| Hotline: 0983.970.780

Uông Bí xây dựng thương hiệu nông sản

Thứ Sáu 29/08/2014 , 09:37 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản tỉnh Quảng Ninh, TP Uông Bí có 5 sản phẩm xây dựng thương hiệu, trong đó có 4 sản phẩm sử dụng nguồn kinh phí đối ứng của TP.

Cụ thể là: Vải chín sớm, thanh long, rượu mơ Yên Tử và nhựa thông Quảng Ninh.

Theo báo cáo của UBND TP Uông Bí, đến hết tháng 3/2014, 5 sản phẩm nông nghiệp xây dựng thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Trong đó các sản phẩm: Thanh long Uông Bí, vải chín sớm Phương Nam đã được công bố sản phẩm và đã hoàn thành khối lượng công việc của dự án; còn rượu mơ Yên Tử, mai vàng Yên Tử và nhựa thông Quảng Ninh vẫn chưa được công bố văn bằng bảo hộ. Để đảm bảo tiến độ của các dự án, TP Uông Bí đã bố trí nguồn kinh phí đối ứng từ ngân sách địa phương cho các dự án là trên 1,5 tỷ đồng.

Đối với dự án trồng thanh long Uông Bí, hiện nay TP đã cấp phép sử dụng nhãn hiệu, cấp tem, nhãn mác, bao bì cho 8/32 hội viên để sử dụng trong vụ thanh long năm 2014; 24 hội viên còn lại do chưa có sản phẩm thanh long nên chưa hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép.

Hội Sản xuất và Kinh doanh thanh long đang tiếp tục hướng dẫn các hội viên hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép. Dự kiến, trong năm 2015, TP sẽ phát triển thêm 5,5 ha thanh long và phấn đấu đến năm 2020, diện tích trồng thanh long tại địa phương sẽ đạt 100 ha.

Đối với dự án xây dựng thương hiệu vải chín sớm Phương Nam, hiện nay đơn vị tư vấn đã xây dựng xong mẫu mã, tem, nhãn mác cho sản phẩm, bàn giao cho UBND phường Phương Nam quản lý sử dụng và đã cấp cho 160 hội viên. Hiện nay, diện tích trồng vải chín sớm tại Phương Nam đạt 293 ha, dự kiến năm 2015 địa phương sẽ mở rộng thêm 57 ha trồng vải và đến năm 2016, diện tích vùng vải tại địa phương sẽ đạt 350 ha.

Với dự án xây dựng thương hiệu rượu mơ Yên Tử, hiện nay có 2 cơ sở SX rượu mơ với quy mô lớn là Xí nghiệp Bia Thăng Long và Cơ sở SX rượu mơ Quang Vinh. 2 cơ sở này đã hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm rượu mơ theo TCVN 7044:2009 để xin cấp phép sử dụng nhãn hiệu.

Còn đối với dự án chỉ dẫn địa lý mai vàng Yên Tử, đến nay TP đã cấp phép sử dụng chỉ dẫn địa lý cho 15/100 hội viên Hội Mai vàng Yên Tử. Trên cơ sở các mẫu thiết kế của đơn vị tư vấn, TP đã lựa chọn được logo và tem, nhãn mác sử dụng cho sản phẩm hoa mai vàng chỉ dẫn Yên Tử.

Để phát triển vùng mơ nguyên liệu, TP Uông Bí đã lập quy hoạch phát triển vùng trồng mơ Yên Tử. Riêng năm 2014, TP đã mở rộng thêm 6,5ha trồng mơ lông và dự kiến đến hết năm 2015, diện tích trồng mơ Yên Tử sẽ đạt 11ha, đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho SX rượu mơ và các sản phẩm khác làm từ quả mơ.

Ông Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết, TP đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để hoàn thành xây dựng thương hiệu đối với các nông sản, đồng thời tích cực triển khai các giải pháp phát triển sản phẩm đã được cấp thương hiệu.

“Hiện chúng tôi đang tập trung vào các giải pháp như: Tổ chức quy hoạch, phát triển vùng SX tập trung; chuyển giao tiến bộ KHKT về nguồn giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo quản sản phẩm... Đồng thời, địa phương sẽ vận dụng các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh để hỗ trợ phát triển vùng SX nông nghiệp tập trung; tạo điều kiện, thủ tục thuận lợi để các hộ dân được vay vốn ưu đãi, hỗ trợ lãi suất để đầu tư phát triển SX”, ông Trung cho biết.

Được biết, trong thời gian tới TP Uông Bí sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm như: Dịch vụ lá tắm người Dao Thanh Y; nấm ăn, nấm dược liệu Yên Tử.

Xem thêm
424 hộ nghèo tỉnh Ninh Bình được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở

Năm 2024, tỉnh Ninh Bình sẽ hỗ trợ hơn 37 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 424 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Hưng Yên: Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn

Những giải pháp dưới đây vừa giúp giảm căn bản ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra lượng lớn phân hữu cơ chất lượng tốt chăm bón cho cây trồng.

Bến Tre bán sản phẩm OCOP trên Youtube, Tiktok

Hội Nông dân Bến Tre vừa có chương trình ghi nhớ hợp tác để thúc đẩy thương mại số sản phẩm OCOP.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm