Thứ sáu, 20/07/2018 11:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chàng sinh viên nghèo, nuôi anh điên, mẹ đột quỵ

25/01/2013, 10:26 (GMT+7)

Nhắc đến nỗi bất hạnh của bà Trần Thị Đông, bà con ở xóm 8, thôn Nam, xã Đông Sơn (huyện Đông Hưng, Thái Bình), không ai là không đau xót, thương cảm.

Nhắc đến nỗi bất hạnh của bà Trần Thị Đông, bà con ở xóm 8, thôn Nam, xã Đông Sơn (huyện Đông Hưng, Thái Bình), không ai là không đau xót, thương cảm.

Bố mất sớm, nhà chỉ có hai anh em. Thời chống Mỹ cứu nước, anh trai bà nhập ngũ và đã hy sinh ở chiến trường miền Nam, được công nhận là Liệt sỹ, một mình bà phụng dưỡng mẹ già ở quê. Không lấy chồng, bà sinh được một người con trai ngoài giá thú là Trần Công Phương. Thuở nhỏ, Phương cũng bụ bẫm, xinh đẹp như bao đứa trẻ khác, nhưng rồi bất hạnh đã giáng xuống đầu cả hai mẹ con bà, khi chưa đầy 10 tuổi thì Phương mắc bệnh tâm thần và càng ngày càng nặng. Gần chục năm nay Phương hết bỏ đi lang thang lại về nhà la hét, đập phá tan tành mọi đồ đạc trong nhà và nhiều lần trong lúc lên cơn, Phương còn đánh cả mẹ.

Hướng chỉ ước mơ có một phép màu để mẹ em khoẻ lại, em tiếp tục được học hành.

Nghĩ lo cho tương lai sau này, khi mình chẳng may làm sao thì đứa con điên dại sẽ bơ vơ không có người nuôi nấng, bà Đông quyết định sinh thêm một đứa con nữa. Người con thứ hai, cũng là trai, được bà đặt tên là Trần Công Hướng. Nhà nghèo quá, nên năm Hướng lên 10, bà đành đưa con sang gửi vị trụ trì chùa Phúc Sơn ở xã Hải Trung (huyện Hải Hậu, Nam Định) để con được nương nhờ cửa từ bi. Ngoan ngoãn và có chí, nên vừa giúp việc nhà chùa, Hướng vừa xin trụ trì cho đi học, và em học rất giỏi. Năm 2011, tốt nghiệp PTTH, Trần Công Hướng thi đại học và đỗ vào Học viện Bưu chính Viễn thông.

Tuy hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng Hướng vẫn quyết chí học hành, với hy vọng sẽ trở thành một kỹ sư để đóng góp cho sự phát triển của đất nước và mang lại cuộc sống no đủ, hạnh phúc cho gia đình. Nhưng mới học được 1 năm thì tai hoạ tiếp tục giáng xuống gia đình em. Mẹ em, bà Trần Thị Đông, bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, phải vào bệnh viện đa khoa Thái Bình chữa trị. Nghe tin, Trần Công Hướng đành bỏ học về quê chăm sóc mẹ. Sau một thời gian, do quá vất vả và thiếu thốn đủ đường, có ngày cơm không có ăn, bản thân Hướng cũng bị thoát vị đĩa đệm, đi lại vô cùng khó khăn, đau đớn. Gia đình bà Đông chỉ trông vào 3 sào ruộng.

Nay người lao động chính là bà nằm liệt một chỗ, cuộc sống của 3 mẹ con bà thực sự đã lâm vào bước đường cùng. Tuy địa phương và bà con làng xóm đã hết lòng cưu mang, nhưng tất cả đều nghèo, nên sự giúp đỡ đó cũng chỉ có hạn, trong khi bệnh tình của bà và hai người con đều là bệnh hiểm nghèo.

Khi chúng tôi đến thăm nhà bà Đông, ngôi nhà trống hơ trống hoác, không có thứ đồ đạc gì có giá vài trăm ngàn, mà tất cả đều mang dấu tích của những lần đập phá của người con điên dại. Mẹ con bà Đông đã chuyển từ bệnh viện tỉnh về khoa Đông y của bệnh viện huyện Đông Hưng. Bà Đông nằm bất động, nói năng ngọng nghịu và rất khó khăn, nước mắt không mấy khi khô trên đôi mắt già nua của bà. Ngồi bên cạnh nâng giấc mẹ, gương mặt sáng sủa, thông minh của Hướng vời vợi buồn. Cái Tết cổ truyền của dân tộc đã cận kề, nhà nhà đang tíu tít chuẩn bị đón xuân. Nhưng với mẹ con em, thì tết càng đến gần, nỗi buồn càng nặng trĩu. Hướng bảo, em chỉ ước gì có một phép màu để mẹ em khoẻ lại, và em được tiếp tục học hành.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Trần Công Hướng, xóm 8, thôn Nam, xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. ĐT: 0986150316, hoặc văn phòng Báo Nông Nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyên giúp quý vị.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận