Thứ hai, 18/02/2019 03:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuất hiện nhiều cách làm hay

28/03/2013, 09:36 (GMT+7)

Hôm qua (27/3), UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015.

Hôm qua (27/3), UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG về xây dựng NTM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Xây dựng từ đồng vào làng, từ xóm lên xã

Ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, cho biết, qua hai năm triển khai, công tác xây dựng NTM tại Nam Định có nhiều kết quả đáng mừng. SXNN và bộ mặt nông thôn được cải thiện rõ rệt. Trong quá trình thực hiện, nhất là trong công tác dồn điền đổi thửa, đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể có cách làm hay, sáng tạo.

Tính đến ngày 18/2/2013, toàn tỉnh Nam Định có 194/199 xã triển khai công tác dồn điền đổi thửa, trong đó có 134 xã đã hoàn thành, nhiều xã vượt kế hoạch đề ra. Sáu huyện hoàn thành giao đất ngoài thực địa là Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Vụ Bản và Xuân Trường. Để có được kết quả trên, các huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân góp đất, góp công, góp của.

Để công tác xây dựng NTM đạt hiệu quả, trước hết, các cấp chính quyền đã thực sự vào cuộc, tận tâm tận lực cùng với phong trào. Điển hình là huyện Hải Hậu, nơi có xã Hải Đường (đạt 15/19 tiêu chí) là xã điểm NTM quốc gia. Hải Hậu đã chọn từng thôn, xóm, hộ gia đình làm địa bàn để vận động xây dựng NTM. Tiếp đó là xác định mục tiêu cụ thể theo từng năm, xây dựng lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương. Phương châm mà Hải Hậu đưa ra, đó là xây dựng NTM từ đồng vào làng, làm từ xóm lên xã, nhân rộng các cách làm hay, mô hình điển hình.

Bộ trưởng Cao Đức Phát: "Lấy thôn xóm làm cơ sở, lấy hộ dân làm hạt nhân  để xây dựng NTM"

Ông Lê Văn Bồng, Bí thư chi bộ thôn 11, xã Hải Phương (Hải Hậu) cho biết, khi bắt đầu triển khai, công tác xây dựng NTM tại địa phương vấp phải vô vàn khó khăn. Cấp ủy, chi bộ xóm nhiều lần họp bàn vẫn không thể thống nhất được những bước đi phù hợp. Thậm chí, một số đảng viên cùng người dân có tâm lí hoài nghi, thờ ơ với chủ trương xây dựng NTM. Bởi lẽ, người dân cho rằng, việc dồn điển đổi thửa sẽ ảnh hưởng đến lợi ích về ruộng tốt, xấu, xa, gần… Một số hộ dân thì không muốn đóng góp kinh phí xây dựng các công trình hạ tầng.

“Phải mất một thời gian tuyên truyền, vận động, người dân mới hiểu ra. Đến nay thì tất cả các hộ trong xóm đều hưởng ứng phong trào mạnh mẽ”, ông Bồng chia sẻ.

Ông Ngô Gia Tự, Bí thư Huyện ủy huyện Nghĩa Hưng, chia sẻ cách làm của huyện mình, đó là tiến hành lập 3 quy hoạch cấp xã, đề án xây dựng để đảm bảo tính khả thi. Sau đó triển khai làm điểm ở các thôn xóm để rút ra kinh nghiệm trước khi đem ra nhân rộng. Một việc quan trọng không kém là tập trung phát triển SXNN, thủy sản, sử dụng các nguồn vốn một cách hiệu quả nhất.

Qua 2 năm triển khai, Nghĩa Hưng đã huy động từ nhân dân được 265,6 ha đất làm đường và hệ thống thủy lợi nội đồng cùng 30 tỉ đồng xây dựng các công trình khác. Nghĩa Hưng có một xã được chọn làm điểm về NTM của tỉnh là Nghĩa Sơn, nay cũng đã đạt 15/19 tiêu chí.

Tồn tại, hạn chế

Bên cạnh những kết quả đáng mừng đã đạt được, ông Nguyễn Viết Hưng cũng thẳng thắn thừa nhận, công tác xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện nay vẫn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế.

“Một số địa phương có tiến độ triển khai xây dựng NTM còn chậm, chính quyền chưa thực sự quyết liệt vào cuộc”, ông Hưng nhấn mạnh. Kết quả dồn điền đổi thửa tại một số xã vẫn chưa đạt kết quả đề ra. Xảy ra điều này là do công tác tuyên truyền vận động người kém hiệu quả. Công tác dồn điền đổi thửa phải đi đôi với việc chỉnh trang ruộng đồng và phát triển SXNN. Thậm chí, tại một số nơi, trong quá trình dồn điền đổi thửa còn phát sinh khiếu kiện, gây bức xức cho người dân. Trên thực tế, một số sở, huyện, nhất là các xã còn chưa nghiêm túc chấp hành chế độ thông tin báo cáo, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành.

Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều “kêu” rằng vốn phân bổ cho công tác xây dựng NTM còn quá thấp. Ông Nguyễn Duy Thông, Chủ tịch UBND xã Yên Phú (Ý Yên), cho rằng, hiện nay việc xây dựng NTM đang cần một nguồn vốn lớn. Nguồn vốn huy động từ nhân dân còn thấp, trong khi việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế gặp rất nhiều trở ngại do cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chưa có sự gắn kết giữa địa phương và DN. Ông Thông đề nghị tỉnh nâng mức hỗ trợ cho các xã điểm lên 15 tỉ đồng/xã.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, cũng thừa nhận, công tác xây dựng NTM trên địa bàn còn nhiều tồn tại, hạn chế. “Sau hội nghị ngày hôm nay, tỉnh sẽ tập trung quán triệt sâu sắc, khẩn trương rút kinh nghiệm. Đồng thời học tập những mô hình hay, nhân rộng ra các địa phương khác. Những xã nào đạt 19 tiêu chí trong năm 2013, tỉnh sẽ cấp đủ số vốn phân bổ đã đề ra từ trước”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, trao bằng khen cho những cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác xây dựng NTM

Ông Phạm Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, cho biết, từ nay đến năm 2015, tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM cho 30 - 40 xã. Về nguồn vốn, tỉnh sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực bổ sung vốn, quyết tâm xây dựng NTM, giúp tỉnh nhà ngày một giàu mạnh, văn minh hơn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, qua đợt rà soát công tác xây dựng NTM toàn quốc, tỉnh Nam Định đang nằm trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu. Bộ trưởng mong muốn, Nam Định phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phấn đấu hoàn thành công tác xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Nam Định đã làm được nhiều điều, nhiều tiêu chí đạt yêu cầu. Bộ trưởng rất tâm đắc cách xây dựng NTM “từ đồng vào làng, từ xóm lên xã”.

“Lấy thôn xóm làm cơ sở, lấy hộ dân làm hạt nhân để xây dựng NTM. Điều này sẽ giúp người dân có một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Bộ trưởng Cao Đức Phát chia sẻ. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng không quên nhắc tỉnh Nam Định phải tiếp tục nỗ lực, không ngừng vượt qua khó khăn thử thách. Trong thời gian tới, Nam Định phải hoàn thành đề án xây dựng NTM cho 72 xã còn lại để trình lên Bộ và Chính phủ.

“Kinh nghiệm trong công tác quản lí ngành nông nghiệp của tôi cho thấy, các tỉnh phải tập trung xây dựng được những vùng SX hàng hóa có hiệu quả thì mới nâng cao được đời sống nhân dân, thúc đẩy quá trình xây dựng NTM”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Kết thúc hội nghị, UBND tỉnh Nam Định đã trao tặng bằng khen 29 cá nhân, 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận