Thứ sáu, 14/12/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Về vùng đất lửa năm xưa

26/02/2015, 06:08 (GMT+7)

Có thể nói chưa năm nào người dân của hai huyện nông thôn mới Xuân Lộc và Long Khánh (Đồng Nai) lại được hưởng một mùa xuân mới tưng bừng phấn khởi như Tết năm nay. 

Về vùng đất lửa năm xưa
Nhiều hoạt động sôi nổi vui xuân ở vùng nông thôn mới Long Khánh

Diện mạo NTM đã tô thêm nét xuân vui tươi cho những vùng quê đang từng ngày thay da đổi thịt…

Những con đường xuân

Chúng tôi về Xuân Lộc những ngày Tết Nguyên đán, không khí xuân rộn ràng vui tươi xen lẫn niềm tự hào hiện rõ trên từng gương mặt của người dân. Những con đường dẫn vào từng xã, ấp rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng nông thôn mới”; tiếng nhạc rộn ràng vọng ra từ những ngôi nhà mới khang trang, người dân phấn khởi ghi nhận chương trình NTM đã thực sự làm thay da đổi thịt vùng đất lửa năm xưa.

Gặp chúng tôi, ông Đoàn Ngọc Hồng, ấp Tân Hưng, xã Xuân Thành, hồ hởi cho biết: “Tết năm nay ở vùng nông thôn mới chúng tôi thật sự đã được hưởng niềm vui đủ đầy, ấm cúng; nhà nào cũng lo sắm sửa hoa trái lễ tết sung túc hơn mọi năm. Bà con ai cũng hào hứng tự nguyện trang hoàng cho đường thôn, ngõ xóm thêm sạch đẹp để đón Tết với tinh thần nông thôn mới".

Theo ông Hồng, từ ngày thực hiện chủ trương xây dựng NTM, nhờ chương trình phát triển cây trồng chủ lực, được các kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc, gia đình ông cũng như nhiều hộ khác đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng thử nghiệm cây hồ tiêu. Không ngờ loại cây này rất thích hợp, cho thu nhập trên 250 triệu đồng/ha.

Bà Phạm Thị Biên, ấp Tân Hợp, xã Xuân Thành cho biết, bà rất phấn khởi khi được tham gia CLB nông dân làm giàu. “Được sự động viên khích lệ và hỗ trợ của các thành viên khác trong câu lạc bộ, gia đình tôi đã đầu tư chăn nuôi hàng trăm con lợn nái, lợn thịt. Ngoài ra, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư nuôi thêm bò và lợn rừng lai, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng, cao gần gấp đôi so với trước. Tết này gia đình tôi vui hơn”, bà Biên nói.

Chúng tôi về xã Hàng Gòn, địa phương đầu tiên của thị xã Long Khánh hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Hơn hẳn những năm trước, Tết này Hàng Gòn không còn là một vùng quê nghèo nữa: giao thông thông thoáng; cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp; nhà cửa, vườn tược tươm tất…

Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Tình, người dân trong xã hồ hởi khoe: “Ngày trước, cái gì cũng thiếu: thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu điện, thiếu nước, thiếu cả đường đi... Nhưng nay thì cuộc sống đã khác nhiều rồi, gia đình tôi đã có dư, con cái học hành đàng hoàng. Nhờ nông thôn mới, điện đường trường trạm được Nhà nước đầu tư đâu ra đó, Tết này chúng tôi hưởng trọn vẹn niềm vui!”.

Niềm tin mới

Ghi nhận của PV, năm nay ở hai huyện NTM Xuân Lộc và TX.Long Khánh còn tổ chức chợ hoa xuân Ất Mùi 2015 và chương trình ca nhạc đặc biệt đón Xuân, hấp dẫn nhất là chương trình bắn pháo hoa phục vụ nhân dân vui Xuân đón Tết.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vòng quanh thị xã, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Thị ủy Long Khánh Nguyễn Dương Tâm Mẫn phấn khởi cho biết, năm nay nhu cầu mua sắm Tết của người dân địa phương tăng mạnh, nhiều mặt hàng phục vụ Tết đã hết sớm.

Ghé thăm gia đình anh Bùi Khánh Nam, Bí thư Đoàn xã Bình Lộc những ngày đầu năm, anh Nam khoe: “Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp khiến thu nhập của các hộ dân đều tăng. Chúng tôi thấy tự hào là người dân vùng nông thôn mới”.

Không chỉ sắm các loại hoa mai, hồng, cúc về trưng bày Tết, gia đình anh Nam còn “chế” thêm nhiều chậu cảnh bằng những cây lúa trĩu bông để tô thêm nét đẹp ngày xuân. Chỉ vào những chậu lúa cảnh kê trên bàn, anh Nam bộc bạch: “Gia đình tôi muốn trưng những chậu lúa cảnh này để giữ lại nét đẹp của vùng nông nghiệp, nông thôn và mong ước một năm mới mùa vụ bội thu…”.

Có lẽ Tết này là cái Tết phấn khởi, đáng nhớ nhất đối với bà con nhân dân ấp Tân Thủy, xã Bàu Sen, nơi cộng đồng người Hoa chiếm đa số. Trước đây Tân Thủy là một ấp nghèo, đất đai khô cằn, sỏi đá, cơ sở hạ tầng nhất là đường đi gần như chưa hình thành, nhân dân đi lại chủ yếu trên những con đường mòn trơn trượt, sỏi đá. Từ khi chương trình NTM được triển khai thì bộ mặt vùng đất này đã đổi thay rõ rệt. Bà Ong Thị Mai, ấp Tân Thủy, xã Bàu Sen chia sẻ: “Cũng nhờ nông thôn mới khiến đường sá giao thông sạch đẹp, Tết năm nay dân người Hoa ở đây được hưởng mùa xuân thật vui và đầy đủ”.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận