vững

Trồng rừng 13/08/2020 - 15:24

Dự án Quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng tại Bình Định có mức đầu tư gần 243 tỷ đồng, vốn vay từ Chính phủ Đức và vốn đối ứng của tỉnh.

Phát triển rừng gỗ lớn phục vụ chế biến xuất khẩu

Phát triển rừng gỗ lớn phục vụ chế biến xuất khẩu

Trồng rừng 10/08/2020 - 05:54

Hòa Bình xác định trồng rừng gỗ lớn là hướng đi mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển bền vững cho ngành lâm nghiệp địa phương.

Tập huấn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn

Tập huấn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn

Trồng rừng 22/07/2020 - 07:10

Đây là hoạt động trong Dự án ‘‘Xây dựng và phát triển mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn từ cây keo lai mô và keo tai tượng tại một số tỉnh miền Trung’’.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh

Mô hình trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh

Trồng rừng 19/07/2020 - 09:28

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình thực hiện dự án Khuyến nông “Xây dựng mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh” từ 2016-2018.

Không trồng rừng những ngày nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa lũ lớn

Không trồng rừng những ngày nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa lũ lớn

Trồng rừng 02/07/2020 - 11:48

Theo cơ sở dữ liệu theo dõi mùa vụ trồng rừng toàn quốc và tình hình thời tiết cả nước, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa khuyến cáo mùa vụ trồng rừng quý 3/2020.

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Trồng rừng 02/07/2020 - 08:42

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị thực hiện dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn năm 2019-2021.

Vì mục tiêu bảo tồn và nâng cao trữ lượng các-bon rừng

Vì mục tiêu bảo tồn và nâng cao trữ lượng các-bon rừng

Trồng rừng 25/06/2020 - 09:40

Việt Nam đã và đang có một số chương trình/dự án về giảm phát thải khí nhà kính.

Rừng thông trên cổng trời Tây Bắc

Rừng thông trên cổng trời Tây Bắc

Trồng rừng 16/06/2020 - 06:30

Khau Phạ nghĩa là Cổng trời, muốn vào Tây Bắc người ta phải vượt Khau Phạ giữa mây trời Mù Cang Chải. Nơi đây có một cánh rừng thông được trồng hơn 40 năm trước…

Ninh Thuận xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Ninh Thuận xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Trồng rừng 11/06/2020 - 17:29

Trên cơ sở phát triển của địa phương, tỉnh Ninh Thuận xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở một số diện tích để thực hiện các dự án thủy lợi, năng lượng.

Bà Rịa –Vũng Tàu: Đầu tư 4,8 tỷ đồng cho dự án phát triển lâm nghiệp

Bà Rịa –Vũng Tàu: Đầu tư 4,8 tỷ đồng cho dự án phát triển lâm nghiệp

Trồng rừng 09/06/2020 - 05:35

Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đang tập trung đầu tư vốn cho 2 dự án trọng điểm thuộc Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững năm 2020 trên địa bàn tỉnh…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.