Thứ ba, 23/10/2018 01:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Về lô giống Nhị ưu 838 không nảy mầm tại Bình Định: Giống của Cty CP Giống Cây trồng TƯ

31/05/2010, 10:31 (GMT+7)

GĐ Sở NN- PTNT Phan Trọng Hổ: Sai sót của chúng tôi quả là đáng tiếc

Sau khi đọc bài “Nông dân lại khốn đốn vì giống lúa Nhị ưu 838” trên NNVN (số thứ sáu ra ngày 28/5), ông Phan Trọng Hổ- GĐ Sở NN-PTNT Bình Định đã có cuộc làm việc với PV NNVN nhằm đính chính lại thông tin mà ông cung cấp sai về “chủ nhân” của lô giống Nhị ưu 838 không nẩy mầm tại xã Nhơn An, huyện An Nhơn (Bình Định) trong vụ thu vừa qua.

Ông Phan Trọng Hổ cho biết: Trước khi bước vào SX vụ ĐX 2009-2010, Sở NN-PTNT Bình Định đã tổ chức đấu thầu và Cty CP Giống cây trồng TƯ là đơn vị trúng thầu cung ứng giống Nhị ưu 838 cho Bình Định sản xuất. Sau đó Trung tâm Giống cây trồng Bình Định (TTGCTBĐ) đã ký hợp đồng với Cty này mua hơn 213 tấn giống lúa Nhị ưu 838 để cung ứng cho nông dân nhưng cuối cùng số giống mua thực tế chỉ có hơn 130 tấn. Tuy nhiên, hơn 130 tấn giống nhập về sau khi cung ứng vẫn còn thừa, chỉ cung ứng được hơn 114,5 tấn, số lượng giống thừa ra là hơn 16,3 tấn. Số giống thừa này Trung tâm Giống cây trồng Bình Định đã đưa vào kho lạnh bảo quản. Đến vụ thu 2010, trước khi bước vào SX, Sở NN-PTNT Bình Định cũng đã tổ chức đấu thầu và lần này thì Cty CP Giống cây trồng miền Nam là đơn vị trúng thầu cung ứng giống Nhị ưu 838 cho Bình Định.

Mặc dù đã mua giống mới của Cty CP Giống cây trồng miền Nam đủ để cung ứng cho nông dân SX vụ thu này nhưng TT GCTBĐ không thể tiếp tục “lưu kho” số lúa giống còn tồn đọng trong vụ ĐX vừa qua, bởi số giống ấy đến tháng 9/2010 là hết hạn sử dụng. Bởi vậy, cùng lúc với lượng giống mới mua của Cty CP Giống cây trồng miền Nam, Trung tâm Giống cây trồng Bình Định đã quyết định xuất bán số giống mua của Cty CP Giống cây trồng TƯ còn thừa. Thế nhưng khi cung ứng giống cho dân thì xảy ra sự cố giống không nẩy mầm xảy ra tại xã Nhơn An. "Chúng tôi xin khẳng định lại 1 lần nữa là số giống Nhị ưu 838 nẩy mầm kém tại xã Nhơn An (An Nhơn) trong vụ thu 2010 này là không phải lô giống mới mua của Cty CP Giống cây trồng miền Nam mà là lô giống còn tồn tỉnh mua của Cty CP Giống cây trồng TƯ”- ông Nguyễn Văn Lâm- GĐ Trung tâm giống cây trồng Bình Định nói với NNVN.

Ông Phan Trọng Hổ-GĐ Sở NN-PTNT Bình Định thừa nhận: “Ngay sau khi sự cố xảy ra tôi đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra từng hộ dân tại xã Nhơn An. Trong lúc đoàn đang đi kiểm tra, nóng ruột quá, tôi gọi điện theo để xác minh giống ấy là của DN nào. Lãnh đạo Trung tâm Giống cây trồng Bình Định báo cáo “nhanh” với tôi giống ấy là của Cty CP Giống cây trồng miền Nam. Nghe vậy, tôi tiếp tục chỉ đạo cho Trung tâm là phải liên lạc ngay với Cty CP Giống cây trồng miền Nam, yêu cầu người đại diện Cty ra giải quyết sự cố ngay trong ngày để nông dân yên tâm sản xuất. Liền sau đó là PV NNVN đăng ký làm việc tìm hiểu sự cố xảy ra tại Nhơn An và tôi đã cung cấp những thông tin trên cho báo".

Người đứng đầu ngành NN- PTNT Bình Định nói thêm: "Sau lãnh đạo Trung tâm Giống cây trồng Bình Định xác minh lại thì lô giống gây sự cố không phải là của Cty CP Giống cây trồng miền Nam cung ứng trong vụ thu này mà là giống tồn kho do Cty CP Giống Cây trồng TƯ cung ứng từ vị ĐX 2009-2010. Sai sót của chúng tôi quả là đáng tiếc. Tôi đã chỉ đạo cho Trung tâm Giống cây trồng Bình Định nhận trách nhiệm về sự cố này và sau khi UBND xã Nhơn An thống kê đầy đủ những hộ bị thiệt hại, chúng tôi sẽ tiến hành bồi thường cho nông dân và có lời xin lỗi Cty CP Giống cây trồng miền Nam”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận