" /> Xi-nê hóa dòng phim 1 tập
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xi-nê hóa dòng phim 1 tập

Thứ Năm 20/08/2015 , 07:50 (GMT+7)

Chương trình "Phim Việt cuối tuần" (dòng phim một tập) vừa lên sóng VTV1 vào 21h35 Chủ nhật hằng tuần trong sự chào đón của khán giả.

Mở màn bằng bộ phim thời sự "Ma rừng" (đạo diễn Đào Duy Phúc), dòng phim này hứa hẹn đem đến cho công chúng những phút giây nghẹt thở bởi các vấn đề nóng.

“Miền đất hứa” cho nhà làm phim trẻ

Tiếp nối mùa đầu tiên của dòng phim một tập trên sóng VTV vào năm 2013, dòng phim truyền hình này vừa chính thức trở lại với khán giả nhưng trong một diện mạo hoàn toàn mới mẻ cả về đề tài lẫn nhân sự.

Sự trở lại của dòng phim truyền hình 1 tập đã mở thêm cánh cửa mới cho các nhà làm phim trẻ tiếp cận với phim truyền hình.

Trong khi chưa có nhiều cơ hội để nhận những bộ phim dài tập hoành tráng, các đạo diễn trẻ hoàn toàn có thể thử sức với phim truyền hình một tập.

“VFC (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình) vốn là mảnh đất tập hợp nhiều tài năng trẻ về làm phim. Họ đã khẳng định khả năng của mình theo nhiều cách khác nhau, và phim 1 tập chính là một trong những cơ hội đó.

Dòng phim này là mảnh đất phù hợp để các đạo diễn trẻ thể hiện điểm mạnh của mình. Cao hơn, có những người trẻ đã thể nghiệm những sáng tạo mới trong cách làm phim truyền hình tại “mảnh đất” này và họ đã thành công.

Chúng tôi đang tập trung việc phát triển dòng phim này, không chỉ là để đáp ứng nhu cầu khán giả mà còn tạo cơ hội cho những tài năng”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC chia sẻ.

Thực tế trong dòng phim truyền hình một tập, bên cạnh những đạo diễn lớn tuổi như Trần Vịnh, Mai Hồng Phong, Trần Cảnh Đôn, đã xuất hiện nhiều cái tên mới mẻ như Đỗ Đức Thịnh, Đặng Khoa, Nguyễn Tấn Phước, Nguyễn Duy Võ Ngọc, Dương Hoàng Vinh...

Ngay từ những bộ phim truyền hình một tập đầu tiên, nhiều đạo diễn trẻ đã thể hiện hướng đi của mình trong làng SX phim như đạo diễn Đỗ Đức Thịnh với những bộ phim tâm lý hình sự, hành động “Biệt thự mờ sương”, “Cây búa màu ánh bạc”, gần đây nhất là dòng phim tâm lí xã hội với nhiều biến thể khác nhau của các đạo diễn trẻ như "Đau buốt đến tim" (đạo diễn Lưu Ngọc Hà), "Cỏ dại" (đạo diễn Đinh Thái Thụy), "Thần đồng" (đạo diễn Dương Hoàng Vinh).

Điện ảnh hóa phim truyền hình

“Đưa các vấn đề nóng vào phim truyền hình một cách điện ảnh” là điều đạo diễn Đỗ Thanh Hải nhấn mạnh khi nói đến dòng phim đặc biệt này.

Thế mạnh của phim truyền hình ngắn tập là phản ánh nhanh những vấn đề thời sự của cuộc sống đương đại, cập nhật được những vấn đề xã hội đang bức xúc, và điều quan trọng là những tác phẩm này mang tính điện ảnh cao.

Không giống như việc SX các bộ phim truyền hình dài tập, mỗi bộ phim này đòi hỏi các đạo diễn phải giải quyết chuyện phim dứt khoát, gói gọn trong 90 phút phát sóng mà vẫn đảm bảo tính lôgic của phim.

Dù chỉ lên sóng 90 phút nhưng tất cả các bộ phim được SX mới năm nay đều được các đạo diễn khai thác sâu vào các vấn đề gây nhức nhối hiện nay như cuộc chiến khốc liệt với ma túy, án oan, sự đổ vỡ các mối quan hệ trong đời sống hiện đại…

Mới đây, VTV vừa công bố danh sách các phim mở màn cho mùa phim 1 tập năm nay, ngoài “Ma rừng” ra là “Huyền thoại Mường Trời” (đạo diễn Nguyễn Văn Đức), “Đau buốt đến tim” (đạo diễn Lưu Ngọc Hà), “Cỏ dại” (đạo diễn Đinh Thái Thụy), “Thần đồng” (đạo diễn Dương Hoàng Vinh).

Sự phong phú về nội dung và sự đón chờ của khán giả đã khiến cho VTV đưa ra hướng phát triển mới cho dòng phim này.

“Khi SX dòng phim một tập, VTV xác định đây là dòng phim chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thông tin về các vấn đề nóng trong xã hội theo tiêu chí điện ảnh của công chúng.

Nhưng thành công bất ngờ của dòng phim này khiến chúng tôi đang có ý tưởng sẽ SX thành hai bản, một để chiếu trên truyền hình và một dành cho chiếu rạp. Hi vọng việc xi-nê hóa phim truyền hình sẽ là bước phát triển mới cho điện ảnh Việt”, ông Ngô Hồng Dân, Trưởng phòng Phim Việt Nam, Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ.

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

Văn hóa 14/07/2020 - 06:30

Ở tuổi 38, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương vừa ra mắt tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” do Thanh Nhã chấp bút, NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Văn hóa 12/07/2020 - 19:35

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 tên là Jolie Nguyễn sinh năm 1997, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng gợi cảm.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Văn hóa 12/07/2020 - 09:50

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Công nhận công viên địa chất toàn cầu Đăk Nông

Văn hóa 09/07/2020 - 08:31

Công viên địa chất Đăk Nông vừa được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Nằm trên giường bệnh vẫn viết để trả ơn làng

Văn hóa 08/07/2020 - 22:06

Trong thời gian chống chọi biến chứng ung thư, nhà thơ Vũ Từ Trang đã hoàn thành tiểu thuyết “Và khép rồi lại mở” về mảnh đất Kinh Bắc chôn nhau cắt rốn.

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Cựu Hoa hậu có kinh nghiệm gì để tìm kiếm tân Hoa hậu?

Văn hóa 08/07/2020 - 21:12

Sáng 8/7, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố Ban giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có hai cựu Hoa hậu là Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

UAE nhập tịch tiền đạo người Argentina trước khi đấu Việt Nam

UAE nhập tịch tiền đạo người Argentina trước khi đấu Việt Nam

Để lật ngược tình thế trong cuộc đua ở vòng loại World Cup 2022, UAE đã nhập tịch và triệu tập tiền đạo gốc Argentina, Sebastian Tagliabue.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.