Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy có thích hợp với không gian văn hóa bản địa?

Thứ Năm 03/10/2019 , 16:41 (GMT+7)

Đó là câu hỏi của PGS.TS Nguyễn Văn Huy trước việc UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị cho phép sử dụng gần 48 ha đất trồng lúa để xây khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy, tại xã Phú Lão.  

Dự án này được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, được phê duyệt tháng 7/2019, tổng diện tích 120ha, trong đó có 48ha là đất trồng lúa.

Tọa lạc tại tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, dự án do Công ty TNHH một thành viên Pacific - Hoà Bình làm chủ đầu tư, với số vốn dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng. Đề nghị của tỉnh Hòa Bình đã được Văn phòng Chính phủ chuyển đến các cơ quan xem xét.

Dự án có tổng diện tích 120ha, trong đó có 48ha là đất trồng lúa.

Trao đổi với PV Báo NNVN, GS.TS Bùi Quang Thanh (Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia - Bộ VH-TT&DL) chia sẻ: “Theo tôi được biết dự án này xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh này là sự kết hợp giữa các khu nghỉ dưỡng sinh thái với cảnh quan văn hóa và cả hệ thống sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người Mường bản địa. Dự án này khác hẳn với các khu du lịch tâm linh khác như khu Tam Chúc và Bái Đính...”.

GS.TS Bùi Quang Thanh cho rằng nên ủng hộ dự án này.

Về số vốn đầu tư của dự án, ông Thanh cho rằng đó không phải là tỉnh Hòa Bình bỏ ra để xây dựng, mà do các công ty hay tập đoàn đầu tư vào để phục vụ du lịch với mục đích đôi bên cùng có lợi. Vì vậy, GS Bùi Quang Thanh nêu ý kiến “nên ủng hộ dự án này”.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đang rất băn khoăn về vấn đề này vì không biết dự án xây dựng khu du lịch tâm linh này liên quan đến vấn đề tâm linh nào? Phật giáo hay Đạo giáo, hay văn hóa tâm linh của người Mường bản địa? Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc Việt Nam đã chỉ rõ, trên địa bàn xây dựng dự án, dân cư chủ yếu là người Mường.

“Nếu xây dựng khu du lịch tâm linh theo hướng thương mại liệu có thích hợp với không gian văn hóa bản địa hay không?”, ông Huy đặt câu hỏi.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy bày tỏ lo ngại trước việc lấy hàng chục ha đất trồng lúa để phục vụ xây dựng dự án.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy cũng nhấn mạnh: "Việc lấy hàng chục héc-ta đất trồng lúa để phục vụ xây dựng dự án cũng là vấn đề rất quan ngại”.

Bởi vì Hòa Bình vốn còn nhiều khó khăn dựa vào nông nghiệp là chính. Nếu người dân mất đất không còn chỗ canh tác thì họ sẽ làm gì để sinh sống vì vậy vấn đề này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

“Hơn nữa việc xây dựng một khu du lịch lớn như thế chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng đến môi trường”, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc Việt Nam cảnh báo.

Còn nói về phát triển du lịch, theo ý kiến của vị Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, bản thân Hòa Bình có rất nhiều thế mạnh rất đặc trưng nhưng lại không được khai thác.

“Thậm chí có những di sản thuộc loại hiếm trên thế giới như các hang động có nhiều di chỉ khảo cổ học từ thời đồ đá mới ở Hòa Bình...”, PGS.TS Nguyễn Văn Huy bày tỏ.

Dự án khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thuỷ đã được Bộ Quốc phòng thống nhất về địa điểm quy hoạch nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bộ Quốc phòng yêu cầu tỉnh Hoà Bình chỉ đạo chủ đầu tư không liên doanh, liên kết với nước ngoài, kể cả Việt kiều, không dùng người nước ngoài thực hiện dự án. Nếu thay đổi chủ đầu tư, địa phương phải có ý kiến thoả thuận của Bộ Quốc phòng.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Văn hóa 02/07/2020 - 05:35

Hoàn thiện hồ sơ để đưa áo dài Việt Nam vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cách khôn khéo nhất để xác lập “quốc phục”.

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Văn hóa 01/07/2020 - 21:33

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức thi tuyển quốc tế để chọn thiết kế kiến trúc cho Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch Thủ Thiêm.

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Văn hóa 01/07/2020 - 11:35

Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vừa thông qua quyết định đầu tư dự án mở rộng Vườn tượng APEC tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu.

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Văn hóa 01/07/2020 - 05:35

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn, công chúng bày tỏ sự ái ngại khi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sắp kết thúc.

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa 30/06/2020 - 18:13

Ngày 5/7, TPHCM sẽ tổ chức đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dành cho Lễ hội Nguyên Tiêu tại khu vực quận 5.

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

Văn hóa 30/06/2020 - 10:04

Bức thư UPU “Kính gửi mệ Sương bán xôi” của một học sinh ở Thừa Thiên - Huế, đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49.

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Văn hóa 30/06/2020 - 06:59

Marsha P. Johnson vừa được Google Doodle hôm nay 30/6/2020 tôn vinh. Vậy Marsha P. Johnson là ai? Lý do gì google tôn vinh cô?

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Văn hóa 30/06/2020 - 06:35

Hai đêm nhạc được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhằm tiếp thêm sức mạnh cho nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Phó Đức Phương đang bệnh nặng.

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

Văn hóa 29/06/2020 - 17:44

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM - Nguyễn Thiện Nhân tại chương trình “Đối thoại văn hóa” giữa lãnh đạo thành phố với văn nghệ sĩ tiêu biểu.

Hoa hậu dùng thi ca giữ gìn nhan sắc

Hoa hậu dùng thi ca giữ gìn nhan sắc

Văn hóa 27/06/2020 - 08:57

Hoa hậu Đền Hùng - Giáng My chia sẻ bí quyết : “Tôi cũng gặp không ít bất trắc và buồn đau, và tôi đã hóa giải bằng những vần thơ!”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.