Thứ năm, 20/09/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vinacam tăng cường kỹ thuật chống giả trên bao Kali Israel

18/06/2012, 15:39 (GMT+7)

Mặc dù việc cải tiến mẫu mã bao bì và tăng cường các biện pháp chống giả đã làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến lợi nhuận, nhưng đổi lại, Công ty đã giúp bà con nông dân tránh được những thiệt hại từ phân giả,...

Nhiều năm qua, vấn nạn phân bón giả hoành hành làm nhức nhối dư luận, gây ra những hậu quả nặng nề làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng, thậm chí đẩy nông dân đến chỗ khánh kiệt.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện và đưa ra ánh sáng những cơ sở, cá nhân làm phân giả, tuy nhiên, do chế tài xử lý không nghiêm, do siêu lợi nhuận nên bất chấp tất cả, vấn nạn phân giả không những không thuyên giảm mà ngày càng “lớn mạnh” hơn, gây ra những thiệt hại ngày càng nghiêm trọng cho bà con nông dân và cả nền kinh tế. Một trong những mặt hàng phân bón bị làm giả nhiều nhất từ trước đến nay là Kali Clorua 60% K2O.

Ý thức được sự nguy hại của phân bón giả đối với người tiêu dùng, từ nhiều năm qua, Vinacam đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược với công ty DSW của Israel để đem về Việt nam Kali Clorua 61% K2O với những đặc tính riêng biệt, nhuộm màu đỏ gạch đặc trưng rất khó làm giả. Kali lsrael khô rời gần như tuyệt đối, không đóng vón khi cầm nắm mạnh.

Hai mặt bao Kali Israel hiệu Hai con rồng đã được Vinacam đăng ký độc quyền kiểu dáng công

Bốc một vốc Kali Israel màu đỏ lên tay, ta thấy có lẫn một số hạt màu trắng. Số hạt trắng này có đặc điểm riêng biệt là dạng hạt tròn, nhỏ rất dễ nhận biết và đặc biệt không thể pha lẫn bằng SA hoặc cát hoặc bột gạch non (cát và bột gạch non có dạng hạt không tròn và không hòa tan trong nước). Cũng không thể pha lẫn bằng urê vì hạt urê tròn nhưng to hơn và thường bị hút ẩm, chảy nước khiến phân giả không khô rời như Kali lsrael chính phẩm.

Để kiểm tra nhanh, bà con hãy đổ một thìa kali lấy từ trong bao vào cốc nước, nếu là Kali Israel thật, ban đầu nhìn có cảm giác hàng bị vón dẻo quánh lại thành cục do bột có lớp dầu chống ẩm. Khuấy lên, Kali Israel tan chậm và tan hoàn toàn, không có sạn lắng, phần nước phía miệng cốc có một lớp váng màu đỏ hồng, nước có vị the mặn và đặc biệt không có mùi khác lạ. Để sau 5 phút, nước trong trở lại (Kali giả hoàn toàn không có đặc điểm trên. Khi đổ vào cốc nước, Kali giả sẽ chìm ngay xuống đáy cốc, khuấy lên, Kali giả tan rất nhanh, nước có màu đỏ đục, để sau 5 phút nước không trong trở lại).

Thực nghiệm so sánh Kali C.I.S giả và Kali Israel chính hiệu:

Chuẩn bị hai ly nước trong…

Đổ 1 muỗng cà phê Kali C.I.S giả vào ly bên trái và 1 muỗng cà phê Kali Israel chính hiệu vào ly bên phải. Quan sát thấy: Nước trong ly Kali C.I.S giả lập tức vẩn đục và đổi màu đỏ; còn nước trong ly Kali Israel chính hiệu vẫn trong và Kali quánh lại thành cục…

Dùng muỗng khuấy đều 2 ly: Nước trong ly Kali C.I.S giả vẩn đục; Kali Israel tan chậm, nước trong ly từ từ chuyển sang màu hồng…

Sau khi tan hết, chờ khoảng 5 phút, nước trong ly Kali C.I.S giả vẫn đỏ đục; Nước trong ly Kali Israel chính hiệu từ từ trong trở lại, trên bề mặt cốc xuất hiện lớp váng màu hồng đỏ

Đối với Kali Israel hạt miểng nhìn qua như đá dăm nhỏ, góc cạnh không đồng đều, màu đỏ gạch, hạt cứng, bóp rất khó vỡ. Khi cho vào nước, Kali Israel hạt miểng tan chậm hơn so với Kali Israel hạt nhỏ, trên mặt cũng có một lớp váng màu đỏ hồng như màu hạt ban đầu, nước cũng có vị the mặn và không có mùi khác lạ. Để sau 5 phút nước trong dần trở lại.

Để bảo vệ uy tín thương hiệu, uy tín của nhà cung cấp, để bà con nông dân yên tâm “mua Kali Israel 61% của Vinacam là mua được Kali thật”; Kể từ năm 2010, Vinacam đã đầu tư sản xuất loại bao bì cao cấp được đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp hiệu Hai con rồng (dành riêng đóng gói hàng Kali Israel hạt nhỏ), có kỹ thuật chống giả đặc biệt; được dệt bằng sợi chính phẩm 100% với bản chỉ nhỏ 1,8mm thay vì bản chỉ 2,4mm (như các loại bao thông thường).

Trên bề mặt tất cả các bao Kali Hai con rồng (và Một con rồng) của Vinacam, phần mặt sau in tiếng Việt, đều có sợi chống giả màu vàng chạy dọc bên hông. Ngoài ra, trên bao còn sử dụng một số đặc tính kỹ thuật nhận dạng riêng chống sao chép, làm nhái. Kết quả, mặc dù sản lượng cung ứng hàng năm lên đến hàng trăm ngàn tấn nhưng hơn 2 năm qua, trên toàn quốc hầu như không phát hiện bất cứ vụ phân bón Kali giả nào mang thương hiệu Kali Israel hiệu Hai con rồng của Vinacam.

Phát huy kết quả đạt được, để hỗ trợ bà con dễ dàng nhận biết và phân biệt được Kali Israel thật, ngoài việc in chỉ dẫn cách kiểm tra trực tiếp trên bao bì; Kể từ tháng 6/2012, Vinacam tiếp tục có những cải tiến và đưa vào sử dụng loại bao bì mới với lớp bao PE bên trong màu hồng nhạt không thể tái sử dụng để đóng hàng giả vào bao bì của Vinacam.

Mặc dù việc cải tiến mẫu mã bao bì và tăng cường các biện pháp chống giả đã làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến lợi nhuận, nhưng đổi lại, Công ty đã giúp bà con nông dân tránh được những thiệt hại từ phân giả, giúp bà con hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm phân bón mang thương hiệu Vinacam, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản, nâng cao thu nhập cho nhà nông.

Vinacam, Hợp tác cùng phát triển – Vì một nền nông nghiệp Việt Nam, vì sự thịnh vượng chung: Vinacam nguyện đồng hành cùng bà con nông dân đất Việt.

QN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận