Thứ tư, 20/11/2019 03:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam - Brazil thống nhất mở cửa bốn mặt hàng

17/05/2019, 19:02 (GMT+7)

Chiều 17/5, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Nguyễn Xuân Cường và bà Tereza Cristina, Bộ trưởng Nông nghiệp, chăn nuôi và cung ứng Brazil đã có buổi trao đổi để thúc hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và bà Tereza Cristina trong buổi trao đổi hợp tác

Tại buổi làm việc, bà Tereza Cristina mong muốn thúc đẩy nhanh các thủ tục để Brazil có thể xuất khẩu hai mặt hàng: thịt bò và dưa vàng sang Việt Nam. Phía Brazil sẽ đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục để Việt Nam có thể xuất khẩu tôm sang Brazil và gỡ bỏ một số rào cản đối với cá tra - hiện đang xuất khẩu sang thị trường này.

Thống nhất với đề xuất của bà Tereza Cristina, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định Brazil là đối tác chiến lược về hợp tác nông nghiệp của Việt Nam. Brazil có những sản phẩm giữ ngôi vị “nhất thế giới” như: đậu tương, đàn bò, bông. Trong khi đó, Việt Nam có nhiều sản phẩm có thể trao đổi, bổ trợ với Brazil, trong đó có sản phẩm tôm, cá tra. Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu tôm, sản phẩm tôm Việt Nam đã có mặt ở các thị trường khó tính như Mỹ, EU... Vì thế, Bộ trưởng đề nghị phía Brazil tạo điều kiện thông thoáng nhất để Việt Nam xuất khẩu tôm cũng như cá tra sang thị trường này.

Hiện nay, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Brazil chênh lệch nhau không lớn, nhưng nếu tính riêng về giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm và thủy sản thì chênh lệnh nhau tới 13 lần - kim ngạch Việt Nam nhập khẩu từ Brazil là 1,5 tỷ USD trong khi xuất khẩu sang Brazil được 110 triệu USD. Chính vì thế, việc đẩy mạnh hợp tác trao đổi, mở cửa thị trường những mặt hàng mới sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Đây cũng là dấu ấn để kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Brazil.

KHƯƠNG LỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận