Thứ tư, 20/06/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Phúc: Cung ứng đủ nước tưới

30/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Dự kiến, tổng lượng nước cần tưới cho vụ xuân ở Vĩnh Phúc năm 2015 là 200,4 m³ trên diện tích 41.496 ha. 

Vĩnh Phúc: Cung ứng đủ nước tưới
Ông Phùng Quang Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra việc cung ứng nước phục vụ SX

Trong đó cây lúa cần 192,6 triệu m³ với diện tích là 35.022 ha, cây màu cần 7,8 m³ với diện tích là 6.474 ha.

Để phục vụ đổ ải và gieo cấy lúa vụ xuân đúng lịch thời vụ,  Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc và các Cty TNHH MTV Thủy lợi sẽ bám sát và tận dụng các đợt xả nước ở các hồ thủy điện của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) để lấy nước đổ ải và gieo cấy.

Lịch xả nước gồm 3 đợt tổng số 19 ngày như sau: Đợt I (5 ngày), từ ngày 19 - 23/1/2015. Đợt II (9 ngày), từ ngày 29/1 - 6/2/2015. Đợt III (5 ngày), từ ngày 13/2 - 17/2/2015. 

Nhằm đảm bảo đáp ứng đủ, kịp thời nguồn nước tưới, trong công tác chỉ đạo cần phải quản lý chặt chẽ nguồn nước, tưới tiết kiệm.

Đối với những diện tích bị hạn hán hoặc khó khăn về nguồn nước ở một số vùng nên có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng các loại hoa màu và cây chịu hạn, báo cáo UBND tỉnh địa điểm và diện tích chuyển đổi để hỗ trợ kịp thời. Vùng hạn hán bất khả kháng thông báo cho nông dân nắm bắt để chuyển đổi kịp thời.

Chi cục Thủy lợi và các Cty TNHH MTV Thủy lợi rà soát, đánh giá nguồn nước, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ từ đó lập kế hoạch tưới, điều phối nước hợp lý, lên kế hoạch sử dụng điện cho các trạm bơm, hợp đồng với điện lực đảm bảo đủ điện năng cho các trạm bơm hoạt động. Quản lý chặt chẽ nguồn nước, tăng cường kiểm tra, rà soát các công trình, kho nước, trạm bơm để đảm bảo đủ điều kiện.

Các trạm bơm Đại Định, Liễu Trì lấy nước từ sông Hồng; các trạm bơm Then I, Cao Phong, Bạch Hạc và các trạm bơm nhỏ lấy nước từ sông Lô, sông Phó Đáy cần theo dõi chặt chẽ lịch thông báo xả nước của Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang để chủ động bơm nước hết công suất khi mực nước lên cao phục vụ tưới đổ ải và cấy đúng vụ.

Vụ xuân 2015 toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 41.000 ha cây hàng năm; trong đó cây lúa 30.000 - 31.000 ha, trà xuân sớm bố trí các giống lúa dài ngày (Xi23, X21, NX30, nếp...); trà xuân muộn Khang dân 18, Q5, QR1, HT1, RVT, nếp 97... các giống lúa lai Syn 6, GS9, TH3-3...

Tiến hành lắp đặt các trạm bơm dã chiến (xong trong tháng 12, trước khi vào đổ ải) ở các triền sông khi mực nước thấp hơn mực nước thiết kế của bể hút trạm bơm cố định.

Hoàn thành công tác nạo vét các cửa khẩu lấy nước, thường xuyên bảo dưỡng máy móc, tu sửa công trình, sử lý sự cố hư hỏng đảm bảo vận hành tốt.

Tăng cường tưới tiết kiệm, lắp đặt các máy bơm dã chiến, bơm dầu, bơm nước từ các hồ chứa để phục vụ hết công suất. Bơm nước các trạm bơm ngoài sông, khi mực nước sông cao để trữ nước vào các ao hồ đầm. 

Đối với UBND các huyện, thị, thành phố, UBND các xã, phường: Chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ nguồn nước đặc biệt tránh tháo cạn ao hồ, vùng nuôi trồng thủy sản thu hoạch cá. Vận động nhân dân phối hợp với các Cty thủy lợi xây dựng lịch cấp nước cụ thể tới các hộ dùng nước, với phương châm tưới tiết kiệm, tránh lãng phí nước.

Tận dụng các nguồn nước khe lạch khi gieo mạ, đối với những vùng gieo mạ giữa các khu ruộng tiến hành đắp bờ xung quanh để có thể lấy nước khi cần mà không bị ngập mạ. Tiết kiệm điện tiêu dùng, ưu tiên điện năng đối với các hộ dùng chung với các trạm bơm tưới...

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận