Thứ tư, 19/09/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yêu cầu nhanh chóng xử lý triệt để chống thấm đập Sông Tranh 2

28/03/2012, 09:53 (GMT+7)

Đoàn kiểm tra sẽ xem xét tình hình khắc phục các điểm rò để tiếp tục kiến nghị tỉnh, Trung ương có hướng chỉ đạo xử lý dứt điểm...

Ngày 27/3, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam cho biết để đảm bảo an toàn vận hành đập thuỷ điện Sông Tranh 2 (TĐST2) và đảm bảo an toàn, ổn định cuộc sống nhân dân vùng hạ lưu công trình, UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo số 29/BC-UBND đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương có thẩm quyền sớm kiểm tra, đề xuất giải pháp xử lý triệt để việc thấm nước qua đập chính TĐST2.

Đồng thời, khảo sát, kiểm tra tổng thể để phân tích, đánh giá độ an toàn vận hành đập; lắp đặt hệ thống quan sát động đất tại khu vực công trình thủy TĐST2, tiến hành các nghiên cứu chi tiết về các tai biến địa chất khác liên quan để đưa ra những kiến nghị thích hợp cho việc vận hành nhà máy TĐST2.  

Hiện nước các khe đang đang được thu gom vào ống chảy về cuối chân đập

UBND tỉnh Quảng Nam còn đề nghị Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng sớm có kết luận chính thức về việc công trình TĐST2 đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối; xác định rõ nguyên nhân thấm nước qua đập chính hồ thủy điện, giải pháp xử lý và các vấn đề khác có liên quan. Còn đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức họp báo công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung kết luận của Đoàn công tác Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng để nhân dân được biết. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công và tư vấn giám sát kiểm tra, xử lý căn cơ tình trạng thấm nước qua đập; tổ chức quan trắc, khảo sát, kiểm tra tổng thể đập để thu thập, phân tích các số liệu theo quy định, từ đó đánh giá độ an toàn đập và tổ chức công bố công khai.

Trong khi đó, ông Đặng Phong – Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: Do chủ đầu tư không giới thiệu về các điểm rò rỉ bên trong đường hầm với đoàn kiểm tra chứng tỏ trong ấy có vấn đề. Ngày 28/3, chúng tôi sẽ tổng kiểm tra bên trong hầm thì mới biết được các vết nứt, rò rỉ bên trong lòng con đập này như thế nào.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy cũng cho biết đã thống nhất kế hoạch đúng ngày trên với đơn vị chủ quản TĐST2. Ông Sơn cũng cho biết kế hoạch cụ thể như sau: đoàn tổng kiểm tra các điểm rò rỉ nước ở đập chính TĐST2 cả bên ngoài lẫn bên trong đường hầm xuyên qua đập. 

Sự cố TĐST2 đang là nỗi lo không của riêng ai

Đoàn sẽ xem xét tình hình khắc phục các điểm rò để tiếp tục kiến nghị tỉnh, Trung ương có hướng chỉ đạo xử lý dứt điểm sự cố trước mùa mưa lũ năm nay. Ông Sơn cho rằng, sở dĩ huyện lập đoàn tổng kiểm tra là do hầu hết chuyên gia, nhà khoa học chưa đồng tình với kết luận do Cục giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng đưa ra là rò do nước thẩm thấu qua các khe. Mặt khác, Cục giám định từng là thành viên tham gia nghiệm thu công trình TĐST2 nên kết luận khó khách quan.

Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch Hội Cơ học thủy khí VN, Tổ trưởng bộ môn cơ sở kỹ thuật địa lợi (ĐH Bách khoa Đà Nẵng), người đã trực tiếp khảo sát tại đập cho rằng, hiện tượng nước thấm qua đập TĐST2 là nghiêm trọng và phải được xử lý khẩn trương. Không được phép để nước thấm tràn ra mái hạ lưu. Nước thấm trong đập đất thì phải qua tầng lọc trước khi ra phía hạ lưu. Nước thấm trong đập bê tông thì được gom lại trong các hành lang ở thân đập để chuyển xuống hạ lưu theo đường riêng. Còn dòng thấm xuyên qua đập TĐST2 chảy tràn ra mái hạ lưu đập phải được khắc phục ngay và triệt để. Còn hiện tại cho dù đơn vị quản lý TĐST2 đang khẩn trương khắc phục, thu gom nước vào các ống rồi dẫn nước về phía mang thoát nước cuối đập nhưng hiện nay nước vẫn chảy ra nhiều và thấm trên bờ đập.

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận