Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vựa dứa xứ Thanh cần nhà máy chế biến

Thứ Ba 22/10/2019 , 09:11 (GMT+7)

Thanh Hóa có diện tích dứa lớn nhưng hiện chưa có Nhà máy chế biến. 

16-47-47_1
Diện tích dứa tại Thanh Hóa đang có xu hướng tăng.

Không có mối liên kết ổn định với doanh nghiệp, nông dân chủ yếu bán dứa cho thương lái với giá cả bấp bênh. Tình trạng được mùa mất giá đang khiến nhiều nhà vườn đau đầu.

Cánh đồng dứa thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định những ngày tháng 10. Trên cùng một lô thửa nhưng xuất hiện nhiều trà khác nhau. Có trà đã được phủ lưới đen hãm chín, có trà đang thì con gái; có trà bắt đầu ra hoa…

Trồng rải vụ, thu cuốn chiếu, đó là cách mà người dân thị trấn Thống Nhất đang áp dụng để mong bán được dứa cao. Nhưng cách làm này cũng đầy may rủi. Có thời điểm giá cao nhưng năng suất, chất lượng dứa kém; lúc được mùa lại mất giá.

Bà Phạm Thị Hiệp, khu phố 4 có 1 ha đất trồng dứa, mỗi năm thu về 40 - 50 tấn. Với giá bán bình quân 4 triệu đồng/tấn, gia đình bà thu khoảng 160 triệu đồng/năm, trừ chi phí lãi 30 - 40 triệu đồng. Theo bà Hiệp, nếu trồng cùng lúc và thu hoạch rộ thì giá thấp nên gia đình bà cũng như nhiều hộ dân khác phải trồng rải vụ, thu hoạch cuốn chiếu. Mỗi năm, gia đình bà chia làm 2 đợt trồng nhưng hiệu quả kinh tế vẫn chưa như mong đợi.

Người dân Thống Nhất đã có thâm niên trồng dứa trên dưới 30 năm. Thời điểm cây dứa mới du nhập vào vùng đất này, gần như toàn bộ sản phẩm được Nhà máy dứa Như Thanh và Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao vào thu mua. Tuy nhiên, khi Nhà máy dứa Như Thanh giải tán, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và người trồng dứa Thống Nhất chưa tìm được tiếng nói chung, sản phẩm của người trồng dứa ở đây chủ yếu bán cho tư thương. Tình trạng o ép giá là chuyện không hiếm.

16-47-47_2
Nông dân phải trồng rải vụ, thu cuốn chiếu để mong bán được giá.

Bà Lê Thị Yên, khu phố 4 cho biết, gia đình bà có 1 ha đất nhưng cũng phải chia làm 4 trà: “Để trồng nhiều trà mà vẫn điều tiết được cho cây ra hoa, đậu quả là rất khó. Nhưng nếu không chịu khó học hỏi, trồng cùng lúc, thu hoạch rộ thì giá cả thấp lắm. Có những trà gia đình tôi bán với giá 6,2 triệu đồng đồng/tấn nhưng cũng có lúc chỉ bán chưa đến 3 triệu đồng/tấn. Nếu liên kết với doanh nghiệp thì ổn định nhưng giá cả thu mua quá thấp khiến nông dân gần như chẳng còn lãi, đành đánh bạc với trời”.

Không chỉ ở thị trấn Thống Nhất, những năm qua, diện tích dứa ở các địa phương khác tại Thanh Hóa tăng nhanh trong khi đầu ra không ổn định khiến người trồng dứa nhiều phen lao đao.

Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Nông nghiệp Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất, đơn vị đóng vai trò tổ sản xuất dứa cho nông dân thị trấn Thống Nhất cho biết, căn nguyên dẫn đến việc người trồng dứa gặp khó là do diện tích dứa không ngừng được mở rộng.

Thời gian đầu, việc chuyển từ cây mía sang trồng dứa cho hiệu quả kinh tế rất cao nên nhà nhà trồng dứa. Tuy nhiên, khi diện tích mở rộng, cung vượt cầu thì giá cả xuống thấp. Chỉ tính riêng dứa tại thị trấn Thống Nhất đã có 900 ha. Ngoài ra còn có khoảng 600 ha trồng tại Yên Giang (Yên Định) và một số xã của huyện Ngọc Lặc; huyện Hà Trung khoảng 700 ha; Thạch Thành hiện 500 ha; Bỉm Sơn 630 ha.

Theo thống kê, Thanh Hóa hiện có trên 3,3 nghìn ha dứa, diện tích đang có xu hướng tăng nhưng hiện không có nhà máy chế biến đóng chân trên địa bàn. Do không có mối liên kết bền vững với doanh nghiệp, người trồng dứa Thanh Hóa đang phải đối mặt với quy luật tất yếu của thị trường: Được mùa rớt giá.

16-47-47_3
Dứa là cây giàu tiềm năng ở Thanh Hóa nhưng chưa đem lại hiệu quả như mong đợi.

Theo bà Đỗ Thị Phiến, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thạch Thành, có thời điểm, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao Ninh Bình vào đặt vấn đề ký hợp đồng thu mua dứa cho nông dân. Tuy nhiên, vì giá thu mua thường thấp hơn thị trường nên nông dân không mặn mà. Bà Phiến cho rằng, để ổn định giá cả và đem lại lợi nhuận cho nông dân, việc thu hút đầu tư một nhà máy chế biến dứa trong thời gian tới là điều hết sức cần thiết.

Đại diện Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết, mặc dù người trồng dứa Thanh Hóa đã có ý thức trồng rải vụ và thu hoạch cuốn chiếu nhưng thời điểm đầu vụ, tư thương thu mua chưa ít nên giá dứa thường thấp. Giá dứa thường cao khi nhu cầu tăng lên, nhất là vào mùa hè. Trước tình hình giá dứa những năm qua xuống thấp, Thanh Hóa đã liên hệ với một số siêu thị, đơn vị thu mua nhưng tình hình cũng không mấy khả quan.

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 15:55

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 14:54

Tiếp tục duy trì các lớp đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, làm thương hiệu gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 06:00

VnSAT đã đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân trồng lúa, giúp giảm lượng giống, phân, thuốc, nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn.

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:45

Sau thời gian dài bị quên lãng, hiện nay chè Gò Loi, loại cây trồng đặc sản của huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ.

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:30

Trong đợt giãn cách xã hội phòng Covid -19, HTX Chế biến Nông sản Toàn Phát giúp nông dân tránh phải đổ bỏ hàng chục tấn chuối quả, vì không thể mang đi bán.

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 18:49

Sáng 21/9, Ban quản lý dự án VnSAT Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã Phú Hòa.

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 16:30

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận có nhiều đột phá khi các dự án nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư. Nhiều mô hình lợi nhuận hàng tỷ đồng/ha/năm.

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:30

Được tỉnh giao quản lý những công trình thủy lợi lớn, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định không ngừng nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình đạt hiệu quả cao nhất.

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:00

VnSAT đã có tác động tích cực đến phương thức canh tác của nông dân, tạo sự thay đổi lớn ở các vùng sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững.

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 18:54

Lần đầu tiên hơn 75 nông dân sản xuất giỏi của các HTX nông nghiệp ở Cần Thơ tham gia hội thi kiến thức, kỹ năng sản xuất lúa gạo an toàn, chất lượng.

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 07:30

Ngành chăn nuôi Nam Định đang phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa. Chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo mô hình doanh nghiệp, trang trại…

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:45

Thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi, Bắc Giang từng bước tổ chức lại sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị nâng cao giá trị.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.