Thứ bảy, 20/04/2019 12:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hậu Giang:

Ứng dụng KHCN trong phòng chống cháy rừng

12/03/2014, 09:56 (GMT+7)

Sử dụng công nghệ viễn thám sẽ phát huy được hiệu quả trong việc chỉ huy chữa cháy rừng. 

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang là người nắm vững các kỹ năng ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào công tác quản lý và phòng cháy chữa cháy rừng, thường xuyên phổ biến cho lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng, nhất là vào mùa khô khi dự báo cháy rừng luôn ở mức cao.

Theo công nghệ này thì hằng ngày có 2 vệ tinh quay xung quanh trái đất, vệ tinh Aqua quay quanh trái đất theo hướng từ Bắc xuống Nam, vệ tinh Terra quay quanh trái đất theo hướng Nam - Bắc, trong đó vệ tinh Terra có chức năng định vị nơi có khói, các điểm nóng và vùng rừng phát sinh hỏa hoạn.

Trong vòng 24 giờ, vệ tinh Terra phản ánh toàn bộ nền nhiệt của trái đất và sẽ thông báo về các đơn vị có đăng ký email địa điểm xảy ra cháy. Để được thông báo qua email cần phải vào trang Firms Eosdis đăng ký tài khoản và khoanh vùng quan tâm để nhận được thông báo nền nhiệt trong vùng được chọn, đó là tọa độ tỉnh Hậu Giang, trong vùng đó cũng sẽ nắm rõ được các diện tích có rừng.

Người dùng tải công cụ google earth về máy tính và phóng to vùng đất đã khoanh vùng trong. Mỗi ngày, tài khoản đã đăng ký sẽ nhận được email thông báo các vụ cháy xảy ra trên địa bàn đã được khoanh vùng qua tọa độ, từ tọa độ, người có email sẽ mở google earth, điền tọa độ vào sẽ đến được vị trí xảy ra cháy, có thể xác định chính xác đến ấp, xã.

Sử dụng công nghệ viễn thám sẽ phát huy được hiệu quả trong việc chỉ huy chữa cháy rừng. Khi nhận được email thông báo có xảy ra cháy trên địa bàn khoanh vùng, người chỉ huy sau khi xác định vị trí xảy ra cháy sẽ dùng công cụ ruth (thước đo) trên google earth để xác định khoảng cách từ lực lượng chữa cháy gần nhất cũng như khoảng cách các kênh, mương chứa nước gần nhất đến địa điểm xảy ra cháy để huy động lực lượng chữa cháy mang các thiết bị phù hợp đến dập tắt lửa kịp thời.

 Khi xảy ra cháy rừng thường có khói mù mịt dẫn đến khó xác định vị trí, đường đến dập đám cháy, sử dụng công cụ này trong chỉ huy chữa cháy rừng sẽ dễ dàng xác định vị trí cháy rừng cũng như huy động lực lượng gần nhất, đi đường gần nhất, thuận lợi nhất để đến nơi xảy ra cháy nhanh nhất.

Tỉnh Hậu Giang hiện có hơn 5.500 ha đất lâm nghiệp, trong đó trên 2.500 ha có rừng, tập trung ở Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng và Trung tâm nông nghiệp Mùa Xuân. Trong các năm từ 2003 đến 2006 và năm 2010 đã xảy ra cháy rừng ở Lung Ngọc Hoàng và các diện tích rừng khác nên công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng ngày càng được tỉnh quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp, trong đó có ứng dụng KHCN để theo dõi và chỉ huy chữa cháy rừng.

Nhờ phát huy được hiệu quả các giải pháp thực hiện mà trong những năm gần đây ở Hậu Giang không xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng nào.

THANH BẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận