Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vùng biên giới vắng vẻ, ảm đạm vì dịch viêm đường hô hấp do virus Corona

Thứ Bảy 01/02/2020 , 22:36 (GMT+7)

Không khí buôn bán, giao thương ở các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn trong những ngày này trở nên ảm đạm, vắng vẻ vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Không khí ảm đạm, vắng vẻ ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Clip: Quang Dũng.
Tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện nay, Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu hàng hóa, biên mậu để đối phó với dịch viêm đường hô hấp do virus Corona, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc buôn bán, giao thương giữa 2 nước. 
Theo đó, các cửa khẩu quốc tế như Hữu Nghị, Đồng Đăng, Chi Ma các hoạt động sẽ tạm dừng đến ngày 3/2 theo chính sách chung của Trung Quốc, kéo dài kỷ nghỉ Tết âm lịch thêm 3 ngày. Với các cửa khẩu phụ, lối mở, dự kiến sẽ ngừng hoạt động đến ngày 9/2, sau đó sẽ có phương án tùy vào tình hình của dịch Corona. 
Việc dừng hoạt động chỉ áp dụng cho buôn bán hàng hóa, xuất nhập khẩu và biên mậu, còn người xuất nhập cảnh sẽ hạn chế và phải trải qua các bước kiểm tra y tế nghiêm ngặt trước khi được phép qua cửa khẩu. 
Điều này khiến cho các khu vực buôn bán, giao thương quanh cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn trở nên ảm đạm, vắng vẻ. Mặc dù đang trong mùa du xuân nhưng hàng quán, kho bãi và chợ đều vắng vẻ, khác hẳn với các năm. 
Nhiều gian hàng có chủ là người Trung Quốc đóng cửa im ỉm vì không thể qua lại giao thương. Dự kiến sớm nhất ngày 9/2 2 bên sẽ mở cửa cho hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh trở lại. 
Bộ đội biên phòng ở khu vực của khẩu Tân Thanh cho biết, tất cả các đường mòn, lối mở đều bị đóng và cấm triệt để người qua lại. Ở các cửa khẩu, việc thông quan được thực hiện dưới sự kiểm tra nghiêm ngặt về y tế.
Người Trung Quốc nếu có biểu hiện của viêm phổi do virus Corona sẽ được cách ly, bàn giao cho nhà chức trách nước bạn, còn với công dân Việt Nam nếu có dấu hiệu sẽ được cách ly ngay tại cửa khẩu để theo dõi, điều trị. 
Để phòng chống dịch Corona lây lan, Sở Ngoại vụ Lạng Sơn đã in ấn thông báo cảnh báo tình hình dịch bệnh bằng 3 thứ tiếng (Việt Nam, Trung Quốc và tiếng Anh) tại các cửa khẩu.
Bên cạnh đó, Lạng Sơn liên tục trao đổi thông tin với lực lượng Biên phòng Trung Quốc về kiểm soát tình hình dịch bệnh, thống nhất từ chối nhập cảnh đối với người Trung Quốc nếu có thân nhiệt cao, đồng thời báo cho lực lượng Biên phòng nước bạn để bố trí phương tiện vận chuyển hành khách quay trở lại. 
Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn cũng không loại trừ phía Trung Quốc và Quảng Tây sẽ đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn, có thể là hạn chế nhập khẩu (bao gồm cả nhập khẩu theo hình thức thương mại chính quy) đối với các mặt hàng có khả năng tác động đến tình hình kiểm soát dịch virus corona tại Trung Quốc. 

 

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Phóng sự 07/04/2020 - 09:20

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc3

Phóng sự 06/04/2020 - 09:01

Cấy tới hơn 160 mẫu ruộng, nếu mà anh khiêm nhường tự nhận mình là thứ nhì thì vị trí thứ nhất ở miền Bắc này có lẽ không ai dám nhận…

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Phóng sự 02/04/2020 - 13:20

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Phóng sự 02/04/2020 - 08:12

Nhìn đoàn xe tắc dài từ cầu vượt Quốc lộ 5 hướng về cầu Thanh Trì, anh Đức lắc đầu ngao ngán liệu có kịp về nhà trước lúc 12h hay không.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Phóng sự 01/04/2020 - 14:15

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Phóng sự 31/03/2020 - 14:01

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

Đi cách ly vẫn sử dụng ma túy

Đi cách ly vẫn sử dụng ma túy

2 đối tượng đang thực hiện cách ly tập trung ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình), trốn ra ngoài sử dụng ma túy đã bị bắt.