Thứ ba, 24/07/2018 12:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã NTM Tân Tiến- Đi lên bằng nội lực

10/09/2010, 10:26 (GMT+7)

Bằng quyết tâm và nội lực của chính mình, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Tiến đã xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp
Mặc dù không phải là xã điểm được tỉnh Hậu Giang lựa chọn nhưng bằng quyết tâm và nội lực của chính mình, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Tiến (TX Vị Thanh) đã xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM). Thành công của Tân Tiến cho thấy, nếu biết chọn cách làm đúng, đánh thức được tiềm năng và lợi thế sẵn có, các địa phương vẫn có thể tự mình xây dựng để trở thành xã NTM.

Đã hơn 11 giờ trưa nhưng một số phòng làm việc tại trụ sở UBND xã Tân Tiến vẫn mở cửa. Nhiều cán bộ của xã vẫn đang miệt mài làm việc, người thì cặm cụi bên bàn máy vi tính, người thì lo chuẩn bị cờ, phướn để treo. Hỏi ra mới biết họ đang ráo riết chuẩn bị cho ngày vui lớn của xã - lễ công nhận xã NTM. Tiếp tôi nhưng ông Nguyễn Tấn Sơn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Tiến vẫn kè kè chiếc máy tính xách tay bên mình. “Mấy bữa nữa là tới ngày lễ rồi (ngày 16/9). Tôi phải đích thân chỉnh sửa báo cáo cho yên tâm. Người ta xây dựng xã NTM được sự hỗ trợ của Trung ương còn thấy chật vật, còn mình chỉ đi nên bằng nội lực nên khó khăn trăm bề” – ông Sơn phân trần.

Xã Tân Tiến được thành lập năm 2007 trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính của xã Hỏa Tiến thành hai xã Tân Tiến và Hỏa Tiến. Khi mới chia tách, Tân Tiến là một xã thuần nông, kinh tế phát triển thấp, thế nhưng bằng quyết tâm của mình xã đã bắt tay vào thực hiện đề án xây dựng NTM. Tiền đề vững chắc để Tân Tiến quyết tâm xây dựng NTM chính là nền tảng xã văn hóa được công nhận năm 2004 khi còn là xã Hỏa Tiến. Còn về lợi thế chính là vị trí của của một xã vùng ven và là cửa ngõ đi vào trung tâm tỉnh theo hướng quốc lộ 61 từ Kiên Giang qua.

Ông Sơn cho biết, xác định nông nghiệp là thế mạnh, xã đã tập trung đẩy mạnh hệ thống thủy lợi nội đồng, tăng cường công tác khuyến nông, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu giống cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng và năng suất. Đồng thời khuyến khích nông dân phá thế độc canh, chuyển sang phát triển các mô hình đa canh tổng hợp. Trong đó, tập trung phát triển các loại cây nguyên liệu phục vụ chế biến của các nhà máy như mía đường, khóm. Hiện nay, Tân Tiến đã trở thành vùng nguyên liệu chính của Nhà máy đường Vị Thanh (Cty CP Mía đường Cần Thơ).

Song song với sự phát triển về kinh tế nông nghiệp, phong trào làm ăn kinh tế tập thể theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 cũng được tăng cường. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đã làm thay đổi cách nhìn của người dân về kinh tế tập thể, HTX kiểu mới và nhận thức được tầm quan trọng kinh tế tập thể trong thời buổi hội nhập kinh tế thị trường. Không chỉ tăng nhanh về số lượng mà quy mô và chất lượng các mô hình kinh tế hợp tác không ngừng nâng lên và ngày càng phát huy hiệu quả. Hiện nay toàn xã đã thành lập được 1 HTX sản xuất và tiêu thụ khóm, 52 tổ kinh tế hợp tác, 3 CLB trồng mía và 1 CLB nuôi trồng thủy sản đang hoạt động rất hiệu quả.

Ông Trần Đại, Chủ nhiệm CLB trồng mía ở ấp Thạnh Quới 1 cho biết, vào CLB nông dân sẽ được tập huấn về kỹ thuật, được cung cấp giống mía mới, được giao lưu học hỏi lẫn nhau nên hiệu quả làm ăn tăng lên rõ rệt. Không ít người trước đây trồng mía chỉ đạt năng suất 60-70 tấn/ha nhưng nay đã đạt 200 tấn/ha. Ngoài ra, khi tham gia vào CLB còn được ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với Cty. Nhờ đó không lo về đầu ra.

Kinh tế nông nghiệp phát triển kéo theo sự chuyển biến mạnh trong sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ. Hiện toàn xã có gần 400 doanh nghiệp và cơ sở hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, doanh thu hàng năm trên 100 tỉ đồng. Để phát triển bền vững, xã đã sớm hoàn thành quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng khu kinh tế với diện tích trên 105ha, bao gồm khu phát triển thương mại dịch vụ và cụm kho tàng bến bãi. Ngoài ra, xã còn tranh thủ các công trình xây dựng cơ bản của TX. Vị Thanh và tỉnh để thúc đẩy kinh tế phát triển. Những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh và công trình bờ kè kênh xáng Xà No đã tạo động lực cho các xã vùng ven thị xã có điều kiện phát triển.

"Thành công của xã NTM Tân Tiến chính là biết phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ và thực hiện tốt tinh thần dân chủ trong nhân dân. Mọi công việc đều được thực hiện theo tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Nhờ đó mà các nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào thi đua, các chiến dịch phát động đều được nhân dân hưởng ứng tích cực. Đây là yếu tố quan trọng nhất để phát huy sức mạnh tổng hợp của nội lực, tạo tiền đề để một xã có điều kiện kinh tế tương đối thấp như Tân Tiến xây dựng thành công xã NTM như hiện nay" – Bí thư, Chủ tịch UBND xã NTM Tân Tiến Nguyễn Tấn Sơn chia sẻ kinh nghiệm.
Khi đời sống kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp để phát triển hạ tầng kinh tế xã hội. Trong tổng số tiền gần 23 tỷ đồng đầu tư cho phát triển giao thông nông thôn của xã từ năm 2007 đến nay thì nhân dân đóng góp gần 14 tỷ đồng. Hơn 3 năm qua, đã có 35,7km đường bê tông, 113 cây cầu nông thôn được đầu tư xây dựng theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hiện nay, 100% các tuyến đường trên địa bàn xã đã được nhựa hóa đạt tiêu chuẩn của Bộ GT- VT. Riêng các tuyến đường liên ấp đã được bê tông hóa hoặc trải mặt cứng, đảm bảo ấp liền ấp, xóm liền xóm, đi lại thuận tiện cả hai mùa mưa nắng. Bên cạnh đó, nhiều lĩnh vực khác cũng được nhân dân tham gia đóng góp như điện, nước, điện thoại, trường học…bằng cách tham gia ngày công lao động, hiến đất làm mặt bằng.

Ông Lâm Quang Tâm, Chủ tịch UBND TX Vị Thanh cho biết, lúc đầu chọn Tân Tiến để xây dựng xã NTM chúng tôi cũng rất lo vì đây không phải là xã điểm của tỉnh nên không được hỗ trợ kinh phí. Trong khi đó, nguồn kinh phí của địa phương lại rất hạn chế. Tuy nhiên, với phương châm vừa phát huy nội lực vừa vận động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, xã Tân Tiến đã thành công trên con đường xây dựng NTM. Đến nay, xã không chỉ đạt 13 tiêu chí xã nông thôn mới của tỉnh mà so với Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới (19 tiêu chí), Tân Tiến cũng đã có nhiều tiêu chí đạt và vượt mức theo quy định.

Với những thành tựu đã đạt được, dự kiến đến năm 2011 xã Tân Tiến sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí còn lại. Sau thành công của Tân Tiến, TX Vị Thanh đang có chủ trương chọn tiếp xã Vị Tân để xây dựng thành xã NTM. Phấn đấu đến năm 2015 thị xã sẽ có ít nhất 2 xã NTM.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận