Thứ năm, 22/08/2019 05:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ủng hộ nông dân giỏi tham gia tuyển dụng nhận lương 60 triệu đồng/tháng

19/04/2019, 08:47 (GMT+7)

Vụ lúa hè thu 2019, Cty TNHH Hóa Nông Lúa Vàng đã đưa ra một thông tin tuyển dụng nông dân giỏi cộng tác thực nghiệm hai nhãn hàng thuốc Rocksai và Physan lạnh được trả lương 60 triệu đồng/tháng tại ruộng của nông dân đang canh tác.

Chương trình đã được nhiều đại lý kinh doanh VTNN và nông dân ở các tỉnh thành ĐBSCL quan tâm hưởng ứng.

09-39-09_nh_nong_dn_dng_tim_hieu_chuong_trinh_cu_cty_ho_nong_lu_vng_de_thm_gi
Nông dân tìm hiểu chương trình của Cty Hóa Nông Lúa Vàng để tham gia

Chương trình tuyển dụng của Cty Hóa Nông Lúa Vàng triển khai đầu tiên ở các cửa hàng, đại lý VTNN, sau đó tổ chức hội thảo tập huấn và hướng dẫn nông dân tham gia. Anh N.P.Y.D (huyện Cái Bè, Tiền Giang) có thâm niên hơn chục năm trong ngành thuốc BVTV ở thị trường miền Tây nhận định: "Hai sản phẩm Rocksai và  Physan không lạ gì đối với tôi và nông dân ĐBSCL thì càng quen thuộc. Cái chính là có sự đổi mới của Physan lạnh – nhằm mang lại hiệu quả phòng trị bệnh tốt hơn, giải quyết được khâu dễ dàng phối trộn cho nông dân, người thường gặp khó khăn khi dịch hại cùng lúc xảy ra, buộc phải cộng hai thuốc trị đặc đạo ôn và vi khuẩn".

Cũng theo anh N.P.Y.D, ban đầu thấy 2 nhãn hàng Rocksai và Physan lạnh thông báo tuyển dụng. Ban đầu anh nghĩ là “trò” giật “tít” câu like của đồng nghiệp. Bởi một kỹ sư sau khi ra trường vài năm bình thường, thì mức lương này cao gấp 2-4 lần (tùy vị trí công việc). Đối với các bạn sinh viên ngành Nông nghiệp mới ra trường thì cao hơn 7-8 lần (tùy vị trí công việc). Mức lương này “khủng” và khó chấp nhận trong thực tế.

Nhiều câu hỏi trong đầu đặt ra, tại sao đối tượng chọn là nông dân mà không phải là kỹ sư? Tại sao không phải là những người có kinh nghiệm trong ngành thuốc BVTV và có học vị cao hơn là người có nguồn thu nhập chính theo ngành này? Đó là đều trăn trở. Anh cho biết thêm: "Qua các cuộc tiếp xúc và trò chuyện cùng đồng nghiệp, tôi cũng ngộ ra vài điều mà có lẽ đó cũng là trăn trở của nhiều người".

Còn anh H.M.D ở TP. Cần Thơ là nhân viên thị trường trong ngành thuốc BVTV từng làm nhiều Cty thuốc BVTV nhận xét: "Hóa Nông Lúa Vàng đưa ra hình thức tuyển dụng, ban đầu anh em chúng tôi trong ngành nghe vậy thấy rất sốc. Thời buổi này nông dân làm ruộng đang gặp khó khăn ở đầu vào và giá cả khi ở cuối vụ để kiếm thu nhập được 60 triệu đồng/tháng như Cty trả lương cũng nên khuyến khích họ tham gia".

Anh H.M.D chia sẻ thêm: Nhưng suy xét nông dân làm lúa ngày nay rất giỏi và nhiều sáng tạo. Bởi vì, thứ nhất, bà con là người thực tiễn, là người bám đất, theo dõi từng ngày cho đồng ruộng của mình, cũng như thực tiễn nhiều năm về việc sử dụng thuốc. Họ sẽ phát hiện ngay thuốc nào tốt, thuốc nào hiệu quả. Đối với một sinh viên mới ra trường hoặc một nhân viên bán hàng có kinh nghiệm, nhưng không trực tiếp sản xuất thì rất khó nắm rõ điều này. Khi nghiệm kỹ, điều này thể hiện rõ trong điều kiện tuyển dụng là phải sử dụng Rocksai và Physan lạnh, có nhận xét so sánh với 2 sản phẩm này trước đây.

Thứ hai, chỉ có người sống chết với nguồn thu nhập từ đồng ruộng thì họ mới là người thử, theo và quyết định chọn lựa loại thuốc tốt nhất cho đồng ruộng của mình. Khi nào nên phun, khi nào không nên phun, phun loại thuốc nào đặc hiệu để vừa đạt hiệu quả phòng trị, vừa tiết kiệm tiền đầu tư có lãi, tránh được rủi ro do giá cả biến động, bấp bênh…

Thứ ba, có thuốc hay thì chưa đủ phải cần có thầy giỏi, và trong trường hợp này, nông dân sẽ là một người thầy giỏi để chia sẻ cho những nông dân khác. Đối với nhà nông, việc chia sẻ kinh nghiệm thành công là có nhưng còn hiếm. Dù chưa có kiến thức chuyên sâu, nhưng chỉ với việc hiểu rõ loại thuốc đang sử dụng, cách phun xịt, hiệu quả thực tế, hiệu quả kinh tế là điều mà nhiều nhà nông khác chưa ngộ ra được. Khi nhà nông nói với nhà nông khác bằng chính những việc thành công trong sản xuất thì đó là điều vô cùng dễ làm, dễ hiểu, dễ áp dụng, thay vì lý thuyết suông hay những câu từ hoa mỹ.

Thứ tư, về ý thức bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định trong sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, thì ý thức sử dụng thuốc, bảo vệ môi trường cũng là điều quan trọng. Ví dụ cụ thể trong trường hợp này, thay vì cộng tràn lan, phun ngừa đủ kiểu, thì nếu sử dụng Rocksai và Physan lạnh khi có cùng lúc hai nguồn dịch hại là nấm và vi khuẩn vừa chớm xuất hiện sẽ chặn đứng ngay mầm bệnh, từ đó sẽ giảm số lần phun thuốc. Hay nói rộng ra, nếu mọi người nông dân cùng ý thức như vậy là đã góp giảm 1 lượng đáng kể thuốc BVTV không cần thiết đưa ra ngoài môi trường.

“Thực sự mà nói, dù không thích lắm kiểu trả lương như vậy, nhưng nếu như bà con được tuyển dụng trong trường hợp này thì chắc chắn rằng đó là những nhà nông giỏi, ưu tú và là những người chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay cho nhà nông khác. Góp phần vào việc nâng cao ý thức khi sử dụng thuốc BVTV, bảo vệ môi trường, giúp cho người khác cùng nâng thu nhập và mọi người cùng tiến bộ là điều đáng mừng, đáng trân trọng”, anh H.M.D chia sẻ.
GIA PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận