| Hotline: 0983.970.780

Xuất phát điểm từ hai con sông lớn

Thứ Tư 10/07/2019 , 08:51 (GMT+7)

Là một huyện có hai con sông lớn chảy qua, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nằm ở tả sông Hồng và tả sông Đáy, điều kiện thuận lợi để huyện phát triển kinh tế - xã hội…

10-29-15_img_0005
Phong cảnh làng quê huyện Vĩnh Tường.

Ngày 5/7/1977, hai huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc sáp nhập thành huyện Vĩnh Lạc. Đến ngày 7/10/1995, huyện Vĩnh Lạc lại được tách ra như cũ, thành hai huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, Vĩnh Tường có số xã gần gấp đôi Yên Lạc. Điều kiện kinh tế, giao thương cũng nổi trội hơn. 
 

Dân năng động, kinh tế phát triển

Huyện Vĩnh Tường có tới 3 thị trấn, là Vĩnh Tường, Thổ Tang và Tứ Trưng. Cũng là huyện có nhiều xã nhất: Tới 26 xã. Nằm liến kề hai con sông lớn, đất đai được trời phú cho phù sa màu mỡ, phì nhiêu. Có lẽ chính vì thế, mà thương mại, dịch vụ, nghề thủ công phát triển.

Ngay từ những năm 70 – 80 của thế kỷ trước, người dân Vĩnh Tường (lúc đó còn là huyện Vĩnh Lạc) đã tỏ ra rất năng động trong SX, kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh. Về SX, đã nổi tiếng và phát đạt, nhờ nghề nuôi rắn ở Vĩnh Sơn. Vĩnh Sơn trở thành “làng rắn” cung cấp rắn thịt, rắn giống trong phạm vi cả nước. Làng Thổ Tang nổi tiếng nhờ các doanh nhân, buôn bán khắp nơi, còn lưu truyền chuyện “đi buôn” dọc theo chiều dài đất nước, khi miền Nam mới giải phóng.

Việc buôn bán, kinh doanh của dân Vĩnh Tường, đã có tiếng từ gần nửa thế kỷ nay. Cũng chính nhờ sự năng động rất sớm, mà vùng đất Vĩnh Tường mau chóng giàu có. Hiện nay nhiều nghề còn rất phát đạt ở Vĩnh Tường, như: Nghề dịch vụ, thương mại ở Thổ Tang, nghề mộc ở An Tường, nghề rèn ở Lý Nhân, nghề thu mua phế liệu ở Vân Xuân…

Đặc biệt phát triển nghề cơ khí, đóng tàu ở các xã, thôn dọc theo triền sông Đáy và sông Hồng.
 

Rất gần tới đích

Vĩnh Tường không chỉ năng động trong kinh doanh, thương mại, dịch vụ, mà còn năng động trong SX, nhất là trồng trọt và chăn nuôi. Nếu như Vĩnh Tường là huyện chiếm tới 90% sản lượng bò sữa trong tỉnh Vĩnh Phúc, thì xã Vĩnh Thịnh chiếm gần 90% sản lượng bò sữa trong huyện. Vĩnh Thịnh được ví như “nông trường bò sữa” của tỉnh Vĩnh Phúc.

Khi chúng tôi tới Vĩnh Thịnh, thì điều gây ấn tượng nhất, lại là các “ruộng” trồng cỏ Mỹ bạt ngàn. Cỏ được trồng tận dụng ngay cả bên lề lối đi, bờ ruộng, bờ ao. Dọc theo cầu Vĩnh Thịnh, là những đồng cỏ xanh tươi mơn mởn. Ấy chính là nguồn nguyên liệu chủ lực để SX ra thức ăn cho bò sữa.

Chăn nuôi phát triển, nhưng cũng kéo theo những hệ lụy: Chất thải của gia súc gây ô nhiễm môi trường. Số hộ chăn nuôi tăng, chuồng trại lại liền kề với nơi ở. Xã đã có kế hoạch rất ráo riết đưa chăn nuôi bò sữa ra một khu riêng, cách xa khu dân cư, như khu Khách Nhi I, khu Khách Nhi II… nhưng cần phải triệt để hơn nữa, mới giải quyết được tận gốc vấn đề ô nhiễm.

Hiện nay ở Vĩnh Tường, số xã đạt chuẩn (19/19 tiêu chí) đã có quyết định công nhận, là 21/26 xã. Số xã đạt chuẩn (19 tiêu chí) chờ công nhận, là 4 xã. Số xã đạt 16/19 tiêu chí chỉ còn 1 xã.

10-29-15_img_0007
Mương máng tưới tiêu hiện đại ở Vĩnh Tường.

Mục tiêu của huyện là tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đối với các xã đã đạt chuẩn. Tạo diện mạo mới cho Vĩnh Tường xây dựng nông thôn giàu đẹp, văn minh, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, nâng cao đời sống người dân, xây dựng nền nông nghiệp SX hàng hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ. Gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch, có hệ thống chính trị vững mạnh, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, môi trường sinh thái được cải thiện…

Có một xã ở Vĩnh Tường, là hầu như không có một nhà văn hóa (NVH) thôn hoàn chỉnh. Đó là Yên Lập. Hiện Yên Lập mới chỉ thi công xong 1 trong 6 NVH, 5NVH còn lại đang tiếp tục triển khai thi công. Cụ thể NVH thôn Đồi Me, Hội Chữ, Bến Cả… mới xong phần thô. Các NVH thôn Hạc Đình, Phù Yên mới xong phần móng. NVH thôn Phù Yên 2, vẫn còn “vướng” các hộ dân chưa giải tỏa xong, dù họ đã nhận tiền đền bù…

Dù vậy, trong quý III/2019, huyện Vĩnh Tường phấn đấu xã Yên Lập được công nhận đạt chuẩn NTM, và huyện sẽ hoàn thành đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Muốn đạt điều này, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Yên Lập cần phối hợp với các ngành liên quan và tổ công tác của huyện nghiên cứu giải pháp để hoàn thành các hạng mục chưa hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chợ Saemaul đầu tiên tại Việt Nam

Chợ Saemaul đầu tiên tại Việt Nam

Chợ Saemaul được khánh thành và đi vào hoạt động tại Làng Saemaul Tân Qưới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Sản xuất theo phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nước mắm Đại Dương đã sớm thoát khỏi lũy tre làng, được người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ.