Thứ hai, 21/10/2019 12:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tỷ phú ngoại ô

20/12/2007, 07:57 (GMT+7)

Hà Nội có nhiều mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi, trồng trọt thành công, nhưng đưa lại hiệu quả kinh tế cao như trang trại gia đình anh Trần Tiến Hưng và chị Nguyễn Thị Huệ ở tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên không phải nơi nào cũng có được.

Người chủ trang trại 44 tuổi này dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư lớn cho những ước mơ lớn, biết áp dụng các TBKHKT mới trong SXNN vào thực tế nên đã đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao và đây là mô hình kinh tế trang trại điển hình cho nhiều nơi học tập. Trang trại Hưng Huệ ở cánh đồng Ống Áo, chỉ cách Hồ Gươm 18km về phía đông.

Dẫn chúng tôi đi hết một vòng quanh trang trại rộng hơn 3ha trồng nhiều loại cây trồng, đặc biệt là những giống cây ăn quả, giống cây lâm nghiệp, cây cảnh, cây thế quí hiếm mới được nhập nội được bố trí một cách khoa học thành nơi trồng thí nghiệm, xây dựng mô hình trình diễn riêng, khu gieo ươm cây giống riêng, khu tạo dáng cây cảnh, cây thế riêng, Trần Tiến Hưng cho biết: Năm 2004 thông qua phường gia đình anh nhận thầu lâu dài của 70 hộ dân 9 mẫu đất ở cánh đồng Ống Áo với mục tiêu là xây dựng một trại sản xuất và nhân giống cây ăn quả đặc sản cung cấp cho bà con trong một dự án chuyển đổi được phòng Kinh tế tư vấn, UBND quận Long Biên phê duyệt.

Lúc mới bắt tay vào làm gặp rất nhiều khó khăn: Đất xấu, bạc màu, luôn luôn thiếu nước tưới, cấy lúa bấp bênh, trồng cây gì cũng không mọc được nên phần lớn nông dân bỏ hoang hóa. Không nản chí, vợ chồng anh quyết tâm làm nhà tạm bám trụ cải tạo đất để lập vườn, lập trang trại.

Đầu tư hơn 300 triệu đồng để san lấp, trồng cây cải tạo đất, xây dựng nhà lưới, nhà gieo ươm cây giống có mái che, kéo điện, xây dựng hệ thống giếng khoan để bơm nước tưới. Lúc đầu anh trồng và nhân giống các loài cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao như bạch đàn Úc, keo tai tượng, keo lá tràm cung cấp cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tây, Ninh Bình... theo các dự án trồng rừng 661.

Tiếp theo anh sưu tầm và trồng nhiều mô hình thử nghiệm các giống cây ăn quả quí mới được nhập nội từ Đài Loan cho năng suất cao, chất lượng tốt, giá bán lại cao nhờ đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng Thủ đô như ổi lê, xoài hoa tím, đu đủ Hồng Phi, đại táo... và các giống nội địa tốt như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn Hà Tây.

Các giống xoài, ổi, táo vườn trình diễn trang trại đã cho thu hoạch đến năm thứ 2 và thực sự đang là nguồn thu lớn và là một địa chỉ tin cậy để bà con nông dân trong quận cũng như nhiều địa phương đến tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Chỉ riêng tiền bán ổi quả tại vườn hay giao cho các siêu thị lớn ở Thủ đô năm 2006 gia đình anh thu về trên 100 triệu đồng, ước tính năm nay con số này sẽ lên tới từ 250-300 triệu đồng.

Sau 3 năm xây dựng đến nay trang trại gia đình anh đã có gần1ha ổi lê Đài Loan, 200 gốc xoài hoa tím, 200 gốc cam Canh, bưởi Diễn, 0,5ha đu đủ Hồng Phi, vài trăm cây cau vua trị giá từ vài triệu đến 10 triệu đồng/cây; hàng chục cây cảnh, cây thế có giá trị. Được hỏi về tổng thu, anh Hưng khiêm tốn: Đây mới là bước đầu, trang trại đang trên đà đầu tư và hoàn thiện. Nguồn thu năm 2007, dự kiến đạt mức trên 600 triệu, sau khi trừ hết các chi phí vật tư, thuê nhân công lao động, thuế đất và các nghĩa vụ đóng góp khác trang trại sẽ có mức lãi từ 150 - 200 triệu đồng; giá trị tài sản vườn cây lên tới vài ba tỷ đồng.

Chìa khoá của sự thành công là biết áp dụng các TBKHKT mới vào sản xuất: Đó là lời khẳng định của người chủ trang trại đầy quyết tâm và nghị lực này. Quá trình làm trang trại anh đã liên hệ với Viện Nghiên cứu Rau quả, Trường ĐHNN1 Hà Nội, trạm Khuyến nông, Sở NN- PTNT và Chi cục BVTV Hà Nội để được tư vấn về kỹ thuật, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao để nắm bắt thông tin, kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất của trang trại như chiết ghép cây ăn quả, áp dụng kỹ thuật bao quả để giữ hình thức quả đẹp, chống ruồi vàng làm rụng quả, hạn chế phun thuốc trừ sâu; cắt tỉa, bón phân, tưới nước hợp lý để điều khiển ổi lê ra quả trái vụ bán được giá...

Với những cố gắng ban đầu trang trại Hưng Huệ hiện là đơn vị dẫn đầu của quận Long Biên, được phòng Kinh tế quận, UBND quận đánh giá cao, lấy mô hình này làm điển hình phát động nhân rộng trong toàn quận. Trần Tiến Hưng là hình mẫu điển hình vượt khó vươn lên làm giàu.

NGUYÊN PHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận