Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy có thích hợp với không gian văn hóa bản địa?

Thứ Năm 03/10/2019 , 16:41 (GMT+7)

Đó là câu hỏi của PGS.TS Nguyễn Văn Huy trước việc UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị cho phép sử dụng gần 48 ha đất trồng lúa để xây khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy, tại xã Phú Lão.  

Dự án này được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, được phê duyệt tháng 7/2019, tổng diện tích 120ha, trong đó có 48ha là đất trồng lúa.

Tọa lạc tại tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, dự án do Công ty TNHH một thành viên Pacific - Hoà Bình làm chủ đầu tư, với số vốn dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng. Đề nghị của tỉnh Hòa Bình đã được Văn phòng Chính phủ chuyển đến các cơ quan xem xét.

Dự án có tổng diện tích 120ha, trong đó có 48ha là đất trồng lúa.

Trao đổi với PV Báo NNVN, GS.TS Bùi Quang Thanh (Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia - Bộ VH-TT&DL) chia sẻ: “Theo tôi được biết dự án này xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh này là sự kết hợp giữa các khu nghỉ dưỡng sinh thái với cảnh quan văn hóa và cả hệ thống sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người Mường bản địa. Dự án này khác hẳn với các khu du lịch tâm linh khác như khu Tam Chúc và Bái Đính...”.

GS.TS Bùi Quang Thanh cho rằng nên ủng hộ dự án này.

Về số vốn đầu tư của dự án, ông Thanh cho rằng đó không phải là tỉnh Hòa Bình bỏ ra để xây dựng, mà do các công ty hay tập đoàn đầu tư vào để phục vụ du lịch với mục đích đôi bên cùng có lợi. Vì vậy, GS Bùi Quang Thanh nêu ý kiến “nên ủng hộ dự án này”.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đang rất băn khoăn về vấn đề này vì không biết dự án xây dựng khu du lịch tâm linh này liên quan đến vấn đề tâm linh nào? Phật giáo hay Đạo giáo, hay văn hóa tâm linh của người Mường bản địa? Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc Việt Nam đã chỉ rõ, trên địa bàn xây dựng dự án, dân cư chủ yếu là người Mường.

“Nếu xây dựng khu du lịch tâm linh theo hướng thương mại liệu có thích hợp với không gian văn hóa bản địa hay không?”, ông Huy đặt câu hỏi.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy bày tỏ lo ngại trước việc lấy hàng chục ha đất trồng lúa để phục vụ xây dựng dự án.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy cũng nhấn mạnh: "Việc lấy hàng chục héc-ta đất trồng lúa để phục vụ xây dựng dự án cũng là vấn đề rất quan ngại”.

Bởi vì Hòa Bình vốn còn nhiều khó khăn dựa vào nông nghiệp là chính. Nếu người dân mất đất không còn chỗ canh tác thì họ sẽ làm gì để sinh sống vì vậy vấn đề này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

“Hơn nữa việc xây dựng một khu du lịch lớn như thế chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng đến môi trường”, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc Việt Nam cảnh báo.

Còn nói về phát triển du lịch, theo ý kiến của vị Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, bản thân Hòa Bình có rất nhiều thế mạnh rất đặc trưng nhưng lại không được khai thác.

“Thậm chí có những di sản thuộc loại hiếm trên thế giới như các hang động có nhiều di chỉ khảo cổ học từ thời đồ đá mới ở Hòa Bình...”, PGS.TS Nguyễn Văn Huy bày tỏ.

Dự án khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thuỷ đã được Bộ Quốc phòng thống nhất về địa điểm quy hoạch nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bộ Quốc phòng yêu cầu tỉnh Hoà Bình chỉ đạo chủ đầu tư không liên doanh, liên kết với nước ngoài, kể cả Việt kiều, không dùng người nước ngoài thực hiện dự án. Nếu thay đổi chủ đầu tư, địa phương phải có ý kiến thoả thuận của Bộ Quốc phòng.

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Văn hóa 11/08/2020 - 11:32

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đang dần bình phục sau cú đột quỵ hồi đầu năm 2020, và cho in tuyển tập truyện ngắn chọn lọc mừng "tướng về hưu" ngưỡng cổ lai hy.

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hoa hậu Trần Tiểu Vy ủng hộ 200 triệu đồng chống dịch Covid-19

Văn hóa 04/08/2020 - 18:08

Hoa hậu Việt Nam 2018 quyên góp 100 triệu đồng cho thành phố Đà Nẵng và trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.