Chủ nhật, 17/02/2019 05:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử lý nghiêm minh hành vi buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu

22/03/2013, 09:44 (GMT+7)

Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp và hoàn thành tốt các nội dung, nhiệm vụ được giao tại Đề án 2088.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 105/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội và tỉnh Bắc Giang việc tiêu thụ, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP và tình hình phát triển chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Theo đó, phải xử lý nghiêm minh hành vi buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu.

Sau 3 tháng triển khai Phương án “Tăng cường ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP trên địa bàn Hà Nội” và 2 tháng triển khai Đề án của Chính phủ “Phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép” (Đề án 2088) đã thu được kết quả rất đáng khích lệ.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các cơ quan ban ngành, người nuôi gà đã yên tâm đầu tư chăn nuôi

Tuy nhiên, thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp và hoàn thành tốt các nội dung, nhiệm vụ được giao tại Đề án 2088. Tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục chỉ đạo phát triển chăn nuôi gà; phối hợp với TP Hà Nội lập dự báo nhu cầu tiêu thụ gà Bắc Giang tại thị trường Hà Nội, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế và triển khai thực hiện, bảo đảm sản phẩm cung cấp cho thị trường được kiểm soát về chất lượng, ATTP.

Tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ NN-PTNT, UBND TP Hà Nội để giải quyết các vấn đề về cung cấp gà giống cho sản xuất, kiểm soát thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi; phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ các cơ quan chức năng của Hà Nội trong việc điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm bị bắt giữ tại Hà Nội mà chủ xe và chủ hàng vi phạm có địa chỉ thường trú tại tỉnh Bắc Giang, thể hiện sự nghiêm minh và có tác dụng răn đe theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công an nghiên cứu bổ sung chức năng, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm về ATTP cho lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường. Bộ Công thương làm việc với UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai về việc vận dụng các quy định hiện hành trong việc sử dụng nguồn kinh phí và quy định mức chi thưởng cho các trường hợp bắt giữ được các vụ vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Trước đó, NNVN đã có loạt bài viết “Gà trọc Trung Quốc lại đổ bộ” phản ánh vấn nạn buôn bán gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc có dấu hiệu bùng phát trở lại sau Tết Quý Tỵ đe dọa người chăn nuôi trong nước. Sau khi Báo NNVN phản ánh, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ngay lập tức đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang và Hà Nội về vấn đề này.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận