Thứ sáu, 20/07/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ấn tượng lúa thuần DQ11

16/09/2013, 11:08 (GMT+7)

DQ 11 bông to và nhiều hạt, tỷ lệ hạt lép trong mỗi bông không đáng kể.

Theo ông Phùng Văn Quang, GĐ Cty TNHH Vật tư nông Nghiệp Hồng Quang và KS Phạm Thị Thanh Dung đến những cánh đồng mẫu lớn cấy toàn một giống lúa thuần DQ11 ở Ninh Khánh (Ninh Bình), chúng tôi rất ấn tượng.

Bởi trong suốt 13 ngày mưa tầm tã, trong khi những cánh đồng lúa khác ngã đổ, bạc lá và cháy lá rất nhiều, thì giống thuần DQ11 không hề gặp phải những hiện tượng đó.

DQ 11 bông to và nhiều hạt, tỷ lệ hạt lép trong mỗi bông không đáng kể. Chỉ còn mươi ngày nữa là được gặt nhưng lá lúa vẫn xanh ngát, cây lúa đứng đều tăm tắp. KS Phạm Thị Thanh Dung và GĐ Phùng Văn Quang chính là 2 tác giả của giống lúa thuần DQ11 này.

Với ông Quang thì ngay từ thời lúa lai còn ngự trị ở đỉnh cao, chiếm tới trên 80% trong cơ cấu giống lúa của nhiều tỉnh, thì ý tưởng chọn tạo được những giống lúa thuần “của ta”, có chất lượng gạo cao, năng suất không thua gì lúa lai, để nền nông nghiệp VN không phải phụ thuộc vào khâu giống của nước ngoài, đã xuất hiện trong ông.

Ngoài giống lúa thuần QR1 (của Cty Hồng Quang liên kết với Viện Di truyền NN) chọn tạo đã trở nên nổi tiếng, từ vụ mùa năm 2009, ông Quang đã cùng với KS Phạm Thị Thanh Dung bắt tay vào chọn tạo DQ11 từ một giống lúa nhập nội, để đến vụ mùa năm 2013 thì có được kết quả như trên.

KS Phạm Thị Thanh Dung, 1 trong 2 tác giả của giống lúa thuần DQ11

KS Phạm Thị Thanh Dung cho biết :

- DQ 11 thuộc nhóm lúa ngắn ngày, ở miền Bắc vụ xuân có TSGT từ 120 - 125 ngày, vụ mùa từ 100 - 105 ngày. Tại Miền Trung, cả vụ xuân và mùa đều ngắn hơn từ 7 - 9 ngày. Vì vậy, nó rất thích hợp với những trà xuân muộn - mùa sớm ở miền Bắc; nhất là với những chân đất cần thu hoạch vụ mùa sớm để SX vụ đông.

 Cả xuân và mùa, DQ11 đều có thể trở thành lúa dự phòng (khi một số giống khác bị chết thì có thể dùng DQ11 để thay thế được ngay). Còn ở miền Trung, nó rất thích hợp với trà lúa HT, cần thu hoạch trước 30/8 để tránh lũ.

Năm 2013 này, lúa thuần DQ11 đã có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Trung, miền Bắc; nhất là vùng Đông Bắc và trung du, miền núi phía Bắc. Tại mỗi tỉnh ở các vùng miền trên, Cty Hồng Quang đều xây dựng một mô hình có diện tích từ 2 - 10 ha.

Riêng ở Thanh Hoá, DQ11 đã có mặt ở 27 huyện, thị, với tổng diện tích cả ngàn ha, giống lúa do Cty Hồng Quang tặng. Ngoài Thanh Hoá, một số tỉnh khác như Thái Bình, Vĩnh Phúc... cũng được Cty Hồng Quang tặng từ trên 5 tạ đến trên 1 tấn lúa giống DQ11.

Theo báo cáo của các tỉnh có sự hiện diện DQ11 và bằng vào sự “mục sở thị” của chúng tôi, thì đây là loại lúa sinh trưởng và phát triển khoẻ, chịu thâm canh, phù hợp trên chân đất vàn cả cao lẫn thấp, chịu rét khá, đẻ nhánh khoẻ và tập trung, khóm lúa gọn, góc lá hẹp, lá đòng đứng, bông to, nhiều hạt; tỷ lệ hạt lép trong mỗi bông không đáng kể, không bị bạc lá.

 Với các loại sâu bệnh khác, DQ11 đều nhiễm nhẹ hơn so với những giống lúa thuần khác cùng hiện diện ở địa phương. Cơm nấu bằng gạo DQ11 ăn rất ngon, có mùi thơm nhẹ, đậm đà...

Tin vui nhất cũng từ các tỉnh có sự hiện diện của DQ11 báo về: Tại những địa phương đó, DQ11 đều được xếp vào tốp đầu của năng suất. Tại huyện Ninh Khánh (Ninh Bình) nơi giống lúa DQ11 ra đời, năng suất vụ xuân đạt 70 tạ/ha. Tại huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá), vụ xuân, thâm canh đạt từ 76 - 80 tạ/ha, bình quân là 73 tạ/ha.

Tại hai huyện Điện Ngọc, Điện Bàn (Quảng Nam), năng suất vụ xuân là 75 ta/ha. Còn ở Bình Định, vụ xuân đạt năng suất 73 tạ/ha. Vụ HT, DQ11 đạt năng suất từ 60 - 65 tạ/ha. Vụ mùa năm 2013 này, tuy thời tiết bất thuận, nhưng năng suất ước đạt từ 65 - 70 tạ/ha. Các địa phương đều mong muốn DQ11 được đưa vào bộ giống quốc gia để kịp gieo cấy trên diện rộng vào vụ xuân 2014.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận