Chủ nhật, 22/07/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công điện khẩn tăng cường phòng chống bệnh dại trên động vật

04/09/2013, 10:18 (GMT+7)

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát có Công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên động vật.

* Nguy cơ bệnh dại lây lan diện rộng rất cao

* 8 tháng đầu năm có 63 người tử vong vì bệnh dại

Trước diễn biến bệnh dại có chiều hướng ngày càng bùng phát trên diện rộng, ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát có Công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên động vật.

Công điện cho biết: Nhiều người bị chó cắn không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng, bị phát bệnh dại và tử vong. Nguy cơ bệnh dại lây lan ra diện rộng rất cao. Trong 4 năm (từ 2009 – 2012) đã có hơn 1 triệu người bị chó cắn và phải đi điều trị dự phòng đối với bệnh dại, tổng số người bị tử vong do bệnh dại là 354 người. Riêng 8 tháng đầu năm 2013, cả nước có 175 ngàn người bị chó cắn, phải đi điều trị dự phòng, trong đó có 63 người tử vong (tại 18 tỉnh, TP và tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc).

Nguyên nhân chủ yếu là do đàn chó nuôi không được tiêm phòng bệnh dại triệt để; hiện tượng chó nuôi thả rông, không được quản lý vẫn còn phổ biến tại nhiều địa phương dẫn đến nhiều người bị chó cắn.

Công điện nêu rõ: Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc khẩn trương tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp, các ban ngành có liên quan của địa phương thực hiện các biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan bệnh dại, giảm thiểu người bị chó cắn và tử vong. Trong đó đặc biệt quan tâm đến một số nội dung cấp bách sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền nhân dân giám sát, phát hiện và báo cho chính quyền, cơ quan thú y các trường hợp chó, mèo, động vật khác nghi mắc bệnh dại để xử lý; đồng thời yêu cầu chủ vật nuôi phải tổ chức quản lý chó, không để thoát lọt ra ngoài; khi đưa chó ra nơi công cộng phải có dây xích, đeo rọ mõm và có người dắt; tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo; hướng dẫn người bị chó cắn đến ngay cơ sở y tế để xử lý vết thương và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho người, ngăn ngừa tử vong do chó dại cắn.

Các địa phương có bệnh dại: Công bố dịch bệnh theo quy định; nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán chó trong vùng dịch; chỉ đạo chính quyền cơ sở rà soát và tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc xin dại cho toàn bộ chó, mèo trong vùng dịch, tổ chức bắt giữ và xử lý đối với chó thả rông; ngăn chặn triệt để việc nhập lậu chó, mèo qua biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận