| Hotline: 0983.970.780

Ủ thực phẩm - lợi ích bất ngờ mà bạn chưa biết

Thứ Hai 25/03/2024 , 14:34 (GMT+7)

Một số loại thực phẩm phải trải qua một thời gian ủ trong những điều kiện nhất định thì mới bộc lộ hết hương thơm, mùi vị cũng như những lợi ích cho sức khỏe.

Quan niệm thực phẩm phải “ăn liền - ăn ngay mới ngon” từ lâu đã phổ biến. Trên thực tế có một số loại thực phẩm phải trải qua một thời gian ủ trong những điều kiện nhất định thì mới có thể bộc lộ hết được hương thơm, mùi vị cũng như những lợi ích cho sức khỏe.

Từ trái cây đến các món ăn quen thuộc

Hình ảnh ngày xưa người bà, người mẹ mình ủ trái cây trong thùng gạo để trái cây chín mọng, ngọt mềm từ lâu đã quen thuộc với nhiều người. Bởi, nếu đặt trái cây ở ngoài không gian mở để chín tự nhiên thì sẽ có nhiều nhân tố tác động lên khiến trái cây đôi khi không chín đều, có chỗ chín nẫu nhưng có chỗ vẫn bị sống sượng. Khi ủ trong thùng gạo, trái cây sẽ chín nhanh hơn, mềm ngọt hơn và được bảo quản lâu hơn do không bị các vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến quá trình chín của trái cây.

Ủ bơ trong thùng gạo để trái cây chín mọng, ngọt mềm.

Ủ bơ trong thùng gạo để trái cây chín mọng, ngọt mềm.

Còn với những món ăn kèm quen thuộc như kim chi, nếu ăn ngay sau khi muối mà không ủ thì sẽ dễ có vị cay xộc, hăng nồng. Thông thường, nếu được ủ trong thời gian hợp lý, kim chi sẽ đạt được độ “chín”, mang lại vị đậm đà, thơm cay hòa quyện, không gắt, không hăng. Có thể nói, kỹ thuật ủ trong thực phẩm cũng như ẩm thực đã góp phần tạo ra những món ăn trứ danh trên thế giới.

Từ châu Âu đến châu Á

Không chỉ dùng trong thực phẩm, ủ còn là một kỹ thuật giúp làm bật lên những hương vị độc đáo, thanh thuần của các loại thức uống, khá khác biệt nếu so với phương pháp pha chế truyền thống vốn đã quen thuộc.

Những năm gần đây, cà phê ủ lạnh hay còn gọi là cold brew coffee – vốn xuất phát từ phương Tây, ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, một đất nước vốn đã quá nổi tiếng với món cà phê phin pha nóng. Cà phê sẽ được ủ với nước lạnh, đặt trong ngăn mát từ 4 – 24 tiếng, công đoạn này giúp những gì tinh tuý nhất trong cà phê được chiết xuất ra hoàn toàn, để cà phê sau khi hoàn thành sẽ có một mùi thơm dịu thoang thoảng, cùng vị ngọt thanh nhẹ, ít chua và cũng ít đắng hơn do bột cà phê không bị nhiệt nóng tác dụng.

Cà phê ủ lạnh - xu hướng thưởng thức cà phê khá phổ biến hiện nay.

Cà phê ủ lạnh - xu hướng thưởng thức cà phê khá phổ biến hiện nay.

Hay nói về trà, từ xưa vốn luôn được pha chế cùng nước nóng, nay trà khi ủ lạnh cũng đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ, với hương vị thanh tao, ngọt ngào và khác biệt. Những tầng hương ẩn giấu trong lá trà sẽ được khai phóng trong quá trình ủ lạnh, giảm vị đắng và giảm caffein, giúp vị ngon của trà đọng lại rất êm dịu, đồng thời trà ủ lạnh cũng bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị.

Ủ mát thịt tươi ngon, mềm mọng

Người tiêu dùng Việt thường có thói quen đi chợ sớm để lựa chọn được thịt tươi ngon. Còn ở châu Âu, mọi người có thể chọn các loại thịt tươi, mềm mọng bất cứ thời gian nào trong ngày nhờ vào công nghệ thịt ủ mát.

Thịt khi giết mổ trong môi trường bình thường, sẽ dần mất đi độ mềm mọng tự nhiên do ảnh hưởng bởi tác nhân bên ngoài và nhiệt độ cao làm quá trình co cứng cơ diễn ra nhanh chóng, sau quá trình này dù có được bảo quản mát trong tủ lạnh thì độ mềm mọng của thịt cũng không còn giữ được nguyên vẹn.

Thịt ủ mát được sản xuất theo công nghệ châu Âu tại tổ hợp nhà máy chế biến thịt mát MEATDeli.

Thịt ủ mát được sản xuất theo công nghệ châu Âu tại tổ hợp nhà máy chế biến thịt mát MEATDeli.

Hiểu rõ quá trình đó, các chuyên gia ngành thịt từ châu Âu đã áp dụng “công nghệ ủ mát” vào quy trình giết mổ và pha lóc thịt: Thịt được làm mát ngay sau khi mổ để ức chế vi khuẩn xâm nhập; cân bằng mát ở nhiệt độ 0 - 4 độ C trong khoảng 24 giờ, tạo điều kiện cho các enzyme tự nhiên của thịt được hoạt động giúp mềm từng thớ thịt và thơm ngon hơn (hay còn gọi là quá trình chín sinh hóa); duy trì mát ở nhiệt độ 0 - 4 độ C trong suốt quá trình pha lóc, vận chuyển và bảo quản giúp duy trì được độ tươi ngon, mềm mọng và giữ trọn tối đa được hàm lượng dinh dưỡng. Toàn bộ quá trình “ủ mát” này được duy trì ở nhiệt độ 0 – 4 độ C, đảm bảo mỗi phần thịt đều đạt chuẩn tươi ngon mềm mọng.

Người tiêu dùng chọn mua thịt ủ mát tại siêu thị WinMart.

Người tiêu dùng chọn mua thịt ủ mát tại siêu thị WinMart.

Thịt ủ mát vô cùng phổ biến ở châu Âu, và cũng đang dần xuất hiện nhiều hơn trong đời sống của người tiêu dùng Việt Nam bởi những lợi ích về độ mềm mọng tươi ngon, lại dễ dàng chọn mua và bảo quản, rất phù hợp với đời sống bận rộn của người dân thành thị. Hiện nay, người tiêu dùng có thể chọn mua thịt ủ mát thương hiệu MEATDeli (thương hiệu của Masan MEATLife) một cách dễ dàng tại các hệ thông siêu thị lớn tại Việt Nam trên cả nước như các cửa hàng WinMart, WinMart+ với nhiều sản phẩm thịt đa dạng.

Xem thêm
Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm