Thứ bảy, 22/09/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuất hiện hình mẫu xã NTM

16/05/2014, 13:50 (GMT+7)

Sáng 16/5, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình MTQG xây dựng NTM tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM./ Những kết quả sau 3 năm xây dựng NTM trên toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì hội nghị

Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư xây dựng NTM cho hay: Sau 3 năm, điểm nổi bật là các địa phương đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho xây dựng hạ tầng, góp phần đổi mới nhanh chóng bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân.

Nhiều địa phương đã ban hành cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp với địa phương như cấp xi măng để dân tự làm đường ở Thái Bình, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Ninh Bình; hỗ trợ lãi suất để khuyến khích nông dân vay chuyển đổi cơ cấu sản xuất của TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng hoặc mua máy làm đất, máy gặt đập liên hợp của An Giang, Đồng Tháp, Thái Bình; chính sách phát triển mỗi làng một sản phẩm của Quảng Ninh...

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo T.Ư, một trong những thành công nổi bật của chương trình chính là đầu tư phát triển giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, với 11,6% số xã đạt tiêu chí giao thông; 31,7% số xã đạt tiêu chí thủy lợi; 67,2% số xã đạt tiêu chí về điện…

Tuy nhiên, phát triển kết cấu hạ tầng cấp xã còn chưa đồng bộ và chưa đồng đều giữa các vùng. Các địa phương miền núi phía Bắc, ĐBSCL có tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng chậm do điều kiện địa hình chia cắt, suất đầu tư lớn, trong khi nguồn lực còn hạn chế. Việc quản lý, duy tu và bảo dưỡng các công trình hạ tầng còn nhiều bất cập, chưa có cơ chế tài chính để thực hiện.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết: “Điều đáng mừng là triển khai xây dựng NTM, nhận thức của phần lớn cán bộ và người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt. Xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trong cả nước.

Dân chủ cơ sở, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên rõ rệt. Nhờ đó mà chương trình đã phát huy được nhiều cách làm hay, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM”.

Sau phần báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu gợi ý một số nội dung trọng tâm để các đại biểu tham dự hội nghị tham gia ý kiến phát biểu. Theo gợi ý của Phó Thủ tướng thì các phát biểu nên tập trung vào những cách làm hay, kinh nghiệm và các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực xây dựng NTM ở cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết 3 năm xây dựng NTM

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Xây dựng NTM trở thành phong trào sâu rộng, được cả hệ thống chính trị vào cuộc, được nhân dân đồng tình và trực tiếp thực hiện. Quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu, huy động được nguồn lực rất lớn trong điều kiện NSNN khó khăn. Xuất hiện hình mẫu xã NTM, một số huyện tập trung xây dựng huyện NTM”.

Lãnh đạo các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Kiên Giang; huyện Phước Long, xã Tân Hiệp A của tỉnh Kiên Giang đã tham gia phát biểu. Các ý kiến đã tập trung làm rõ những bài học kinh nghiệm về kết quả làm được và thẳng thắn chỉ ra một số bất cập, hạn chế cũng như đề xuất giải pháp khắc phục. Đặc biệt, có ý kiến đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số chính sách còn quy định cứng, không phù hợp với từng địa phương cụ thể.

Theo chương trình hội nghị sẽ bế mạc vào cuối giờ chiều nay. Vì thế các kiến nghị đề xuất trên sẽ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương chương trình MTQG xây dựng NTM tiếp thu và có giải đáp trong phần phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng cũng như tiếp thu, giải trình, kết thúc hội nghị của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh – Trưởng Ban chỉ đạo.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận