Chủ nhật, 22/07/2018 10:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đông Nam Bộ trúng lớn vụ bắp Đông Xuân

25/04/2011, 10:43 (GMT+7)

Nông dân trồng bắp lai vụ ĐX 2010-2011 không ngờ trúng đậm. Thế nhưng nông dân vừa trúng mùa bắp, DN lại tung ra giá giống mới...

* DN lại tăng giá giống!

Nông dân trồng bắp lai vụ ĐX 2010-2011 không ngờ trúng đậm. Mùa mưa năm nay đến sớm nên vụ hè thu 2011 đang rục rịch bắt đầu. Thế nhưng nông dân vừa trúng mùa bắp, DN lại tung ra giá giống mới...

Chúng tôi về Đồng Nai, nơi có diện tích SX bắp lai vụ ĐX 2010-2011 lớn nhất khu vực vùng Đông Nam bộ với 10 ngàn ha đã và đang thu hoạch. Chưa có năm nào mà người trồng bắp “viên mãn” vừa trúng mùa, trúng giá như năm nay. Bà Lê Thị Ninh (Phòng NN-PTNT huyện Xuân Lộc) cho hay, người trồng bắp vụ ĐX này lợi nhuận thu được bằng 2 vụ bắp cả năm trước cộng lại.

“Theo tính toán của chúng tôi, trong khi chi phí đầu tư phân bón có tăng 16-17% nhưng giá bắp tăng gần 40%. 1 ha bắp đạt sản lượng 10 tấn có chi phí 18-20 triệu đồng. Với giá bán hiện nay là 7.100 đ/kg, cao gấp rưỡi cùng thời kỳ, mỗi ha bắp lai người nông dân lãi 50 triệu đồng, cao hơn vụ ĐX 2009-2010 từ 15-20 triệu” - bà Ninh nói.

Tại cánh đồng bắp xã Lang Minh, vùng bắp trọng điểm của huyện Xuân Lộc có khoảng 70% diện tích đã được thu hoạch. Lao xao giữa ruộng bắp là tiếng người nói cười hỉ hả, ai cũng vui vì bắp bán được giá. Cầm trái bắp trên tay, ông Trần Tùng hí hửng cho hay, năng suất đạt trên 11 tấn/ha, tăng 2 tấn so vụ trước. Với giá mua tại ruộng 7.000đ/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, ông bỏ túi đúng 50 triệu đồng/ha. “Tôi trồng bắp đất nhà 1 ha cộng thêm 5 ha thuê lại của bà con xung quanh với tiền thuê 20 triệu/ha/năm. Sau khi thu hoạch bán hết số bắp, tiền lời đủ mua chiếc ô-tô!”.

Cách đó không xa, ông Trương Hết trồng 2 ha bắp với kỹ thuật trồng hàng kép cộng với bón phân, tưới nước hợp lý nên ruộng bắp đồng đều, dự tính năng suất đạt 12 tấn/ha. Ông Hết nói: “Hầu hết bà con đều thắng kép, nhờ năm nay thời tiết thuận lợi và hệ thống kênh mương nội đồng được tu sửa nhất là nguồn nước từ hồ Suối Vọng đưa về đầy đủ”.

Không riêng gì xã Lang Minh, mà hầu hết các vùng trồng bắp khác như xã Xuân Phú, Xuân Hiệp... đều thắng đậm. Với gần 3 ngàn ha bắp toàn huyện Xuân Lộc, ước thu hoạch sản lượng cỡ 30 ngàn tấn bắp- một sản lượng kỷ lục.

Nhưng nông dân được mùa thì DN cung ứng giống cũng “khí thế” tăng giá, mặc dù trước đó giá giống đều đã tăng 10 ngàn đồng/kg. Đi tiên phong vẫn là Công ty Syngenta do luôn dẫn đầu thị trường về chủng loại giống và giá giống bắp lai. Theo đó, từ ngày 21/4, DN này thông báo tới các đại lý cấp 1 sẽ tăng tất cả các loại giống như NK66, 67, 72, 54, 6326... thêm 5.000 đ/kg, tức mỗi kg giống bán đến tay người nông dân không dưới 90 ngàn.

Chị Khuyên, một đại lý giống ở xã Lang Minh cho biết, nhân viên Cty Syngenta giải thích là do đồng đô-la tăng giá. Việc giải thích này xem ra rất khó thuyết phục bởi đô-la đã tăng giá cách đây những... 3 tháng! “Sau Syngenta, ít ngày nữa chắc chắn các DN nhập khẩu khác như Monsanto, Dupont... cũng tăng theo. Tôi là đại lý cấp 1 nên bán đúng theo giá niêm yết của công ty, còn xuống đến các đại lý cấp 2, 3, 4 thì giá sẽ được điều chỉnh tăng hơn nữa là chuyện bình thường” - chị Khuyên khẳng định.

“Theo tôi, đến nay chất lượng các giống bắp nhập ngoại đều như nhau cả, quan trọng là vấn đề đầu tư kỹ thuật của người nông dân trong nước như thế nào để tăng thêm được năng suất. Như vậy, không hẳn giá giống cao là cho năng suất cao!” (Ông Wara - TGĐ Cty TNHH Hạt giống CP Việt Nam)

Điều này khiến không ít nông dân rầu lòng. Ông Hoàng Bửu, ấp 2, xã Lang Minh cho hay: “Mới nghe đại lý thông báo, tôi và nhiều nông dân khác rất lo vì chưa vào vụ mà giá bắp giống đã tăng rồi, không biết khi vào vụ còn tăng lên nữa không. Hơn nữa, do bắp được giá nên vụ hè thu tới có thể nhiều người đổ xô trồng bắp, lúc đó liệu giá bắp giống có bị sốt như thời năm 2008 không? Thực tế, hầu hết nông dân do thiếu vốn nên phải mua chịu ở các đại cấp 3 nên giá buộc phải đắt hơn các đại lý cấp 1 rất nhiều, có khi chênh tới 10-20 ngàn/kg!”.

Điều nghịch lý là, trong khi giá giống bắp ngoại tăng giá thì giá giống bắp nội như LVN 10 lại rớt thê thảm. Cụ thể, năm ngoái giá LVN10 của Cty CP Giống cây trồng miền Nam là 45 ngàn/kg thì nay rớt còn 40 ngàn/kg. Tương tự, giá bắp giống LVN10 của Cty CP Giống cây trồng Đồng Nai, Cty CP BVTV An Giang... cũng hạ từ 4, 5 giá mà bán lại rất chậm, thậm chí ế nặng.

Anh Sơn, chủ đại lý cấp 2, chuyên cung cấp giống bắp ở xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom cho biết, mỗi ngày đại lý anh xuất đi 4-5 tấn bắp ngoại thì 2 tuần qua mới bán có 400 kg giống LVN10. Giống ngôi lai nổi tiếng một thời của Việt Nam LVN10 đã hết thời chăng?

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận