Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Thứ Hai 17/02/2020 , 09:10 (GMT+7)

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Ông Nguyễn Văn Hùng và hoạt động nuôi trồng tảo xoắn tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Hùng và hoạt động nuôi trồng tảo xoắn tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Các nhà khoa học nước ta đã nghiên cứu, làm chủ quy trình, công nghệ nhân giống, nuôi trồng và chế biến tảo xoắn Spirulina, chuyển giao cho một số doanh nghiệp nuôi trồng, cho lợi nhuận kinh tế rất cao.

Trang trại nuôi tảo xoắn đầu tư bài bản

Trên thế giới, chỉ có một số quốc gia như Nhật, Pháp mới sản xuất được tảo xoắn Spirulina để chăm sóc sức khoẻ bổ dưỡng cho con người, nhưng ở tỉnh Nghệ An đã xuất hiện một trang trại trồng loại tảo này được đầu tư bài bản chuyên nghiệp, đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đến Nghệ An, chúng tôi tham quan mô hình nuôi trồng tảo xoắn Spirulina quy mô công nghiệp của Công ty cổ phần Khoa học xanh Hidumi Pharma (xóm 6, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu). Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, hệ thống nuôi trồng diện tích 3 ha tại đây, hình thành nhờ sự hỗ trợ của Bộ KH-CN.

Công ty đã tham gia thực hiện dự án “Ứng dụng các giải pháp công nghệ để phát triển sản xuất, chế biến tảo xoắn Spirulina và đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm chế biến từ tảo” (Dự án FIRST), được các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam chuyển giao giống tảo Spirulina VNU A03 cùng với quy trình nhân giống, nuôi trồng và thu hoạch tảo.

Với kinh phí hỗ trợ 15 tỷ đồng từ Nhà nước, công ty đã làm chủ được quy trình và đầu tư hoàn thiện dây chuyền sản xuất hiện đại, trang thiết bị phục vụ nuôi, nhân giống và hệ thống chế biến tảo như: máy sấy, máy nghiền tảo thành bột, máy đóng viên tảo…

Các khu vực nuôi tảo tại trang trại được bố trí khép kín theo một chu trình nghiêm ngặt. Đầu tiên là khu vực nhân giống cấp 1, với hàng nghìn chiếc bình thí nghiệm mầu xanh, ứng dụng công nghệ sinh học vi tảo bao gồm nhiều công đoạn từ sàng lọc chủng giống vi tảo, nhân giống các cấp, sau đó nhân sinh khối ở quy mô lớn trong các hệ thống kín photobioreactor.

“Do tảo xoắn Spirulina rất dễ bị sốc và chết khi thay đổi đột ngột môi trường sống, nên phải cấy và nuôi thích nghi tảo giống trước. Tảo được nuôi cấy trong môi trường vô trùng, chế độ chăm sóc nghiêm ngặt và duy trì liên tục nguồn sục khí oxy, ánh sáng. Sau nhân giống 5 ngày, tảo được chuyển sang phòng giống cấp hai để phát triển tiếp.

Sau một tuần sau nữa, tảo được chuyển  qua nuôi ở giàn photobioreactor để tăng cường quá trình trao đổi nhiệt, trao đổi chất… Cuối cùng, tảo xoắn Spirulina được đưa ra nuôi ở các bể lớn ngoài trời bằng nguồn nước sạch và bổ sung muối dinh dưỡng, khoáng chất đa lượng, vi lượng”, ông Hùng cho hay.

 Nuôi trồng tảo xoắn Spirulina rất khó, đòi hỏi hạn chế cao nhất sự xâm nhập các loại vi khuẩn và bụi bẩn. Nước nuôi tảo là nước ngọt lọc sạch qua hệ thống RO, tiệt trùng để đảm bảo vô khuẩn, sau đó pha 9 loại muối. Bản thân tảo quang hợp để tạo dinh dưỡng, muối chỉ để cung cấp các chất khoáng bổ sung nuôi tảo.

Khoảng từ 70 - 75 ngày, tảo sinh sản phát triển đạt đỉnh thì thu hoạch, xử lý diệt khuẩn và chạy máy ly tâm để làm tảo khô ráo, đưa vào máy sấy phun thành bột khô. Bình quân mỗi 1 m3 nước nuôi tảo cho thu hoạch 250 kg tảo tươi, được 1 kg tảo khô. Hiện giá bán 1 kg tảo khô là 1 triệu đồng.

Năm 2019, Công ty đã thu hoạch được 7 tấn tảo sấy khô. Từ bột tảo xoắn sấy khô, Công ty điều chế thành dạng viên nang, viên nén hoặc làm nguyên liệu để tách chiết các hợp chất có hoạt tính sinh học ứng dụng trong dược phẩm làm thuốc chữa các bệnh nan y. Các sản phẩm tảo xoắn Spirulina của Công ty đã được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm, phân tích và được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy  chứng nhận.

Theo Sở KH-CN tỉnh Nghệ An, mô hình nuôi trồng tảo cho lợi nhuận cao, nhiều triển vọng. Hiện Sở này đang làm việc với chính quyền địa phương và người dân ở huyện Quỳnh Lưu để mở rộng nuôi trồng. Tới đây sẽ hình thành những tổ hợp tác, hợp tác xã tập hợp nông dân tham gia nuôi trồng tảo xoắn, sau đó các công ty sẽ thu mua, chế biến, sản xuất các sản phẩm từ tảo nhằm phát huy cao nhất dây chuyền công nghệ đã được hỗ trợ đầu tư.

Ông Hùng fgiới thiệu quy trình nuôi tảo xoắn.

Ông Hùng fgiới thiệu quy trình nuôi tảo xoắn.

Triển vọng từ giống tảo xoắn Spirulina VNU A03

Tảo xoắn (tên khoa học là Spirulina platensis) là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Loại tảo này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là dược liệu có khả năng chống ung thư, chống HIV/AIDS.

Trong tảo Spirulina có chứa nhiều loại chất chống lão hóa như β-caroten, vitamin E, axit γ-linoleic; đồng thời sắt, canxi có nhiều trong tảo này vừa dễ hấp thụ vừa có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh thường gặp ở người già như thiếu máu, xốp xương. 

Hiện nay với sự hỗ trợ của Bộ KH-CN, quy trình nuôi trồng tảo xoắn Spirulina VNU A03 đang được các cơ quan khoa học chuyển giao cho một số doanh nghiệp để sản xuất đại trà, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới.

Ông Bùi Đức Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc cho hay, Pháp và Nhật Bản đã nghiên cứu thành công công nghệ nuôi trồng tảo xoắn Spirulina từ cách đây hơn 20 năm. Sản phẩm tảo xoắn từ Nhật Bản thường đưa vào việt nam theo con đường xách tay, giá bán lên tới 1 triệu đồng/lạng viên nén.

Trước đây  ở Việt Nam không nuôi được tảo này, đã từng thử nhập giống từ Pháp, Nhật về nuôi thử, nhưng tảo chết 100% do chưa đạt được công nghệ nuôi đảm bảo vô trùng nên tảo bị nhiễm bệnh chết.

Các nhà khoa học Việt Nam đã mất 5 năm để phân tích, phân lập giống, theo dõi sự phát triển con giống tảo xoắn trong các điều kiện môi trường của nước ta.

Đến tháng 9/2018 các nhà khoa học nước ta mới công bố chọn tạo thành công giống tảo xoắn Spirulina VNU A03. Giống tảo xoắn Spirulina VNU A03 là kết quả của Đề án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước do Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc và Học viện nông nghiệp Việt Nam phối hợp thực hiện.

Chủng giống tảo này đã được Bộ NN&PTNT công nhận là chủng giống tảo xoắn đầu tiên tại Việt Nam, được xếp vào nguồn dược liệu để ứng dụng trong lĩnh vực Y tế. Sản phẩm tảo nuôi trồng tại Việt Nam đã được đem đi nhờ các đơn vị khoa học chuyên môn ở Nhật và Pháp khảo nghiệm kết quả cho thấy tảo nuôi ở Việt Nam có protein, hàm lượng beta – caroten cao hơn của Pháp, Nhật Bản.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.