Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vượt khó từ đất cằn

Thứ Năm 29/03/2018 , 07:15 (GMT+7)

Nếu trở lại bản Văng Phay, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, Sơn La vào vụ những vụ ngô gần đây, chắc nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên vì những mảnh ruộng cằn cỗi trước đây đã biến thành những ruộng ngô xanh mướt.

Những mảnh ruộng từng bị bỏ hoang vì trồng rau màu không cho năng suất, bỗng tươi tắn trong "màu áo" mới. Điều này có được nhờ người dân nơi đây mạnh dạn đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
 

"Trái ngọt" từ đất cằn

Từng chật vật canh tác trên mảnh đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" anh Lường Văn Thành thấm thía nỗi khó nhọc khi trồng vụ nào, mất vụ đó. Đất cằn khiến ruộng ngô của anh những năm trước bị vàng lá, bắp nhỏ, thu hoạch chả được là bao.

Anh Lường Văn Thành khoe ngô NK 6101 năng suất cao

Thế nhưng năm ngoái, được các chuyên gia nông nghiệp ở địa bàn giới thiệu cho giống ngô NK 6101 của Công ty.

Syngenta Việt Nam, lại được hướng dẫn bón phân, trừ cỏ hợp lý và khoa học, tưới tiêu và chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, anh Thành trồng thử và thấy kết quả khác hẳn.

Lần đầu trồng thử 4kg NK 6101, anh Thành thấy cây con mọc lên 100%, bắp mỏng vỏ, kín đầu, ít thối hơn hẳn các giống khác. Màu hạt lại đẹp, lõi nhỏ, những người thu mua ưng lắm. 1kg giống này thu được 12 bao ngô, giống khác chỉ được 9 bao.

Anh Thành phấn khởi: "Giống này trồng được trên đất cằn. Nếu được trồng trên đất xốp, chắc là năng suất phải cao lắm. Ai nhìn thấy ruộng ngô NK 6101 của nhà mình cũng phải khen vì đều cây, đều bắp, lại múp đầu."

Ưu điểm của giống ngô NK 6101 so với các giống khác là có thể để lâu trên cây khi chưa muốn thu hoạch, do vậy, người dân có thể linh động khi thu hoạch. Khi đầu vụ, giá tốt, bà con có thể thu hoạch để bán ngay bắp tươi, hoặc nếu đầu vụ không được giá có thể để bắp trên cây chờ thời điểm giá tốt để thu hoạch mà không sợ bắp bị thối, không bị nảy mầm trên bắp. Giống ngô này phù hợp với tập quán canh tác của người dân ở miền núi, do địa hình xa cách nên thời gian thu hoạch của bà con lâu hơn.

"Trước đây khi sử dụng các giống cũ, nhiều khi tranh thủ đi làm thêm, tôi để ngô treo đèn (ngô trên cây mà chưa thu hoạch) nhưng đến lúc bẻ ngô để bán thì không được giá vì bắp thối, bị mọt ăn… giờ sử dụng NK 6101 có thể linh động thu hoạch, nên tôi vừa có thể tranh thủ đi làm thêm, vừa bố trí ngày thu hoạch theo ý mình, tiết kiệm được ối thời gian," anh Thành nói.

"Bắp để khô mà vẫn nặng lắm, lõi lại nhỏ nên bán khô rất được giá, mà để lâu cũng không bị mọt ăn nên tôi rất yên tâm", ông Vàng A Mua, một nông dân khác ở xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, Sơn La chia sẻ.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, khu vực vùng núi phía Bắc như các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu... với đặc thù giao thông còn nhiều khó khăn và thời điểm thu hoạch thường rơi vào mùa mưa, NK 6101 là sản phẩm được bà con nông dân ưu tiên lựa chọn để hạn chế tối đa ảnh hưởng của điều kiện thời tiết.

Anh Lò Văn Phái, chủ một đại lý vật tư nông nghiệp ở bản Chặm Cẳng, xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, Sơn La cho biết năm ngoái anh không đủ giống NK 6101 để bán. Năm nay, mới đầu vụ mà ai cũng hỏi về giống ngô này. Không chỉ cho năng suất cao và ổn định khoảng 8 tấn/ha, độ thích nghi rộng, dễ trồng, NK 6101 có thể sinh trưởng khỏe mạnh, cây cứng cáp, không bị nảy mầm trên bắp nếu gặp phải thời tiết ẩm ướt vào mùa mưa.
 

Tác động kép

Ngoài việc chọn giống tốt, để phát huy năng suất tối ưu của giống, bà con nông dân cũng được khuyến cáo sử dụng các sản phẩm nông dược phù hợp để có được hiệu quả tối đa.

Ông Hoàng Xuân Dược, chủ một đại lý vật tư nông nghiệp ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La cho biết năm nay trên thị trường mới có thêm sản phẩm thuốc trừ cỏ Calaris Xtra 275SC của Syngenta. Với loại thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm sớm này, bà con chỉ cần phun 1 lần cho cả vụ nên tiết kiệm được công phun và chi phí thuốc, mà không cần phối trộn thêm thuốc. Thuốc phối hợp hai cơ chế diệt cỏ từ hai hoạt chất Atrazine và Mesotrione, tạo nên cơ chế tác động kép, đặc biệt hiệu quả khi cỏ có từ 2 - 4 lá, ngô 3 - 5 lá.

Theo ông Dược, ông luôn tư vấn cho bà con biết rằng Calaris Xtra 275SC có ưu thế vì là loại thuốc dạng nước, dễ sử dụng và an toàn hơn, mang lại hiệu quả kiểm soát cỏ cao và kéo dài. Đặc biệt, công nghệ Callisto mang lại sự an toàn tuyệt đối cho cây ngô.

Một chủ đại lý vật tư nông nghiệp khác ở Chiềng Yên, Yên Sơn, Yên Châu, Sơn La cho biết: "Khi có khách đến mua, tôi luôn dặn kỹ là Calaris Xtra 275SC có thể phù hợp với tất cả các giống ngô, nhưng do đa số mọi người hỏi mua giống NK 6101 nên hai sản phẩm này kết hợp luôn thì đúng là "cặp đôi hoàn hảo." Có thể nói với việc áp dụng công nghệ vào hạt giống và cho ra đời các sản phẩm nông được bổ trợ hiệu quả, Syngenta đã thể hiện rõ những thế mạnh của mình. Trong khi các công ty khác chỉ có giống ngô hoặc thuốc bảo vệ thực vật, thì sự khác biệt về công nghệ giúp Syngenta chiếm được sự tin tưởng của bà con nông dân.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, ngoài chọn giống, trừ cỏ, bà con nông dân cũng cần chú ý đến các yếu tố kỹ thuật khác như bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu và chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của ngô, chú trọng bổ sung dinh dưỡng phòng trừ sâu bệnh hại hợp lý để cho năng suất cao nhất.

Theo ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Thương mại khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên Công ty Syngenta Việt Nam, công ty luôn nỗ lực nghiên cứu và phát triển các giống mới phù hợp với từng vùng sinh thái nhằm đáp ứng nhu cầu canh tác của bà con nông dân và yêu cầu về chất lượng của thị trường.

"Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho bà con những sản phẩm hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật chất lượng theo tiêu chuẩn toàn cầu. Chúng tôi cũng xây dựng đội ngũ gồm hàng trăm kỹ sư nông nghiệp giỏi và tâm huyết luôn đồng hành cùng bà con trên đồng ruộng, để hỗ trợ giải đáp thắc mắc và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, giúp bà con canh tác có khoa học và đạt năng suất cao hơn," ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Thương mại khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên Công ty Syngenta Việt Nam khẳng định.

 

Gần 1.000 ha cây trồng ở Bình Phước có nguy cơ thiếu nước

Gần 1.000 ha cây trồng ở Bình Phước có nguy cơ thiếu nước

Trồng trọt 30/03/2020 - 17:29

Do nằm ngoài khu tưới của các công trình thủy lợi, diện tích nói trên đang và có khả năng sẽ đối mặt với hạn hán trong thời gian tới.

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:45

Mặc dù đang ở giai đoạn đạo ôn lá, tuy nhiên vụ lúa Xuân 2020 của tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 800 ha “dính” bệnh. Trong đó, nhiều diện tích “cháy ổ” đột biến.

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:35

Vụ lúa ĐX 2019-2020, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) có 23.430ha lúa thực hiện cánh đồng lớn và 1.463ha lúa thực hiện bón vùi phân trước khi gieo sạ.

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:27

Dù chỉ mới đưa vào SX thử nhưng các giống lúa thuần của Tập đoàn Vinaseed Group đã khiến nông dân Bình Định mê mẩn bởi những ưu điểm vượt trội.

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:20

Tính đến thời điểm này, bệnh khảm lá sắn đã phát sinh, gây hại trên 600ha tại Thanh Hóa. Ngành nông nghiệp đang tập trung khống chế, tránh lây lan ra diện rộng.

Nha đam được giá nhờ liên kết sản xuất

Nha đam được giá nhờ liên kết sản xuất

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:15

Nha đam dễ trồng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và năng suất cao. Nhờ sự liên kết với doanh nghiệp, sản phẩm nha đam đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Người sưu tập bộ giống cây độc, lạ

Người sưu tập bộ giống cây độc, lạ

Trồng trọt 30/03/2020 - 05:35

Rất nhiều nông dân các tỉnh Bắc Bộ biết đến ông, bởi họ cần giống gì là có giống đó.

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:20

So với những năm trước, hiện nay diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng hàng ngàn ha…

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:17

Anh Nguyễn Hoài Thanh, ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) là người đầu tiên trồng quýt đường đạt năng suất, hiệu quả cao ở địa phương.

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 11:09

Ngày 27/3, Bộ NN-PTNT họp trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ ĐX 2019 – 2020, kế hoạch sản xuất vụ HT, TĐ và vụ mùa 2020 các tỉnh vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 10:40

Trước tình hình các hồ chứa dần cạn kiệt, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ đã lên phương án ứng phó hạn hán, thiếu nước tưới trong vụ hè thu 2020.

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Trồng trọt 27/03/2020 - 09:03

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị cao, là đặc sản của vùng ĐBSCL, gần đây được trồng xen canh ở Tây Nguyên rất phù hợp, đem lại lợi nhuận cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.