Thứ bảy, 23/06/2018 09:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vãn hồi danh dự

28/07/2011, 14:52 (GMT+7)

Còn sống là còn hy vọng, thầy trò HLV Falko Goetz sẽ chiến đấu hết mình tại Mỹ Đình để thực hiện giấc mơ, hoặc ít nhất tìm chiến thắng danh dự trên sân nhà.

Thua 0-3 đầy cay đắng ở lượt đi, ĐT Việt Nam hầu như hết cơ hội tiến vào vòng bảng vòng loại World Cup 2014. Nhưng còn sống còn hy vọng, thầy trò HLV Falko Goetz sẽ chiến đấu hết mình tại Mỹ Đình để thực hiện giấc mơ, hoặc ít nhất tìm chiến thắng danh dự trên sân nhà.

Bầu không khí toàn đội không hề quá ảm đạm, dù chúng ta đã thua 0-3 tại Doha. Có nhiều nguyên nhân được HLV Goetz vạch ra trong thất bại đó, từ việc các cầu thủ di chuyển quá dài, không làm quen với khí hậu, đến việc phải thi đấu ở SVĐ có mái che, điều hòa, cuối cùng là các trọng tài luôn ưu ái đội bóng Tây Á. Nhưng thực tế lớn nhất mà Goetz phải thừa nhận là ĐTVN yếu hơn hẳn đối thủ về thể lực, kỹ chiến thuật và cả cái đầu.

Nhưng ĐTVN cũng có những điểm để tự hào, họ đã chơi không thua kém đối thủ trong suốt 90 phút, nhiều thời điểm chúng ta khiến đối thủ nao núng, dùng tiểu xảo. Nếu không bị khớp tâm lý, Tấn Tài, Công Vinh và cả Văn Quyết có thể tạo nên bất ngờ. 2/3 bàn thua đều từ sai lầm của thủ thành Mạnh Dũng và những sai sót không may ở hàng thủ. Chính nhờ những hiệu ứng đó mà thầy trò HLV Goetz có cơ sở để hy vọng về một kết quả khả quan hơn tại Mỹ Đình.

Goetz đã chủ trương thủ hòa tại Doha khi bố trí đội hình thiên về phòng ngự, chỉ cắm mỗi Công Vinh ở tuyến đầu. Toan tính đó được xem là hợp lý, nhưng việc thua sớm khiến kế hoạch tử thủ bị phá sản. Và khi được trở về sân nhà, lại bị dồn vào thế phải tấn công, HLV người Đức sẽ phải xây dựng lại sơ đồ tấn công 4-2-2-2 mà ông đã áp dụng thành công ở hai trận gặp Macao (Trung Quốc).

Thành Lương và Văn Quyết sẽ trở lại ở hai cánh, hỗ trợ cho hai trung phong Công Vinh - Quang Hải. Qatar có một hàng thủ to cao và dồi dào thể lực, nhưng họ lại luôn khớp trước những tiền đạo có tốc độ, khéo léo. Cả 4 cầu thủ tấn công của ĐTVN đều khá nhanh nhẹn và sẵn sàng tạo nên bất ngờ. Nhiệm vụ gánh vác khu vực giữa sân sẽ do Tấn Tài và Tài Em đảm trách, hoặc khi cần Goetz sẽ rút bớt một tiền đạo cánh để đưa Trọng Hoàng hoặc Minh Châu vào sân.

Sự trở lại của Việt Cường sẽ giúp Goetz yên tâm phần nào bài toán hàng phòng ngự và nhiệm vụ của “Cường Dusit” là phải khóa chặt Kasola vốn rất mạnh về tốc độ. Anh Tuấn sẽ đá cặp cùng Long Giang và cả hai không được phép lơ là trước Quintana có chiều cao và chơi đầu tốt. Những sự điều chỉnh này sẽ mang lại sự yên tâm hơn so với đội hình trận lượt đi, nhưng điều Goetz cần lưu tâm nhất là phải phân phối sức hợp lý và tránh để hụt hơi ở cuối trận.

Qatar không mạnh như nhận định ban đầu, dù họ có 9 cầu thủ nhập tịch. Lối chơi của đội bóng Tây Á dựa trên nền tảng thể lực, tốc độ, nếu các cầu thủ VN chơi khéo léo và tỉnh táo, chúng ta có thể khiến họ gặp nhiều khó khăn. Cơ hội sẽ đến với ĐTVN nếu họ có được bàn mở tỷ số trước. Dẫu biết “vượt ải” Qatar là điều không dễ, nhưng một thế trận tấn công rực lửa tại Mỹ Đình có thể mang lại không ít bất ngờ.

GIA LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận