Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Yến sào: 'Nóng' nhà yến, thấp hiệu quả

Thứ Sáu 27/12/2019 , 14:10 (GMT+7)

Ngành yến sào Việt Nam đang phát triển nóng, nhất là các tỉnh phía Nam.

Một nhà yến ở Đồng Nai.

Làm sao để phát triển yến sào một cách bền vững và đạt hiệu quả kinh tế cao, là nội dung của Diễn đàn Khuyến nông @ Công nghệ “Phát triển bền vững ngành yến ở các tỉnh, thành phía Nam”, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tại TP.HCM ngày 26/12.
 

14 hay 30 nghìn?

Theo Cục Chăn nuôi, đến tháng 10/2019, cả nước đã có 14.532 nhà yến, tăng tới 88,49% so với năm 2017. Trong đó, ĐBSCL có số lượng nhà yến nhiếu nhất với 6.958 nhà, tăng 125.54%. Tiếp đó là Đông Nam bộ với khoảng 3.700 nhà yến, tăng khoảng 51,83%; Nam Trung bộ có 2.364 nhà yến, tăng 64,85%; Tây Nguyên có 1.044 nhà yến, tăng 180,65%. Các tỉnh phía Bắc chỉ có 286 nhà yến, không tăng so với năm 2017 vì thời tiết không phù hợp với chim yến.

Tuy nhiên, theo bà Đỗ Tú Quân, Chi hội trưởng Chi hội Nhà Yến Việt Nam (Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam), trên thực tế, số lượng nhà yến đã vượt 30.000 nhà. Nguyên nhân là do nhiều nhà yến chưa nắm rõ chính sách thuế nên không thực hiện khai báo với cơ quan quản lý.

Sự phát triển nóng về số lượng nhà yến đang đặt ra nhiều vấn đề như việc cấp giấy phép xây dựng nhà nuôi chim yến gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Trình độ cán bộ quản lý còn hạn chế, đã tạo ra nhiều kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước về nuôi chim yến; người chăn nuôi thiếu các kiến thức và hiểu biết về chim yến, thiếu những hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành nhà yến. Nguy cơ dịch bệnh trên đàn chim yến…

Một điều cần lưu ý là số lượng nhà yến tuy tăng rất nhanh trong mấy năm qua, nhưng tỷ lệ thành công không cao. Trong số hơn 30.000 nhà yến mà Chi hội Nhà yến Việt Nam đã thống kê, thì chỉ có khoảng 5.000 nhà yến có nhiều chim yến vào làm tổ.

Điều này đồng nghĩa với việc hàng chục ngàn nhà yến chưa đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn. Đây là một thực trạng đáng lo ngại, có thể gây thiệt hại lớn cho những người đầu tư nhà yến nói riêng và ngành yến nói chung, giống như Malaysia đã từng trả giá khi có tới 80% nhà yến đầu tư không hiệu quả.

Mặt khác, nghề nuôi yến ở nước ta tuy đang phát triển rất nhanh nhưng chủ yếu vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ. Việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc không rõ ràng để hạ giá thành sản phẩm nhằm tăng doanh số bán hàng nội địa của các cơ sở chế biến yến sào, cũng khiến cho thị trường yến sào trong nước có giá bán và chất lượng sản phẩm chênh lệch khá lớn. Điều này khiến cho người tiêu dùng trong và ngoài nước gặp khó khăn trong việc tìm mua yến sào đúng chất lượng của Việt Nam.
 

Năm 2020, ngành yến có thể đạt doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng. Nếu Việt Nam đầu tư thêm vào chuỗi sản xuất yến sào phục vụ xuất khẩu, công nghệ chế biến các sản phẩm từ tổ yến, tăng cường hoạt động quảng bá và phát triển thị trường cho sản phẩm yến sào Việt Nam, ngành yến có thể đạt được doanh thu hơn 6.000 tỷ đồng.

Nâng cấp chuỗi giá trị

Vào thời điểm này, ngành yến đang hướng tới khả năng sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc trong thời gian tới. Bà Đỗ Tú Quân cho biết, khi Trung Quốc đồng ý cho nhập khẩu chính ngạch yến sào từ Việt Nam, chỉ những nhà yến đáp ứng yêu cầu của thị trường Trung Quốc, có đăng ký xuất khẩu yến sang Trung Quốc với cơ quan quản lý của Trung Quốc, thông qua doanh nghiệp sơ chế yến xuất khẩu đã được Trung Quốc kiểm tra thực tế và chấp nhận, thì mới được phép xuất khẩu yến sang Trung Quốc.

Chính vì vậy, việc nâng cấp và xây dựng các chuỗi giá trị yến sào đang là vấn đề cấp thiết hiện nay. Để nâng cấp chuỗi giá trị sản xuất yến sào, cần xem xét phối hợp chiến lược quản trị chuỗi cung ứng yến sào tại địa phương, chiến lược quản trị nhà yến hiệu quả để nâng cao chất lượng tổ yến, chiến lược đầu tư công nghệ chế biến sâu các sản phẩm yến sào, chiến lược quảng bá và phát triển thị trường cho yến sào Việt Nam.

Theo bà Đỗ Tú Quân, yến sào Việt Nam lâu nay vẫn được công nhận là có chất lượng tốt nhất thế giới. Chính vì vậy, ngành yến Việt Nam cần phải đi vào phân khúc có thế mạnh, đó là phân khúc cao cấp trên thị trường thế giới.

Để ngành yến Việt Nam phát triển bền vững, sản phẩm từ yến sào đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, chiến lượng nâng cấp chuỗi và các giải pháp về chính sách giúp tăng giá trị gia tăng, thu nhập và lợi nhuận cần được triển khai trong giai đoạn 2020 - 2025.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.