Thứ hai, 23/07/2018 10:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ dân vây hãm trại lợn Thái Dương (Nghệ An): Chuẩn bị "rượu, thịt", bám trụ lâu dài

21/11/2011, 08:52 (GMT+7)

Lán trại vẫn hàng ngày án ngữ trái phép trước cổng trại lợn

Trước tình hình dân xã Đại Sơn bị một số kẻ xấu kích động tiến hành dựng lán trại án ngữ trước cổng trại lợn giống ngoại Thái Dương, không cho DN này đưa thức ăn vào trại khiến hàng ngàn con lợn giống cụ kỵ, ông bà đứng trước nguy cơ bị chết đói hàng loạt, tỉnh Nghệ An đã lập tức tổ chức họp khẩn cấp BCĐ tỉnh và huyện để tìm cách xử lý.

>> Nghệ An: Dân lại vây hãm trại lợn Thái Dương

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thúc Thanh, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn xác nhận: Hiện ngoài dân các xóm 7, 8, 9, 10, còn có dân của các xóm khác không hề bị ảnh hưởng của ô nhiễm cũng tham gia vây hãm trại lợn Thái Dương. Lán trại ngày càng được tu sửa lại cho vững chắc để bám trụ lâu dài. Hàng ngày, trong lán có đủ lượng rượu, mồi nhắm cho hàng trăm người uống.

Những người “trực chiến” tại lán còn được hỗ trợ tiền với mức 50.000 đồng/người/ngày... nên chính quyền, ban công tác mặt trận nói họ không nghe. Vận động mãi họ mà vẫn không chịu về nhà... Theo yêu cầu của dân là công ty phải giải quyết 6 yêu sách mà họ đưa ra, trong đó phải dừng sản xuất để vận chuyển toàn bộ đàn lợn trong trại ra khỏi đó và tiến hành thi công xong các hạng mục xử lý nước thải rồi mới đưa lợn trở lại trại nuôi tiếp.

Ông Lê Quang Thành, Tổng giám đốc Cty TNHH lợn Thái Dương cho rằng: Việc nhân dân xã Đại Sơn đòi hỏi di dời đàn lợn ra khỏi trại để xử lý vấn đề môi trường trước là không thể thực hiện được. Đặc thù của các trại chăn nuôi lớn, nhất là chăn nuôi lợn nái sinh sản không giống như một doanh nghiệp SX công nghiệp: Nói dừng là dừng được ngay. Đàn lợn nái cụ kỵ, ông bà hàng nghìn con hiện đang có chửa nếu vận chuyển ra khỏi trại là sẽ rất nguy hiểm, có thể sẩy thai và gây chết hàng loạt nên không thể thực hiện được.

"Nếu dừng được thì chúng tôi đã dừng từ rất lâu rồi. Vì không dừng được nên chúng tôi đã phải đầu tư thêm 21 tỷ đồng để xử lý vấn đề ô nhiễm tại đây. Thế nhưng, việc dân một mặt yêu cầu xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm nhưng mặt khác lại đứng ra ngăn cản không cho đưa các thiết bị vào thi công thì chúng tôi sẽ rất khó thực hiện. Trong tình cảnh hiện nay, tôi khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An tìm mọi giải pháp để giải tỏa lán trại đang án ngữ trái phép trước cổng công ty. Nếu không đưa được thức ăn vào trại thì chỉ một vài ngày nữa, đàn lợn sẽ chết hàng loạt thì ai phải chịu trách nhiệm?", ông Thành nói.

Ông Phan Huy Tải, Trưởng CA huyện Đô Lương cũng cho biết: Chúng tôi thấy dân đóng trại ngày một chắc chắn, họ kéo cả điện lưới, đưa ti vi, mang giường chiếu, chăn màn, đồ ăn, thức uống, đưa cả rượu và đồ nhắm và bài bạc ra đánh ăn tiền tại lán..., chúng tôi cũng rất nóng ruột. Tôi cho rằng vụ vây hãm trại Thái Dương lần này, vấn đề ô nhiễm chỉ là nguyên cớ, đằng sau đó đã có màu sắc chính trị. Bằng chứng là việc có người cung cấp tiền để nuôi những người trực tại lán. Nhà anh Toàn (người xã Đại Sơn) làm tổ trưởng tổ bảo vệ của trại lợn Thái Dương cũng đã bị kẻ xấu đốt mất 1 cây rơm... Do đó, nếu không xử lý kịp thời và kiên quyết thì không chỉ phía công ty bị thiệt hại kinh tế nặng nề mà còn làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Đại Sơn càng trở nên phức tạp.

Ông Vi Lưu Bình, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An khẳng định: Để xẩy ra tình trạng dân bao vây, làm khó cho trại lợn Thái Dương là do lỗi của cả 2 phía trong đó có trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở tỉnh Nghệ An. Lẽ ra trước khi triển khai dự án thì các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng ô nhiễm phải di dời trước. "Trước sự việc đáng tiếc này, tôi đề nghị giữa chính quyền tỉnh Nghệ An và nhà đầu tư phải chung thủy với nhau".

Thay mặt Ban chỉ đạo xử lý vụ việc, ông Chu Thế Huyền, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Nghệ An thống nhất đề nghị UBND tỉnh cho phép Cty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương hoàn thành hệ thống xử lý nước thải vào ngày 30/12/2011, đến 15/01/2012, Chi cục Môi trường sẽ lấy mẫu nước xét nghiệm.

Giao cho Hội đồng đền bù GPMB huyện tổ chức kiểm đếm, làm hồ sơ, áp giá đền bù để phê duyệt trước ngày 15/12/2011. Giao cho UBND huyện hoàn thành cơ sở hạ tầng khu tái định cư mới cho các hộ dân và yêu cầu CA tỉnh, CA huyện và chính quyền xã tìm giải pháp để giải tỏa lán trại, trả lại điều kiện bình thường cho công ty, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

"Trước mắt, theo tôi, có 3 vấn đề phải tập trung giải quyết: Thứ nhất là chính quyền và các đoàn thể tại xã Đại Sơn phải làm sao giải tỏa số dân án ngữ trước cổng trại để cho DN đưa thức ăn vào cứu đàn lợn khỏi bị chết đói trong 1- 2 ngày tới. Đây là đàn lợn giống gốc gồm lợn cụ kỵ và ông bà, nếu lợn bị chết sẽ gây tổn thất vô cùng lớn. Thứ 2 là chính quyền các cấp phải tổ chức tái định cư ngay cho 16 hộ dân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm. Tôi cho rằng một vấn đề mấu chốt hiện nay chính là việc đưa dân ra khỏi vùng ô nhiễm thì mọi việc sẽ cơ bản được giải quyết. Dân làm căng với DN là vì đến nay Hội đồng đền bù GPMB của huyện chưa làm công việc kiểm đếm, lập hồ sơ đền bù tại 16 hộ dân phải di dời ra khỏi vùng bị ảnh hưởng để tham mưu cho tỉnh phê duyệt mức bồi thường hỗ trợ cho dân theo đúng pháp luật hiện hành. Thứ 3 là phía Cty TNHH lợn giống Thái Dương phải tập trung xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường để yên dân. Tuy nhiên, để DN làm được điều đó mà dân không cho đưa phương tiện, thiết bị vào làm thì tôi tin chắc rằng đến 30/12/2011 công việc này vẫn không thể hoàn tất như cam kết" - ông Bình nêu.

Tại cuộc họp, ông Lê Minh Giang, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương giao cho Hội đồng đền bù GPMB huyện phải tổ chức kiểm đếm làm hồ sơ GPMB cho 16 hộ dân quanh trại vào ngày 19/11/2011, phấn đấu trình phương án đền bù hỗ trợ cho 16 hộ di dời lên UBND tỉnh vào ngày 30/11/2011. Giao cho CA huyện, CA xã và chính quyền địa phương cùng với các đoàn thể tìm giải pháp tháo dỡ lán trại trước ngày 30/11/2011.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận