Thứ ba, 20/11/2018 11:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã điểm cần nhiều hỗ trợ

28/05/2014, 08:30 (GMT+7)

Xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh (Long An) là xã vừa xây dựng NTM vừa xây dựng xã văn hóa nên bước đầu còn nhiều khó khăn.

Xã điểm cần nhiều hỗ trợ
Đoạn đường Kênh Bích đang chờ nguồn vốn đầu tư để thi công

Năm nay, xã được chọn là 1 trong 2 xã điểm của huyện Tân Thạnh để xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Ninh Nguyễn Văn Thắng cho biết: Tân Ninh là xã vùng sâu vùng xa, điều kiện mọi mặt còn gặp nhiều khó khăn, nhất là GTNT tại Tân Ninh theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm đến thời điểm này vừa mới triển khai công trình đầu tiên.

Công tác vận động đã được tiến hành và phân công cho các đoàn thể thực hiện. Hội Nông dân xã đã đặt mục tiêu trong năm 2014 vận động thành công người dân đóng góp cho các tuyến đường Kênh Bích, Kênh 5.000, Kênh Bằng Lăng. Theo đó, mỗi hộ đóng góp 1,5 triệu đồng/ha đất nông nghiệp và hộ nào có 10 m đất mặt đường sẽ góp thêm 1 ngày công lao động. Bước đầu triển khai, các hộ dân đã nhiệt tình ủng hộ.

Ông Nguyễn Hùng Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Ninh, cho biết: Hội sẽ tiến hành thu tiền trong vụ thu hoạch lúa này để công trình sớm được thi công. Người dân Tân Ninh đồng thuận rất cao trong việc hiến đất, đóng góp cả tiền và ngày công để làm đường GTNT. Đoạn đường Kênh Bích đã được làm nền hạ, theo kế hoạch sẽ được đổ dal.

Mùa mưa sắp tới, người dân trong xã đang trông đợi công trình được sớm thi công để tạo lòng tin trong người dân. Vì đây là công trình đầu tiên làm mẫu nên tâm lý người dân không muốn phải đợi lâu. Chỉ cần kinh phí cấp trên hỗ trợ sớm thì nhân dân Tân Ninh cũng sẽ nhanh chóng đóng góp đầy đủ để có một tuyến đường sạch đẹp.

Đối với sức dân tại Tân Ninh thì không có gì phải e ngại. Xã đã có rất nhiều những cá nhân sẵn sàng hiến đất phục vụ cho các công trình chung. Chắc ít có xã nào mà 5/6 nhà văn hóa ấp đều xây trên đất của dân. Những mảnh đất vườn, đất chưa dùng đến, người dân sẵn lòng cho địa phương mượn xây dựng nhà văn hóa ấp. Riêng trường hợp ông Phạm Công, ở ấp 2, chuẩn bị làm giấy hiến 100 m2 đất để làm nhà văn hóa.

Để từ nay đến năm 2015, Tân Ninh có thể hoàn tất được 19 tiêu chí NTM đòi hỏi một sự cố gắng vượt bậc không chỉ của chính quyền địa phương và nhân dân trong xã, còn cần cả sự hỗ trợ từ cấp trên đối với những tiêu chí cần nguồn vốn đầu tư lớn.

Nguồn lực từ dân thì không còn nghi ngờ, tuy vậy, đến nay Tân Ninh vẫn còn “vướng” khá nhiều tiêu chí: trường học, y tế, nhà ở dân cư, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục…

Nói về kế hoạch hoàn tất NTM đến năm 2015, bên cạnh lộ trình tuyên truyền vận động, thực hiện các tiêu chí trong tầm tay: nâng cao tỉ lệ người tham gia BHYT, nâng cao tỉ lệ lao động qua đào tạo, vận động người dân chung tay xây dựng GTNT thì Tân Ninh còn phải trông chờ rất nhiều vào nguồn kinh phí từ cấp trên.

Trường mẫu giáo trong xã cần được nâng cấp để đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn lên 3/4 trường. Trung tâm Y tế xã đang chờ nguồn vốn đầu tư mới. Những đoạn đường Nhà nước và nhân dân cùng làm cũng đang chờ được giải ngân để có cơ sở tiến hành thi công trong thời gian sớm nhất.

Một trong những tiêu chí khó còn lại của Tân Ninh chính là nhà ở dân cư. Toàn xã hiện có 235 căn nhà tạm, trong đó có 79 hộ nghèo và 83 hộ cận nghèo. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, mỗi năm xã vận động xây cất được 4 căn nhà tình thương. Tuy nhiên, con số đó không thấm vào đâu so với thực tế đã nêu. Chính quyền địa phương chỉ có thể tuyên truyền vận động, tăng cường hỗ trợ người dân làm kinh tế để nâng cao đời sống, thoát nghèo.

NGUYỄN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận