Thứ năm, 26/04/2018 01:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Y tế trả lời về việc 'buộc người dân hiến máu'

10/01/2017, 13:15 (GMT+7)

Dù đề xuất 2 giải pháp trong phần quy định về nghĩa vụ của người hiến máu tại dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, tuy nhiên Bộ Y tế lựa chọn giải pháp 2 “Quy định việc hiến máu là tự nguyện…”...

Dù đề xuất 2 giải pháp trong phần quy định về nghĩa vụ của người hiến máu tại dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, tuy nhiên Bộ Y tế lựa chọn giải pháp 2 “Quy định việc hiến máu là tự nguyện…”, chứ không thiên về giải pháp ép buộc người dân hiến máu. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Y tế về dự thảo Luật về máu và tế gốc do Bộ Y tế chủ trì xây dựng đang được dư luận quan tâm.

Theo ông Quang, hiện nay việc hiến máu tại Việt Nam được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các cá nhân, do vậy để bảo đảm đủ máu cho công tác điều trị cũng như bảo đảm an toàn truyền máu thì cần có chính sách của Nhà nước đối với vấn đề này. Dự thảo Luật về máu và tế bào gốc đang xây dựng trình Quốc hội xem xét và phê duyệt nhằm khắc phục được tình trạng thiếu máu để phục vụ cho hoạt động điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong báo cáo đánh giá tác động xây dựng luật, khi tiến hành khảo sát đánh giá, có hai giải pháp để xin ý kiến. Giải pháp 1: Quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu. Giải pháp 2: Quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.

Ông Quang hay, việc đưa ra 2 phương án này chỉ là một quy trình trong tư duy trong làm luật, tức khi làm luật phải đưa ra các phương án để đối chứng, bao quát được một cách toàn diện và tìm ra được giải pháp tối ưu nhất. Từ đó, bất cứ một dự án luật nào khi xây dựng cũng đều phải đánh giá tác động về các phương án đưa ra.

Ông Quang cũng thừa nhận, qua vụ việc này, cơ quan soạn thảo luật cần rút kinh nghiệm khi xây dựng các phương án đề tránh gây hiểu nhầm. Nếu đưa phương án quy định hiến máu là nghĩa vụ của công dân thành phương án 2 chứ không đưa lên trước, không đưa làm phương án 1, thì chắc chắn sẽ giảm được sự hiểu nhầm của dư luận và người dân về việc Bộ Y tế thiên về phương án này.

Dự kiến dự thảo luật này sẽ trình Quốc hội trong năm nay.

H.P

Đang được quan tâm

Gửi bình luận