Thứ sáu, 26/04/2019 03:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Về xã NTM đầu tiên ở Bạc Liêu

19/02/2014, 10:52 (GMT+7)

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG về xây dựng NTM huyện Phước Long, sau 3 năm xây dựng NTM, Vĩnh Thanh là xã đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG về xây dựng NTM huyện Phước Long, sau 3 năm xây dựng NTM, Vĩnh Thanh là xã đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Nét nổi bật trong phong trào xây dựng NTM ở Vĩnh Thanh là cấp uỷ, chính quyền tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp tuyên truyền sâu rộng từ trong nội bộ Đảng, đến các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc nội dung, ý nghĩa Chương trình MTQG về xây dựng NTM, để mọi người ý thức được trách nhiệm của mình với quê hương, thi đua chung sức xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực.

Từ việc phát động phong trào xây dựng NTM và xã văn hóa NTM đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Người dân đã hiến gần 14.000m2 đất đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT, trường học, nhà văn hóa ấp, trạm bơm điện với tổng trị giá trên 38 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hiệp (trái) trên lộ GTNT mà ông 2 lần hiến đất

Ngoài ra, người dân còn tham gia đóng góp vốn, ngày công lao động xây dựng ngõ xóm, bờ kè với tổng số tiền trên 8 tỷ đồng; tự hùn vốn mắc bóng đèn chiếu sáng công cộng dài 17.500 m, trị giá gần 500 triệu đồng; có 647 hộ xây dựng 12.700 m hàng rào bê tông; đóng góp quỹ an sinh xã hội trên 1 tỷ đồng…

Bà Trần Thị Liên, Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hòa, cho biết: Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nên người dân tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào. Trong đó, địa phương luôn phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và những gia đình gương mẫu của ấp.

Tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Thanh Hiệp, đảng viên 50 năm tuổi Đảng ở ấp Huê I, đi đầu trong phong trào hiến đất, đã hai lần hiến đất để làm lộ (đường) GTNT và xây dựng nhà văn hóa. Từ khi địa phương phát động làm tuyến lộ ấp Huê I, ông đã hiến 500 m2 đất trước nhà mình để làm lộ.

Đến năm 2012, Vĩnh Thanh có chủ trương mở rộng lộ, ông Hiệp lại hiến thêm đất. Qua 2 lần, tổng cộng ông Hiệp đã hiến 1.000 m2 đất để làm lộ GTNT. Không chỉ hiến đất, ông Hiệp còn đóng góp một phần kinh phí để xây dựng lộ. Ngoài ra, ông còn hiến 800 m2 đất để xây nhà văn hóa.

Ông Hiệp cho biết: Với diện tích trên, nếu tôi bán cũng được vài trăm triệu đồng. Song tôi suy nghĩ, hiến đất để Nhà nước làm lộ GTNT và xây nhà văn hóa cho bà con mình có điều kiện đi lại thuận lợi, nhanh chóng, có nơi vui chơi giải trí, sinh hoạt nhất là các cháu học sinh.

Bây giờ, ấp Huê I không chỉ có lộ bê tông sạch đẹp mà còn có cả nhà văn hóa khang trang. Ông Nguyễn Văn Phải ở ấp Huê II không chỉ hiến đất xây cầu, làm lộ và làm hàng rào bê tông mà còn hùn tiền để mắc đèn chiếu sáng công cộng.

Ông Phải cho rằng: Xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Nông dân chúng tôi hiến một ít đất để Nhà nước làm đường, làm cầu và xây dựng khu thể thao cũng là để phục vụ nhân dân. Chúng tôi là người hưởng lợi trực tiếp từ các công trình này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thê, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thanh, cho biết: Chính quyền xã luôn chú trọng việc phát động phong trào thi đua xây dựng xã văn hóa NTM gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn. Từ đó đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm chuyển biến nhận thức trong quần chúng nhân dân. Đến nay, xã có 14/14 ấp với gần 2.300 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (chiếm 93%).

Có thể nói, phong trào xây dựng NTM và xã đạt chuẩn văn hóa NTM đã tạo điều kiện kích thích người dân hăng hái tăng gia SX, xây dựng cuộc sống mới.

Hiện, tỷ lệ hộ nghèo Vĩnh Thanh giảm còn 6,96%, tỷ lệ gia đình xây dựng nhà ở kiên cố, bán kiên cố chiếm 80%, gần 90% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định, thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên 25,5 triệu đồng/năm.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận