| Hotline: 0983.970.780

7 sào măng tây thu 60 triệu đồng/tháng, lại không lo đầu ra

Thứ Tư 09/08/2017 , 07:15 (GMT+7)

Từ chỗ kinh tế khó khăn, sản xuất bấp bênh, sau 5 năm đưa cây măng tây về canh tác, gia đình ông Hùng Ky (SN 1969 ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) đã vươn lên khá giả, thu nhập 60 triệu mỗi tháng từ diện tích 7 sào loại cây trồng này.

“Nếu như không có cây măng tây này, chắc bây giờ gia đình chúng tôi vẫn đang phải sống bươn chải từng ngày, ăn bữa nay lo bữa mai vì sự lên xuống bấp bênh, thiếu ổn định của những cây trồng trước đó”, ông Ky mở đầu câu chuyện với chúng tôi với sự hồ hởi.

15-52-51_1
7 sào măng tây của gia đình ông Ky cho thu nhập đều đặn 60 triệu đồng mỗi tháng

Theo ông Ky, từ năm 2011 trở về trước, gia đình ông tuy có diện tích đất tương đối rộng nhưng vì khu vực này chủ yếu là đất cát nên để tìm một loại cây trồng vừa phù hợp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao là vô cùng khó khăn. Thời điểm đó, cây trồng mà ông canh tác trên đất của mình thường quanh đi quẩn lại chỉ có cà rốt, cải trắng, hành lá, đậu phộng... nhưng hiệu quả không cao, thậm chí nhiều vụ mùa ông thua lỗ vì rớt giá, đầu ra thiếu ổn định.

Bắt đầu từ năm 2012, ông Ky may mắn được sự hỗ trợ từ dự án giảm nghèo huyện Ninh Phước với khoảng 1 sào giống cây măng tây. Ban đầu, thấy đây là giống cây trồng mới nên ông cũng không biết hiệu quả kinh tế của loại cây này thế nào. “Dự án cho thì mình trồng thử nghiệm xem thử thôi. Nếu được thì mình sẽ phát triển còn thấy không ăn thua thì mình bỏ, lại tiếp tục quay trở về với những loại cây trước”, ông Ky tâm sự.

Sau 9 tháng xuống giống cùng với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật dự án, vườn cây măng tây của ông Ky phát triển rất tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Tất cả các sản phẩm đều được thu mua với giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến 90.000 đồng/kg. Với 1 sào diện tích trồng măng của ông Ky thời điểm đó mỗi ngày gia đình ông thu được trên 4kg sản phẩm, bán được giá vài trăm ngàn đồng.

Nhận thấy hiệu quả cũng như giá cả và đầu ra ổn định từ cây măng tây, ông Ky quyết định đầu tư vốn, mở rộng diện tích trồng. Đến nay, gia đình ông đã có khoảng 7 sào trồng giống cây này đang trong thời kỳ thu hoạch.

15-52-51_3
Sản phẩm măng tây thu hoạch được đều bán với giá cao mà không lo lắng về đầu ra
“7 sào măng của tôi hiện nay cho thu hoạch mỗi ngày khoảng 30kg và bán với giá 70.000/kg. Tính ra mỗi tháng cũng thu được khoảng trên dưới 60 triệu đồng”, ông Ky nói.

Nét khả quan từ cây măng tây mang lại đang trở thành động lực cho ông Ky tiếp tục mở rộng diện tích trồng trong thời gian sắp tới. Chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi, ông Ky cho biết, với một sào măng tây như thế thì tổng chi phí đầu từ chỉ khoảng từ 45 - 50 triệu đồng nhưng lại dễ chăm sóc. Loại cây này chủ yếu chỉ sử dụng phân chuồng, ít dùng các loại phân bón vô cơ mà lại ít sâu rầy nên rủi ro là rất thấp.

“Khoảng thời gian từ lúc xuống giống đến luc thu hoạch là 9 tháng. Trong thời gian sinh trưởng và phát triển của cây thì cần đảm bảo đủ nước tưới (trung bình khoảng từ 3 - 4 m3/sào). Đặc biệt, nếu thu hoạch xen kẽ thì cây măng tây cho sản phẩm quanh năm vì một năm phải cho cây mẹ nghỉ 3 tháng để tỉa nhánh già, phát triển nhánh có sức sống khỏe nhằm tăng năng suất. Một yếu tố quan trọng nữa là cây măng tây chưa bao giờ phải lo về đầu ra cũng như giá cả. Tất cả các sản phẩm đều được các thương lái thu mua hết”, ông Ky chia sẻ.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm