Thứ tư, 13/12/2017 03:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấy lúa - số 3 kỳ diệu

21/06/2010, 07:00 (GMT+7)

- Làm đất 3 công đoạn: Xới (bừa) – trục – trạc (trang bằng).

- Thu hoạch 3 công đoạn: Cắt – gom – suốt.

- Hạt lúa muốn bán phải 3 công đoạn: Phơi (sấy) khô – vô bao – cân.

- Hạt lúa ngâm ủ 3 ngày mới ra mầm đem sạ được.

- Mật độ cấy: 3 kg/công, sạ hàng mật độ: 3 kg x 3 = 9 kg/công.

- Qui luật: 3 ngày ra 1 lá, 3 lá ra 1 chồi cấp 1, 3 chồi cấp 1 ra 1 chồi cấp 2.

- Lúc tượng đòng chồi nào trên 3 lá (hoặc cao hơn 30 cm) sẽ ra bông.

- Chia làm 3 giai đoạn sinh trưởng: Mạ, đẻ nhánh - đòng trổ - chín.

- Từ trổ tới chín 30 ngày, từ tượng đòng tới trổ 30 ngày.

- Bón phân đón đòng khi đòng được 3 mm (làm tăng số hạt trên bông).

- Đẻ nhánh (đối với lúa sạ) chỉ cần 1 mẹ + 2 con = 3 chồi là đạt yêu cầu.

- Nên áp dụng 3 giảm – 3 tăng trong canh tác lúa.

- Áp dụng tiết kiệm nước, sau sạ 30 ngày nên cắt 1 cử nước cho khô ruộng (đối với giống thời gian 90 – 95 ngày).

- Nên bón cân đối 3 loại phân N-P-K.

- Chia làm 3 lần bón phân trong một vụ lúa.

- Thường bị 3 đối tượng gây hại: rầy nâu – sâu cuốn lá – đạo ôn.

- Lượng nước cần phun để trừ sâu bệnh: 300 lít/ha.

- Ngưỡng phòng trừ rầy: 3 con/tép, rầy tuổi 3.

- Thí nghiệm đồng ruộng thường chia 3 lần lặp lại.

- Nông dân dùng tầm 3 mét để đo công cắt lúa.

- Diện tích 1ha = (3.333 x 3) + 1 = 10.000 m2.

NGUYỄN MINH BỬU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận