| Hotline: 0983.970.780

Xem xét xử lý hình sự bệnh nhân 2009 lây dịch cho cộng đồng

Thứ Hai 08/02/2021 , 18:44 (GMT+7)

Chiều ngày 8/2/2021, Thường trực Thành uỷ Hà Nội nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Cơ quan chức năng tại tòa nhà 99 Trần Bình, nơi gia đình bệnh nhân 2009 sinh sống.

Cơ quan chức năng tại tòa nhà 99 Trần Bình, nơi gia đình bệnh nhân 2009 sinh sống.

Tại cuộc họp Thường trực Thành Uỷ Hà Nội chiều 08/02/2021, sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, lãnh đạo công an Thành phố, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo về trường hợp bệnh nhân 2009, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo: Đối với các trường hợp bệnh nhân cố tình không khai báo y tế để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng sẽ xử lý thật nghiêm, cần thiết xem xét xử lý hình sự.

Cụ thể, ở đây là bệnh nhân 2009 trong thời gian tiêp xúc với F0 đến khi có kết quả dương tính là 12 ngày và tiếp xúc với rất nhiều người trên địa bàn hai quận Nam Từ Liêm mà không khai báo y tế, không khai báo thành khẩn với các cơ quan chức năng.

Thường trực Thành Uỷ cũng chỉ đạo: Công an Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt nghiêm với mức xử phạt cao nhất đối với người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử lý nghiêm người đăng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid 19.

Trước đó vài giờ, Sở Y tế Hà Nội xác nhận ghi nhận thêm 2 ca bệnh mới, cả hai là F1 của bệnh nhân 2009. 2 ca bệnh mới gồm Nguyễn Băng B. (nữ, sinh tháng 4-2009) và Hoàng Thị N. (nữ, sinh năm 1971), là con gái và người giúp việc của bệnh nhân 2009, địa chỉ ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Hà Nội.

Theo Sở Y tế Hà Nội, 2 ca bệnh mới này là F1 được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly ngày 8-2, có kết quả xét nghiệm dương tính (xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện). Hiện cả hai đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Sở Y tế Hà Nội đã tạm phong tỏa tòa nhà 99 Trần Bình từ tối 7-2 và lấy trên 300 mẫu xét nghiệm cư dân trong tòa nhà. Bệnh nhân 2009 có 8 F1, trong đó 2 F1 hiện đã bị lây bệnh.

Bệnh nhân 2009 lây bệnh từ bệnh nhân 1722, là vợ bệnh nhân 1694. Như vậy từ nguồn lây của bệnh nhân 1694, đến nay đã có trên 15 ca bệnh (trong số 27 ca bệnh từ 27-1 đến nay ở Hà Nội) dương tính với Covid-19.

Theo Thường trực Thành uỷ Hà Nội, công tác phòng, chống dịch bệnh đã có chuyển biến quan trọng sau các chỉ đạo của Thành uỷ, UBND Thành phố, giúp Hà Nội kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, liên tiếp các ngày gần đây đều có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, có địa phương xuất hiện ca bệnh còn chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân không triệu chứng của Covid-19, có trường hợp trốn tránh khai báo y tế, hoặc khi khai báo y tế thì không trung thực, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Do đó, Thường trực Thành uỷ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, các chỉ đạo, chỉ thị của Thành uỷ, UBND thành phố về việc thực hiện các giải pháp phòng, chống đại dịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Máy gieo hạt đa chức năng

Máy gieo hạt đa chức năng

Máy gieo hạt tích hợp nhiều chức năng, có thể dùng để gieo hạt và bón phân cho ngô, đậu tương và các loại cây thích hợp khác mà không cần cày bừa.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.