Thứ hai, 25/06/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ưu tiên 3.000 tỷ đồng vốn vay ODA để ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2015

28/09/2014, 10:38 (GMT+7)

Chương trình sẽ tập trung cho các dự án trồng rừng ngập mặn ven biển, rừng phòng hộ đầu nguồn, các dự án đê biển xung yếu ứng phó với biến đổi khí hậu có tác động trực tiếp đến khu vực dân cư./ Biến đổi khí hậu đe dọa nông nghiệp

Ưu tiên 3.000 tỷ đồng vốn vay ODA để ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2015
Nhiều vùng dân cư đã phải chấp nhận "chung sống với lũ". Biến đổi khí hậu làm gia tăng cường suất, tần suất lũ.

Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bố trí vốn cho các dự  án ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng 3.000 tỷ đồng vốn vay ODA thông qua Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) để đầu tư các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu trong năm 2015.

Cụ thể, phạm vi thực hiện bao gồm 16 dự án chuyển tiếp đã được bố trí vốn Chương trình SP-RCC từ các năm trước; tập trung cho các dự án trồng rừng ngập mặn ven biển, rừng phòng hộ đầu nguồn (trong đó bao gồm cả các hạng mục trồng rừng của các dự án thuộc danh mục Chương trình SP-RCC); lưu ý ưu tiên cho các dự án trồng rừng ngập mặn ven biển; các dự án đê biển xung yếu ứng phó với biến đổi khí hậu, có tác động trực tiếp đến khu vực dân cư.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, địa phương liên quan rà soát lại quy mô và mức vốn đầu tư 16 dự án chuyển tiếp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan rà soát lựa chọn các dự án còn lại.

Bức ảnh "kinh điển" về hiện tượng nước biển dâng được Reuter công bố: Tuvalu - Quốc đảo nhỏ bé vùng Thái Bình Dương này được tạo thành từ 9 đảo san hô vòng. Gần đây, quốc gia này đã bị nước biển nhấn chìm 1 m đất xung quanh chu vi của đảo lớn nhất và có nguy cơ bị mất thêm đất do nước biển dâng cao, đe dọa đến cuộc sống của 12.000 cư dân.

Bộ Kế hoạch và  Đầu tư căn cứ Danh mục rà soát của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục và mức vốn dự kiến bố trí cho các dự án trước ngày 30/9/2014 để trình Quốc hội quyết định trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 (dự toán chi đầu tư phát triển của ngân sách trung ương, phần vốn ngoài nước).

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, việc giải ngân chỉ được thực hiện khi các dự án bảo đảm đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Các địa phương triển khai phê duyệt dự án theo quy định quản lý về  đầu tư và chỉ triển khai sau khi có ý kiến thẩm định của các Bộ quản lý ngành về thiết kế kỹ thuật dự án. Các Bộ quản lý chuyên ngành phải xây dựng cơ chế để giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn vốn hỗ trợ được sử dụng một cách có hiệu quả, tránh lãng phí.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận