Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vựa dứa xứ Thanh cần nhà máy chế biến

Thứ Ba 22/10/2019 , 09:11 (GMT+7)

Thanh Hóa có diện tích dứa lớn nhưng hiện chưa có Nhà máy chế biến. 

16-47-47_1
Diện tích dứa tại Thanh Hóa đang có xu hướng tăng.

Không có mối liên kết ổn định với doanh nghiệp, nông dân chủ yếu bán dứa cho thương lái với giá cả bấp bênh. Tình trạng được mùa mất giá đang khiến nhiều nhà vườn đau đầu.

Cánh đồng dứa thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định những ngày tháng 10. Trên cùng một lô thửa nhưng xuất hiện nhiều trà khác nhau. Có trà đã được phủ lưới đen hãm chín, có trà đang thì con gái; có trà bắt đầu ra hoa…

Trồng rải vụ, thu cuốn chiếu, đó là cách mà người dân thị trấn Thống Nhất đang áp dụng để mong bán được dứa cao. Nhưng cách làm này cũng đầy may rủi. Có thời điểm giá cao nhưng năng suất, chất lượng dứa kém; lúc được mùa lại mất giá.

Bà Phạm Thị Hiệp, khu phố 4 có 1 ha đất trồng dứa, mỗi năm thu về 40 - 50 tấn. Với giá bán bình quân 4 triệu đồng/tấn, gia đình bà thu khoảng 160 triệu đồng/năm, trừ chi phí lãi 30 - 40 triệu đồng. Theo bà Hiệp, nếu trồng cùng lúc và thu hoạch rộ thì giá thấp nên gia đình bà cũng như nhiều hộ dân khác phải trồng rải vụ, thu hoạch cuốn chiếu. Mỗi năm, gia đình bà chia làm 2 đợt trồng nhưng hiệu quả kinh tế vẫn chưa như mong đợi.

Người dân Thống Nhất đã có thâm niên trồng dứa trên dưới 30 năm. Thời điểm cây dứa mới du nhập vào vùng đất này, gần như toàn bộ sản phẩm được Nhà máy dứa Như Thanh và Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao vào thu mua. Tuy nhiên, khi Nhà máy dứa Như Thanh giải tán, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và người trồng dứa Thống Nhất chưa tìm được tiếng nói chung, sản phẩm của người trồng dứa ở đây chủ yếu bán cho tư thương. Tình trạng o ép giá là chuyện không hiếm.

16-47-47_2
Nông dân phải trồng rải vụ, thu cuốn chiếu để mong bán được giá.

Bà Lê Thị Yên, khu phố 4 cho biết, gia đình bà có 1 ha đất nhưng cũng phải chia làm 4 trà: “Để trồng nhiều trà mà vẫn điều tiết được cho cây ra hoa, đậu quả là rất khó. Nhưng nếu không chịu khó học hỏi, trồng cùng lúc, thu hoạch rộ thì giá cả thấp lắm. Có những trà gia đình tôi bán với giá 6,2 triệu đồng đồng/tấn nhưng cũng có lúc chỉ bán chưa đến 3 triệu đồng/tấn. Nếu liên kết với doanh nghiệp thì ổn định nhưng giá cả thu mua quá thấp khiến nông dân gần như chẳng còn lãi, đành đánh bạc với trời”.

Không chỉ ở thị trấn Thống Nhất, những năm qua, diện tích dứa ở các địa phương khác tại Thanh Hóa tăng nhanh trong khi đầu ra không ổn định khiến người trồng dứa nhiều phen lao đao.

Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Nông nghiệp Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất, đơn vị đóng vai trò tổ sản xuất dứa cho nông dân thị trấn Thống Nhất cho biết, căn nguyên dẫn đến việc người trồng dứa gặp khó là do diện tích dứa không ngừng được mở rộng.

Thời gian đầu, việc chuyển từ cây mía sang trồng dứa cho hiệu quả kinh tế rất cao nên nhà nhà trồng dứa. Tuy nhiên, khi diện tích mở rộng, cung vượt cầu thì giá cả xuống thấp. Chỉ tính riêng dứa tại thị trấn Thống Nhất đã có 900 ha. Ngoài ra còn có khoảng 600 ha trồng tại Yên Giang (Yên Định) và một số xã của huyện Ngọc Lặc; huyện Hà Trung khoảng 700 ha; Thạch Thành hiện 500 ha; Bỉm Sơn 630 ha.

Theo thống kê, Thanh Hóa hiện có trên 3,3 nghìn ha dứa, diện tích đang có xu hướng tăng nhưng hiện không có nhà máy chế biến đóng chân trên địa bàn. Do không có mối liên kết bền vững với doanh nghiệp, người trồng dứa Thanh Hóa đang phải đối mặt với quy luật tất yếu của thị trường: Được mùa rớt giá.

16-47-47_3
Dứa là cây giàu tiềm năng ở Thanh Hóa nhưng chưa đem lại hiệu quả như mong đợi.

Theo bà Đỗ Thị Phiến, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thạch Thành, có thời điểm, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao Ninh Bình vào đặt vấn đề ký hợp đồng thu mua dứa cho nông dân. Tuy nhiên, vì giá thu mua thường thấp hơn thị trường nên nông dân không mặn mà. Bà Phiến cho rằng, để ổn định giá cả và đem lại lợi nhuận cho nông dân, việc thu hút đầu tư một nhà máy chế biến dứa trong thời gian tới là điều hết sức cần thiết.

Đại diện Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết, mặc dù người trồng dứa Thanh Hóa đã có ý thức trồng rải vụ và thu hoạch cuốn chiếu nhưng thời điểm đầu vụ, tư thương thu mua chưa ít nên giá dứa thường thấp. Giá dứa thường cao khi nhu cầu tăng lên, nhất là vào mùa hè. Trước tình hình giá dứa những năm qua xuống thấp, Thanh Hóa đã liên hệ với một số siêu thị, đơn vị thu mua nhưng tình hình cũng không mấy khả quan.

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 18:54

Lần đầu tiên hơn 75 nông dân sản xuất giỏi của các HTX nông nghiệp ở Cần Thơ tham gia hội thi kiến thức, kỹ năng sản xuất lúa gạo an toàn, chất lượng.

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 07:30

Ngành chăn nuôi Nam Định đang phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa. Chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo mô hình doanh nghiệp, trang trại…

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:45

Thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi, Bắc Giang từng bước tổ chức lại sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị nâng cao giá trị.

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:35

Không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, giảm đến 30% chi phí, chất lượng gạo an toàn hơn. Vùng sản xuất lúa 0 đồng thuốc bảo vệ thực vật đó ở đâu?

Cánh đồng lớn nâng giá trị sản phẩm cây trồng

Cánh đồng lớn nâng giá trị sản phẩm cây trồng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:30

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt, tỉnh Nam Định từng bước tổ chức lại sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng cho 5 sản phẩm cây trồng.

Thủy sản Nam Định phát huy lợi thế

Thủy sản Nam Định phát huy lợi thế

Tái cơ cấu Nông nghiệp 16/09/2020 - 06:45

Tôm và nhuyễn thể 2 vỏ (ngao) là những đối tượng nuôi được ngành thủy sản Nam Định tập trung đẩy mạnh phát triển, nhằm định hướng lại việc tái cơ cấu ngành thủy sản.

Bắc Giang tiến tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, bền vững

Bắc Giang tiến tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 16/09/2020 - 06:30

Xác định khoa học, công nghệ là giải pháp xuyên suốt trong tái cơ cấu nông nghiệp, thời gian qua, Bắc Giang đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Sức lan tỏa lớn từ chương trình VnSAT

Sức lan tỏa lớn từ chương trình VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 16/09/2020 - 06:00

Các mô hình điểm của dự án VnSAT ở vùng cà phê Tây Nguyên có sự phát triển mạnh mẽ và lan tỏa rộng rãi ra cộng đồng.

Tái cơ cấu ngành thủy lợi, đảm bảo an ninh nguồn nước

Tái cơ cấu ngành thủy lợi, đảm bảo an ninh nguồn nước

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/09/2020 - 06:30

Hệ thống thủy lợi Việt Nam được đầu tư, xây dựng qua nhiều thời kỳ, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế- xã hội, nhưng vẫn chưa đồng bộ, và đang xuống cấp.

Hải Hậu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị

Hải Hậu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/09/2020 - 07:32

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Hải Hậu đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ngành nông nghiệp của huyện này chuyển biến mạnh mẽ.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản Việt Nam

Nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản Việt Nam

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/09/2020 - 07:31

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu, ngành thủy sản đã duy trì đà tăng trưởng nhanh, hiệu quả sản xuất ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu của nhiều thị trường khó tính.

Đánh giá của các địa phương, đơn vị tham gia dự án VnSAT

Đánh giá của các địa phương, đơn vị tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/09/2020 - 06:00

NNVN ghi lại một số ý kiến của nhà khoa học, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân về dự án VnSAT.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Mặc dù diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Định giảm mạnh, nhưng chất lượng ngày càng được cải thiện. Ba năm nay, muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.