Thứ hai, 21/05/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Galanin - thủ phạm gây bệnh trầm cảm?

10/04/2014, 08:25 (GMT+7)

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến tâm tính, đặc biệt là một số gen kiểm soát hóa chất não có tên Galanin.

Galanin - thủ phạm gây bệnh trầm cảm?

Trầm cảm là căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng, chứa đựng nhiều bí ẩn nên việc điều trị vẫn còn nhiều cản trở, đặc biệt là nguyên nhân gây bệnh đến nay khoa học vẫn chưa giải mã hết nên có người mắc bệnh, có người không.

Theo nghiên cứu công bố trên "Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences" của Mỹ số ra ngày 24/3/2014 thì yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến tâm tính, đặc biệt là một số gen kiểm soát hóa chất não có tên Galanin.

Theo đó, nếu ai có lượng Galanin trong não cao thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn so với nhóm người có Galanin ở mức bình thường. Galanin là một peptide được tìm thấy trong hệ thần kinh con người, tham dự vào quá trình kiểm soát đau, quá trình ngủ thức, ăn uống, huyết áp và tâm tính con người. Đặc biệt là chức năng điều tiết mức độ căng thẳng, lo âu bồn chồn.

Cũng theo nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy hệ thống Galanin của não có chức năng rất tốt trong việc tăng giảm trầm cảm, nếu có quá nhiều nó sẽ làm cho con người ta trầm cảm nặng hay căng thẳng tâm lý. Tuy các yếu tố chính xác gây bệnh trầm cảm đến nay chưa hiểu hết, nhưng chắc chắn có tác động của yếu tô môi trường và di truyền làm tăng thêm bệnh.

Yếu tố môi trường rất đa dạng như người trong cuộc phải trải qua nỗi đau kinh hoàng, những vụ tai nạn khủng khiếp, hoặc do điều trị bệnh khi còn bé không đúng cách, hoặc căng thẳng tâm lý vào cuối tuổi trưởng thành. Trong thực tế, có người mắc bệnh rất nặng, có người lại "miễn dịch" với căn bệnh này nên không thể xem thường các yếu tố khách quan...

Ngoài các biến thể di truyền Galanin, các nhà khoa học còn quan tâm đến hai chất truyền dẫn thần kinh trong nhóm người trầm cảm là Serotonin và Noradrenalin. Đây là những chất làm gia tăng bệnh rất tiềm ẩn thông qua các biến thể gen của chúng.

Để điều trị căn bệnh này, các thuốc trị trầm cảm hiện có thường tập trung vào các chất truyền dẫn thần kinh nói trên, nhưng lại không hiệu quả. Rất có thể là não người bệnh còn có nhiều cơ chế khác mà khoa học chưa biết.

Trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học phát hiện thấy các loại gen tác động đến Galanin có ảnh hưởng gây bệnh cao hơn cả là Serotonin và Noradrenalin. Tuy nhiên, cơ chế cụ thể gây bệnh hiện vẫn đang tiếp tục được khám phá. Với nghiên cứu này sẽ giúp khoa học tìm ra những lý do gây bệnh mới, và tìm ra những loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới có công năng hiệu quả cao hơn.

KHẮC HÙNG (Theo LS)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận